Độ sụt bê tông là gì? 6 bước kiểm tra độ sụt của bê tông

Độ sụt bê tông là gì? 6 bước kiểm tra độ sụt của bê tông

Bạn có biết độ sụt bê tông là gì không? Trong ngành ây dựng, việc kiểm tra độ sụt bê tông đó là công tác được kiểm tra tại các công trường thi công thường xác định đo độ cứng, độ đặc chắc chắn của mẫu bê tông trước khi đổ bê tông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu độ sụt bê tông là gì? Vậy thì hãy cùng ATP Land tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Độ sụt bê tông là gì?

Hiểu một cách dễ hiểu “độ sụt bê tông” là một thuật ngữ để miêu tả mức độ sụt của bê tông, từ sức nặng của công trình hay từ tác động của môi trường bên ngoài.

độ sụt bê tông là gì

Chỉ số này sẽ biểu thị cấp độ dễ chảy hay tính linh hoạt của cả hỗn hợp bê tông. Độ sụt bê tông được thể hiện rõ nét nhất là khi ta đổ vữa vào khuôn, thời điểm vữa linh hoạt càng cao đồng nghĩa với việc bê tông sẻ đơn giản phủ kín khuôn đúc hay bề mặt cần thi công

Độ sụt bê tông có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay, người ta chia thành 3 loại chính là:

 • Loại cứng SN <1.3 cm

 • Loại dẻo SN < 8 cm

 • Siêu dẻo có SN=10–22 cm.

Ứng với mỗi hạng mục và cách đổ bê tông (đổ tay, bơm tĩnh hay bơm cần), vị trí thi công hạng mục, thời tiết… thì độ sụt không giống nhau. Việc thay đổi này là để đảm bảo có thể triển khai thi công được.

 • Với nhà dân dụng bạn sẽ dụng lựa là 10 ± 2 (tối đa là 12±2 khi lên cao) khi sử dụng bơm để đổ bê tông

 • Với móng đổ trực tiếp không sử dụng bơm thì nên ít hơn: nên là 6 ±2

Mục đích kiểm tra độ sụt bê tông

Mục tiêu của công việc này là để đo lường sự đồng nhất của bê tông. Nhiều yếu tố được tính đến khi thỏa mãn các yêu cầu cụ thể của cường độ bê tông, và để cam kết rằng một hỗn hợp đồng nhất xi măng đang được dùng trong quá trình xây dựng.

Các thử nghiệm cũng xác định thêm khả năng dễ thi công của bê tông, mà cung cấp một quy mô về cách đơn giản vận chuyển, đầm chặt, và bảo dưỡng bê tông.

Các kỹ sư sử dụng kết quả để sau đó làm thay đổi cấp phối bê tông bằng cách xoay chỉnh tỷ lệ xi măng-nước hoặc thêm phụ gia hóa dẻo để tăng độ sụt của hỗn hợp bê tông.

Thiết bị dùng để kiểm tra độ sụt bê tông

 • Bộ côn thử độ sụt bê tông: Côn đo độ sụt bê tông (hình nón cụt).
 • Phễu đo độ sụt bê tông dùng để đổ bê tông vào côn được đơn giản hơn.
 • Đầm sắt – que đầm bằng sắt tròn trơn dài 600mm, được bo tròn 1 đầu.
 • Bay trộn.
 • Thước đo bằng kim loại độ chính xác 1 mm.
 • Bàn côn đo độ sụt bê tông: Bằng thép, phẳng kích thước 400x400mm.

6 bước kiểm tra độ sụt của bê tông

Bước 1: Cố định nón sụt

Đầu tiên, chúng ta đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm. Cố định nón sụt giảm tại chỗ bằng việc sử dụng 2 chân giữ. Sau đấy, bạn chèn hỗn hợp bê tông vào 1/3 hình nón, đầm chặt mỗi lớp 25 lần, không được khuấy.

Bước 2: Đổ bê tông vào hình nón và đầm kỹ

Tiếp tục đổ đầy hỗn hợp bê tông vào 2/3 hình nón và đầm tiếp 25 lần. Đầm chặt lớp vữa thứ 2 để tạo sự kết dính với lớp trước.

Bước 3: Tiếp tục chèn hỗn hợp bê tông

Chèn tiếp hỗn hợp cho đầy nón sụt và lặp lại quá trình đầm 25 lần.

Bước 4: Trộn đều hỗn hợp, làm phẳng bề mặt

Trường hợp hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén thì cho thêm hỗn hợp khác và tiếp tục đầm chặt. Dùng que đầm thép và chuyển động xoay quanh nón sụt cho đến khi bề mặt phẳng, nhằm gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên.

Bước 5: Tháo bỏ nón sụt

Từ từ tháo bỏ nón sụt bằng cách nâng theo chiều dọc. Lưu ý, khi làm không được để khối bê tông di chuyển.

Bước 6: Đo chiều cao sụt giảm của bê tông

Chờ hỗn hợp bê tông sụt, tiến hành đo sự sụt giảm theo chiều cao. Đặt hình nón sụt bên cạnh các mẫu. Sau đó, đặt que thép nén trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời ban đầu.

Tạm kết

Như vậy, bạn đã biết được độ sụt bê tông là gì rồi chứ? Để công trình đạt được chất lượng tối ưu cần phải xác định độ sụt bê tông và thi công chuẩn theo con số trong bảng thiết kế đó. Chúc các bạn thành công!

Tìm kiếm nhà đất bán