Môi giới bất đông sản là gì? Thu nhập của môi giới bất động sản

Môi giới bất đông sản là gì? Thu nhập của môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là gì? Bạn sẽ trả lời như thế nào nếu được hỏi câu này? Môi giới là người “quần là, áo lượt”, sống hào nhoáng với vài trăm triệu tiền hoa hồng mỗi tháng. Hay môi giới là “cò đất” phiên bản khác với tài khéo ăn khéo nói chuyên lừa đảo?

Bạn nghĩ mình đã định nghĩa đúng về nghề bất động sản? Bạn đã từng suy nghĩ như vậy thì mong rằng sau bài content này, bạn sẽ có những hiểu biết đúng hơn về những người môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, kinh doanh bất động sản, theo Khoản 2 Điều 3 Luật bán hàng bất động sản 2014 quy định.

Môi giới bất động sản là gì?
Môi giới bất động sản là gì?

Nhân viên môi giới bds là công việc không thể thiếu trong việc kinh doanh bất động sản. Bởi họ là người kết nối giữa bên mua và bên bán, giúp các giao dịch mua bán diễn ra thành công.

Môi giới bất động sản tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, người môi giới bất động sản được gọi với cụm từ: real estate broker. Họ chính là những người có kiến thức hoặc chứng chỉ hành nghề thuộc lĩnh vực mua bán bất động sản.

Vai trò của một real estate broker chính là tiếp nhận sự ủy thác của người mua hoặc người bán, trợ giúp họ trong thủ tục sang tên đổi chủ sở hữu. Tuy nhiên theo thực tế, các công việc và vai trò của người môi giới bất động sản còn rộng lớn hơn nhiều.

Nhân viên môi giới bất động sản làm gì?

Các công việc của một nhân viên bán hàng bất động sản:

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho bản thân, gọi điện cho khách hàng dựa trên nguồn data của mình và doanh nghiệp để tiếp xúc khách hàng, phát tờ rơi, trực ở các dự án, tham gia các sự kiện về bất động sản,…
  • Cung cấp thông tin về các dự án, chính sách khuyến mại, tư vấn cho khách hàng để chọn được căn nhà thích hợp với nhu cầu. hoặc giúp khách hàng bán được căn nhà với giá rẻ nhất.
  • Hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giấy tờ khi ký kết hợp đồng
  • Duy trì những mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũ để tạo ra một nhóm khách hàng thân thiết.
  • Thực hiện các kế hoạch phát triển kinh doanh của ban giám đốc.
Nhân viên môi giới bất động sản làm gì?

Thu nhập của môi giới bất động sản

Lương của một nhân viên môi giới bất động sản không cố định ở một con số nhất định nào cả. Với thị trường bất động sản sôi động như hiện nay, các dự án mọc lên như nấm mở ra cho môi giới bất động sản có rất nhiều cơ hội. Mức lương cứng ở các doanh nghiệp chỉ dao động từ 3,5 đến 5 triệu đồng tuy nhiên mức hoa hồng được hưởng qua mỗi dự án bán được mới là một con số thu hút.

Thu nhập của môi giới bất động sản

Với mức tỷ lệ phần trăm hoa hồng phổ biến trên thị trường, giả sử bạn bán được một căn nhà 1 tỷ đồng, bạn đã được hưởng từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây chính là sức hút rất nhiều bạn trẻ đổ xô vào nghề này.

Khi làm nghề này, bạn phải nắm rõ được có những tháng bạn rủng rỉnh vì bán được nhiều căn nhà, ký kết được nhiều hợp đồng cung cấp dịch vụ, nhưng cũng có những tháng bạn chẳng bán được căn nhà nào cả. Cấp độ thành công trong nghề này tùy thuộc theo năng lực của mỗi cá nhân.

Môi giới bất động sản khác gì cò đất?

Khi mà đã hiểu môi giới bất động sản là gì và những quy định bạn phải cần có, bạn phải cần phân biệt được nó khác cò đất ở điểm nào?

Giống nhau: đều là cá nhân hoặc đơn vị trung gian kết nối người mua và người bán, giúp giao dịch diễn ra thành công.

Khác nhau:

Môi giới bất động sảnCò đất
Chứng chỉ hành nghềBắt buộc theo quy địnhKhông cần
Kiến thức chuyên môn, kỹ năngĐược đào tạo căn bản về thủ tục pháp lý, cách tư vấn, và các thông tin ảnh hưởng tới bdsTrọng điểm là từ kinh nghiệm cá nhân, kiếm thức thu nhặt được không rất đầy đủ
Trách nhiệmCác môi giới bds thường xác định làm nghề lâu dài, dc huấn luyện chuyên nghiệp, có chứng chỉ hành nghề nền trách nhiệm và cam kết chắc chắn cao hơn cò đất nhiều.Tự phát, không ổn định, không bền lâu nên thường trách nhiệm sau kinh doanh không cao
Các dịch vụ đi kèmNgoài công việc kết nối 2 bên, môi giới bds cần tư vấn khác cho khách hàng như tư vấn vay ngân hàng, pháp lý dự án, định giá bds, tư vấn đầu tư, quản lý bds chuyên nghiệp,…Các dịch vụ theo kinh nghiệm bản thân và không hoàn chỉnh

Thách thức của nghề môi giới bất động sản là gì?

Bên cạnh những cơ hội trên, người môi giới bất động sản cũng phải đối đầu với nhiều khó khăn, thách thức khi làm việc:

1/ Tìm kiếm khách hàng

đây là công việc khó khăn nhất với mỗi nhân viên môi giới, bất kể người mới hay người cũ. Bởi những dự án bất động sản có giá trị lên tới hàng trăm, hàng tỷ đồng, bởi vậy việc tìm ra khách hàng có nhu cầu là điều không đơn giản.

2/ Xây dựng mối quan hệ

Tại nước ta, việc môi giới bất động sản thường thông qua những mối quan hệ. Đối với những người làm nghề lâu năm, việc chăm sóc các khách hàng cũ sẽ giúp họ có cơ hội tiếp cận nguồn khách hàng mới (thông qua các mối quan hệ).

Xây dựng mối quan hệ

Với người trẻ, chưa tiếp xúc với xã hội, xây dựng những mối quan hệ là một thách thức lớn.

3/ Sức ép lớn

Làm nghề môi giới, bạn sẽ phải quen với Lịch trình làm việc ngoài giờ hành chính. Chỉ cần khách hàng gọi điện nhờ tư vấn, nhờ dẫn đi xem nhà,.. Thì mặc dù bạn đang nghỉ ngơi cũng phải tới gặp họ.

4/ Các tình huống không mong muốn

Việc tiếp xúc với nhiều dạng người khiến bạn luôn có thể gặp phải tình huống xấu không ước muốnđặc biệt là với môi giới nữ.

Tạm kết

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn chung nhất về ngành nghề môi giới bất động sản là gì cũng giống như hiểu được các công việc cụ thể và những ích lợi của người môi giới nhà đất chuyên nghiệp. Bạn có yêu thích công việc này? Hãy trải nghiệm và không ngừng học tập, trau dồi bản thân nó sẽ giúp bạn có những “trái ngọt” đấy!

Xem thêm: Hoàn công xây dựng là gì? Trình tự làm thủ tục hoàn công mới nhất hiện nay


Như Hoan

Tìm kiếm nhà đất bán