Phí bảo trì chung cư là gì? Phải đóng bao nhiêu tiền?

Phí bảo trì chung cư là gì? Phải đóng bao nhiêu tiền?

Bạn biết phí bảo trì chung cư là gì không? Liệu đó có phải là kinh phí bảo trì chung cư chỉ được dùng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được dùng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục tiêu khác. Cùng mình tìm hiểu điều đấy ngay trong bài viết sau nhé!

Phí bảo trì chung cư là gì?

Phí bảo trì chung cư là gì?
Phí bảo trì chung cư là gì?

Phí bảo trì chung cư hay còn gọi rõ hơn đó chính là phí bảo trì chung cư được hiểu một cách dễ hiểu nhất đấy chính là phí người ở chung cư phải đóng cho các chủ đầu tư để có thể sinh sống ở tại căn hộ đó.

Phí đấy phải chuyển về cho ban quản lý để họ thực hiện công việc, điều này được quy định rõ ràng trong Luật Nhà ở vào năm 2014 do nhà nước ban hành.

Phí bảo trì chung cư phải đóng là bao nhiêu?

Theo quy định thì người dân phải đóng 2% giá trị căn nhà cho phí bảo trì chung cư khoản tiền này tính vào tiền thuê mua nhà, tiền bán nhà. Loại phí này đã được ghi cụ thể trong hợp đồng bán nhà và người mua nhà phải đóng khi nhận bàn giao nhà.

Trong khoảng 7 ngày khi thu được phí bảo trì chung cư thì chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí cho Ban quản trị để họ thực hiện công việc quản lý.

Ai là người nộp phí bảo trì chung cư?

Vấn đề pháp lý đặt ra là người mua nào sẽ là người đóng khoản phí bảo trì chung cư này cho chủ đầu tư trong trường hợp hợp đồng mua bán căn hộ được chuyển nhượng nhiều lần?

Theo thực tế có rất nhiều dự án nhà chung cư, bên mua một khi mua bán xong với chủ đầu tư đã tiến hành sang nhượng lại các căn hộ chung cư này cho những người khác trước khi căn hộ được đưa vào sử dụng.

Ai là người nộp phí bảo trì chung cư?

Vì vậy người mua căn hộ nào sẽ là người phải đóng khoản phí bảo trì chung cư 2% này? Là người mua ký hợp đồng trước tiên với chủ đầu tư? Hay là những người được chuyển nhượng tiếp theo?

Pháp luật hiện hành chưa nói rõ về vấn đề này dẫn đến tình trạng một vài chủ đầu tư đã áp dụng tùy tiện việc thu phí. Có chủ đầu tư thì thu một lần ngay khi ký hợp đồng với người mua đầu tiên, có chủ đầu tư lại thu khoản phí này đối với người sở hữu căn hộ trước khi căn hộ được đưa vào sử dụng, có chủ đầu tư lại cho người dùng căn hộ đóng nhiều lần một khi chung cư được đưa vào dùng.

Khi nào cư dân phải nộp phí bảo trì chung cư?

Phí bảo trì chung cư được đóng khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ và khi ngân sách cho phí bảo trì đã hết. Chủ đầu tư sẽ tiếp tục thông báo nộp tiếp nhưng thông thường phí bảo trì chung cư là loại phí cố định nằm trong 2% giá trị mỗi căn hộ.

Phí bảo trì dùng vào mục đích gì?

Phí bảo trì dùng vào mục đích gì?

Bảo trì các hệ thống thược quyền sở hữu chung của tòa nhà, bao gồm thang máy, máy phát điện, máy bơm nước, hệt hống thông gió, hệ thống điện, hệ thống nước, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy… và các thiết bị khác sử dụng cho nhà chung cư.

Xử lý ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ, cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của tòa nhà. hơn nữa còn có các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của tòa nhà có trong thỏa thuận của hợp đồng mua bán, cho thuê theo pháp luật.

Những quy định về việc dùng phí bảo trì chung cư

Những quy định về việc dùng phí bảo trì chung cư

Để trả lời thắc mắc cho quý độc giả về phí bảo trì chung cư được sử dụng vào những việc gì. Không nên bỏ lỡ những thông tin dưới đây:

 • Phí tiện ích cho các khu vực công cộng chung gồm có lau dọn và bảo dưỡng các khu vực chung
 • Làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung như bảo dưỡng sân vườn, trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà.
 • Khoản chi an ninh cho tòa nhà.
 • Trả lương cho ban quản lý và khoản chi cho các nhân viên như: bảo vệ, nhân viên vệ sinh.
 • Công việc của bộ phận hành chính chung.
 • Những chi phí về thuê, mua các trang thiết bị, máy móc quan trọng. Để bảo dưỡng khu đất cũng giống như tòa nhà.
 • Hệ thống chiếu sáng, gồm có các đèn báo khẩn cấp trong các khu vực chung công cộng.
 • Phí bảo hành chung cư được áp dụng vào rất nhiều việc khách nhau.
 • Thay bóng đèn tại các khu vực tầng tòa nhà, kho chứa.
 • Vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống thông gió đứng.
 • Trang trí và sửa chữa bên ngoài.
 • Thiết bị thu gom rác.

Kết

Hi vọng thông qua bài viết trên bạn sẽ hiểu được phí bảo trì chung cư là gì. Nếu bạn có những câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào về vấn đề mình chia sẻ phía trên thì đừng ngại để lại ở dưới bài viết một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc đó nhé!

Xem thêm: Môi giới bất đông sản là gì? Thu nhập của môi giới bất động sản

Tìm kiếm nhà đất bán