Loại hình đất phi nông nghiệp có những đặc điểm gì?

Loại hình đất phi nông nghiệp có những đặc điểm gì?

Định nghĩa đất nông nghiệp sử dụng để làm nông nghiệp hẳn bạn có thể đơn giản để hiểu được. Vậy, đất phi nông nghiệp là gì? Loại hình đất này có những đặc điểm gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích để giúp bạn trả lời những ý kiến trên.

Đất phi nông nghiệp là gì?

Ngược lại với khái niệm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp là loại đất được dùng không vì các mục đích nông nghiệp như: chăn nuôi, trồng trọt, làm vườn,…

Theo Luật đất đai 2013, cụ thể loại đất này sẽ không được sử dụng vào các mục đích làm nông, bao gồm: trồng cây lâu năm, trồng cây hằng năm; ươm tạo cây giống; trồng hoa, cây cảnh; đất rừng sản xuất; đất rừng đặc dụng; đất rừng phòng hộ; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối.

Hay đất nông nghiệp khác được sử dụng để xây nhà kính và các loại công trình phục vụ mục đích trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản và các loại động vật được nhà nước cho phép.

Có bao nhiêu loại đất phi nông nghiệp ?

Đối với loại đất này được nhà nước thông qua bộ luật đất đai năm 2013 và nó được chia ra làm nhiều loại đất ở mỗi khu vực và mục tiêu sử dụng sẽ khác nhau . Cụ thể là các loại đất phi nông nghiệp như sau :

1/ Đất phi nông nghiệp ở nông thôn

Đây chính là loại đất được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng thích hợp với loại hình đất được quy định.

Và mảnh đất này được quy định sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn, mở rộng mô hình nông thôn mới.

Và đất ở khu vực nông thôn sẽ bao gồm: đất xây nhà ở, đất xây dựng đường, trường, trại, ao, vườn trong cùng khuôn viên thửa đất khu dân cư

2/ Đất sử dụng mục tiêu quốc phòng – an ninh

Đây là nhóm đất được Nhà nước sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh. Nhằm phục vụ cho việc bảo vệ an ninh quốc gia, luôn sẵn sàng khi quốc gia rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoặc có sự đe dọa vũ lực, vũ trang từ bên ngoài.

3/ Đất do cơ sở tôn giáo sử dụng

Đất cơ sở tôn giáo, nhằm phục vụ cho nhu cầu trong tôn giáo ngày một trở lên rộng rãi trong nhân dân, loại đất này gồm có đất thuộc chùa, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo,….

4/ Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

Với khu vực đất phi nông nghiệp nhằm xây dựng các trụ sở , văn phòng quốc hội , các cơ quan nhà nước, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao …

5/ Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa

Đây là khu vực đất được nhà nước quy định sử dụng để làm nơi chôn cất , nghĩa địa , nghĩa trang , nơi an nghỉ v.v…

6/ Đất sử dụng cho cho giao thông – thủy lợi

Đây là khu vực đất được dùng để thực hiện làm đường , các công trình thủy lợi mang thuộc tính cho cộng đồng mà không được đan xen nông nghiệp .

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà hay không?

Theo luật mới tại Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, đất phi nông nghiệp nếu như mong muốn xây nhà ở thì phải chuyển đổi mục tiêu dùng đất. Ngoài ra, nên tuân thủ và dùng đúng mục tiêu với từng nhóm đất như trên để không trái luật.

Ví dụ như, nếu như là đất sản xuất hay kinh doanh phi nông nghiệp thì nên dùng để xây dựng các công trình phục vụ cho cụm, khu công nghiệp, khu chế xuất; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng…

Những giấy tờ mà bạn cần cho việc chuyển đổi mục đích dùng đất bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích dùng đất phi nông nghiệp sang đất ở
  • Giấy CNQSDĐ tại Bộ TN&MT.
  • Sau đấy Bộ TN&MT sẽ trình lên UBND cấp huyện cho phép chuyển mục đích dùng đất.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin xoay quanh tới đất phi nông nghiệp là gì mà chúng tôi mong muốn giới thiệu đến với các bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết sẽ giúp cho những người sở hữu đất có thể xác định được về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình để thực hiện các quyền sử dụng đất để phù hợp, bảo đảm về ích lợi của bản thân!

Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán