Loại đất ODT là gì? Đất ODT có được đền bù khi bị giải tỏa không?

Loại đất ODT là gì? Đất ODT có được đền bù khi bị giải tỏa không?

Bạn có biết loại đất ODT là gì không? Ở Việt Nam đất đai được chia thành 3 nhóm chính là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa được dùng. Trong mỗi nhóm lại chia thành nhiều loại đất và có những kí hiệu không giống nhau trên bản đồ địa chính.

Nếu như bạn đang quan tâm về bất động sản chắc hẳn sẽ mong muốn tìm hiểu rõ các kí hiệu, đặc điểm của từng loại đất. Xem nó có thể dùng cho mục đích gì ? Từ đấy có những chọn lựa đúng đắn hơn trong việc đầu tư bán hàng hoặc sử dụng.

Một trong số những loại đất rất có tiềm năng hiện nay thu hút khá nhiều nhà đầu tư đấy là đất ODT. Vậy loại đất ODT là gì chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về loại đất này qua bài viết dưới đây của ATP Land nhé.

Loại đất ODT là gì?

Đất ở tại đô thị hay còn được gọi tắt là đất ODT. Định nghĩa về loại đất này được quy định rõ ràng, nhất định tại điều 144, Luật Đất đai 2013. Đây chính là loại đất được dùng với mục đích xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình như vườn, ao… trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị nhằm phục vụ cho đời sống của người dân đô thị.

Loại đất ODT là gì?
Loại đất ODT là gì?

Khu đô thị bao gồm khu vực nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn. Bên cạnh đấy, việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch dùng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các quy định về quy hoạch đất ODT – Đất ở tại đô thị?

Đối với các quy định về đất ODT hay gọi chung là đất ở tại đô thị sẽ được tuân thủ đúng theo điều 144 trong Luật Đất Đai. Cụ thể:

Các quy định về quy hoạch đất ODT – Đất ở tại đô thị?

Các quy định về đất ODT theo điều 144 trong Luật Đất Đai.

“1. Đất ở tại đô thị gồm có đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được đơn vị nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải sắp xếp đồng bộ với đất dùng cho mục tiêu xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị tối tân.

3 Nhà nước có quy hoạch dùng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, chiến lược dùng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được đơn vị nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.”

Đất ODT có thời hạn sử dụng và được đền bù khi bị giải tỏa không?

Đất ODT là loại đất dùng để ở, nên theo quy định sẽ có thời hạn sử dụng rất lâu dài hơn những loại đất khác. Trong trường hợp nếu khu vực đất ODT cần phải giải tỏa để xây dựng các công trình như quốc phòng, an ninh…thuộc về quyền sở hữu của nhà nước thì chủ sở hữu có thể được đền bù theo quy định của pháp luật nhà nước.

Một vài mặt tiêu cực tại đất ở đô thị

Một vài mặt tiêu cực tại đất ở đô thị
  • Với rất nhiều quyền lợi mà nó mang tới cho sự tiến lên kinh tế ngày dần được nâng cao mà nhiều người dân đã đổ xô về đây để mua nhà, mua đất sinh sống tạo ra mật độ dân cư ở tại nhiều khu đô thị rất cao.
  • Giá nhà đất ở các khu đô thị tăng cao đột biến gây lạm phát trên thị trường BĐS.
  • Quá là nhiều người sinh sống và hoạt động sinh hoạt tại 1 khu vực làm ra trạng thái ô nhiễm môi trường.
  • Tệ nạn xã hội ngày dần nhiều do những kẻ xấu thường lợi dụng những khu vực có dân cư đông để thực thi những hành vi trái pháp luật.

Tạm kết

Loại đất ODT là gì và những thông tin xoay quanh khác đã được cập nhật ở trên. Nếu như bạn đang câu hỏi thắc mắc hoặc gặp bất cứ vấn đề nào về đất ODT thì mong rằng nội dung trên có thể mang đến cho bạn những thông tin có ích nhất, có giá trị nhất.

Tìm kiếm nhà đất bán