Bất động sản là gì? Bất động sản khác Động sản ở chỗ nào?

Bất động sản là gì? Bất động sản khác Động sản ở chỗ nào?

Cụm từ bất động sản là gì có lẽ đã trở nên quen thuộc với mỗi người. Không khó để bắt gặp những thông tin ảnh hưởng đến vấn đề bất động sản trên báo, trên mạng xã hội và trên tin tức truyền hình. Các thị trường bất động sản sôi nổi ở Việt Nam có thể nhắc đến như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và những khu vực vệ tinh, thành phố Đà Nẵng.

Trong bài content này, ATP land sẽ giải đáp định nghĩa bất động sản là gì? Những yếu tố liên quan cần phải làm cho rõ để độc giả tham khảo.

Bất động sản là gì?

Bất động sản hay thường được gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật. Nó có ý nghĩa gồm có đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với khu đất đấyBao gồm những thứ gắn liền (nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới); những thứ có thể gỡ ra khỏi mảnh đất (nhà di động, lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản).

Bất động sản là gì?
Bất động sản là gì

Bất động sản khác với các tài sản cá nhân. Tài sản là những thứ không gắn liền vĩnh viễn với đất đai, giống như xe cộ, tàu thuyền, đồ trang sức, đồ nội thất và thiết bị nông nghiệp.

Bất động sản tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, cụm từ “bất động sản” được viết thành “real property” hay “real estate”. Bất động sản mang tính chất trái ngược với “động sản” – “Personal property”.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản có thể hiểu khái quát là việc đầu tư nguồn vốn nhằm thực hiện hoạt động mua, xây dựng, nhận chuyển nhượng để bán (chuyển nhượng tức cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản, thực hiện môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm vào mục tiêu sinh lợi.

Bất động sản chia làm mấy loại?

Về phân loại, bất động sản có thể chia thành 3 loại sau đây:

 • Bất động sản đầu tư xây dựng:
  • Bất động sản nhà đất: đây là loại bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất và có tính phức tạp cao.
  • Bất động sản công trình thương mại- dịch vụ, nhà xưởng.
  • Bất động sản về trụ sở thực hiện những công việc.
  • Bất động sản của cơ sở hạ tầng.
 • Bất động sản không có đầu tư, xây dựng.
 • Bất động sản đặc biệt: các công trình bảo tồn đất nước, nhà thờ, đình chùa, miếu mạo, di sản thiên nhiên và văn hóa,…

Bất động sản khác Động sản ở chỗ nào?

Đặc điểm so sánhBất Động SảnĐộng Sản
Tên gọi tiếng anhReal estate hay real propertyPersonal property
Đối tượngLà những tài sản như:

 • Đất đai
 • Nhà, công trình gắn liền với đất đai
 • Khoáng chất dưới đất đai
Là những tài sản không phải là bất động sản
Thuộc tính đặc thùLà những tài sản không thể di dời gắn liền với mảnh đấtLà những tài sản có thể tháo gỡ, di dời.
Đăng ký quyền sở hữuQuyền sở hữu bất động sản phải được đăng kí theo quy định của pháp luậtQuyền sở hữu động sản không phải đăng kí theo quy định của pháp luật

Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm

Nguyên nhân làm BĐS khan hiếm cũng xuất phát điểm từ việc đất đai khan hiếm. Như chúng ta cũng biết, dân số của Việt Nam ngày dần tằng trong những khi quỹ đất có hạn. Ngoài racông đoạn đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cũng làm đất đai ngày dần ít đi.

Nhất định, tính khan hiếm của BĐS thể hiện ở mặt giới hạn về diện tích đất đai của từng miếng đất, khu vực, vùng, địa phương, lãnh thổ. Cũng cũng chính vì sự khan hiếm và tính cố định, không di dời được nên BĐS mang tính cá biệt.

BĐS có tính cá biệt và khan hiếm

Bất động sản mang tính cá biệt còn thể hiện ở chỗ: Trong cùng một khu vực, nếu như có hai BĐS nằm cạnh nhau thì chúng cũng có những vấn đề không giống nhau, cũng chính vì vị trí, không gian, khu vực tiếp giáp của chúng khác nhau.

Tạm kết

Trên đây là những sẻ chiatrả lời của mình nhằm giúp độc giả trả lời câu hỏi thắc mắc bất động sản là gì, cùng các nội dung liên quan tới lĩnh vực này. Mong rằng đây sẽ là những thông tin có giá trị và hữu ích nếu bạn đang quan tâm hay có ý định theo đuổi kinh doanh lĩnh vực bất động sản.

Nếu bạn có những câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào về vấn đề mình chia sẻ phía trên thì đừng ngại để lại ở dưới bài viết một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc đó nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán