Lập vi bằng là gì? Công chứng vi bằng đó có giá trị pháp lý không?

Lập vi bằng là gì? Công chứng vi bằng đó có giá trị pháp lý không?

Lập vi bằng là gì? Một từ ngữ thường xuyên xuất hiện trong những giao dịch về nhà đất. Những giấy tờ liên quan đến tài sản có giá trị như nhà đất luôn cần được hiểu đúng nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về vi bằng? Có nên sử dụng vi bằng trong giao dịch mua bán nhà đất hay không? Những câu hỏi thường gặp nhất về vấn đề vi bằng sẽ được ATP Land trả lời trong bài viết dưới đây

Lập vi bằng là gì?

Vi bằng và lập vi bằng gắn liền với hoạt động của Thừa phát lại. Việc lập vi bằng hiểu một cách đơn giản là việc miêu tả chính xác những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại nhìn thấy, nghe thấy, sờ thấy,… Hay Theo một cách khác, lập vi bằng là việc Thừa phát lại sử dụng giác quan của mình để ghi lại và xác nhận lại sự thật khách quan.

Lập vi bằng là gì?
Lập vi bằng là gì?

Pháp luật hiện hành quy định: “Lập vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi lại và xác nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác”.

Thực trạng hiện tượng mua nhà bằng vi bằng vào thời điểm hiện nay

 • Hiện tượng mua nhà bằng vi bằng đang phát triển rầm rộ và từ khoá “mua nhà bằng vi bằng” trên Google, sẽ có khoảng 272.000.000 kết quả sau 0,49s thể hiện thông tin lừa đảo về việc mua nhà bằng vi bằng hay việc “ném tiền qua cửa sổ” khi mua nhà bằng vi bằng.

 • Các thông tin trên đã đủ thể hiện việc các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng việc lập vi bằng của văn phòng Thừa phát lại để trục lợi, mặc dù căn nhà đó không thuộc quyền sở hữu của chúng, thậm chí là không có bất kỳ một giấy tờ nào chứng minh.

 • Việc chuyển nhượng bằng vi bằng thường thường là mua, bán những căn nhà “ba chung” (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng thực quyền dùng đất, chung số nhà).

Thực trạng hiện tượng mua nhà bằng vi bằng vào thời điểm hiện nay
 • Cùng lúc đó, việc mua BÁN NHÀ này được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người; chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý.

 • Đối tượng bị thiệt hại trong việc chuyển nhượng là những người dân không am hiểu kiến thức về pháp luật.

Các trường hợp nên lập vi bằng

 • Lập vi bằng ghi nhận tình trạng tài sản trước khi bị thu hồi đất.

 • Lập vi bằng ghi lại và xác nhận tình trạng tài sản trước khi bị cưỡng chế thi hành án.

 • Ghi nhận trạng thái tài sản trước khi Ngân hàng thu giữ tài sản để xử lý nợ.

 • Lập vi bằng ghi lại và xác nhận hành vi vu khống, nói xấu trên kênh mạng xã hội.

 • Vi bằng ghi nhận phiên họp Đại hội cổ đông, Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Ban giám đốc doanh nghiệp.

 • Lập vi bằng ghi nhận việc đặt cọc.

 • Lập vi bằng ghi lại và xác nhận việc gửi giữ tài sản.

 • Lập vi bằng ghi lại và xác nhận Website, thông tin hình ảnh trên internet internet.

Công chứng vi bằng đó có giá trị pháp lý không?

Cụ thể, Nghị định số 08/2020/NĐ-CP Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại quy định về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập như sau:

“Điều 36. Thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng.

4. Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu như thấy quan trọng, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm cho rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập”.

Công chứng vi bằng đó có giá trị pháp lý không?

Điều trên có nghĩa, vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng, là một chứng cứ xác nhận có việc mua bán, giao nhận tiền nhà chứ chẳng phải là một thủ tục hành chính để bảo đảm giá trị tài sản.

Tạm kết

Trên đây chúng tôi đã mang đến các thông tin nhằm giúp độc giả nắm được lập vi bằng là gì, các quy trình, thủ tục lập vi bằng nói chung và đặc biệt là vấn đề lập vi bằng trong giao dịch bất động sản.

Nếu bạn là một nhà đầu tư bất động sản thì cần hết sức thận trọng với loại văn bản này. Hãy mua bán nhà đất theo đúng thủ tục do Nhà nước ban hành để bảo đảm lợi ích hợp pháp.

Tìm kiếm nhà đất bán