Quỹ đất nghĩa là gì? Quỹ đất thuộc quyền quản lý của cơ quan nào?

Quỹ đất nghĩa là gì? Quỹ đất thuộc quyền quản lý của cơ quan nào?

Quỹ đất nghĩa là gì? Đây là một định nghĩa phổ biến trong đất đai tuy nhiên không nhiều người hiểu cụ thể định nghĩa này. Không ít người đặt ra các câu hỏi như đơn vị quản lý quỹ đất là ai? Được dùng như thế nào? làm sao để có thể phát triển quỹ đất?… bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những vấn đề có liên quan quỹ đất.

Quỹ đất nghĩa là gì?

Quỹ đất nghĩa là định nghĩa để chỉ diện tích đất hiện có tại một địa phương, một khu vực. Quỹ đất gồm có những loại hình đất đai chịu sự giám sát của các ban, ngành, tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo đấy, quỹ đất sẽ được sử dụng để xây dựng trường đại học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà ở, khu nghỉ dưỡng,… hơn nữa, quỹ đất cũng là phần đất được phân cho những đối tượng có nhu cầu dùng hợp pháp và đáp ứng được những điều kiện trong Luật Đất đai.

Quỹ đất nghĩa là gì?
Quỹ đất nghĩa là gì?

Việc sử dụng quỹ đất cần tuân theo những nguyên tắc cụ thể về khai thác và quản lý tài nguyên môi trường. Từ đấy, nó sẽ đẩy mạnh sự phát triển kinh tế và công – nông nghiệp của từng địa phương.

Quỹ đất thuộc quyền quản lý của cơ quan nào?

Tại khoản 2, điều 5, nghị định 43/2014 tổ chức phát triển quỹ đất được quy định như sau:

Tổ chức phát triển quỹ đất là đơn vị công, được thành lập và tổ chức lại theo quy định thành lập của pháp luật. Có nhân cách pháp nhân, có con dấu riêng, trụ sở riêng và được phép mở tài khoản để hoạt động trong phạm vi quy định của pháp luật. Có điều phối chi nhánh ở các quận, huyện, thị xã, thành phố…

Quỹ đất thuộc quyền quản lý của cơ quan nào?

Quỹ đất nằm trong trung tâm phát triển quỹ đất trực thuộc sở tài nguyên và môi trường. Chia nhỏ về từng vùng thuộc bộ phận của mỗi xã, huyện, tỉnh, thành phố,… Việc dùng quỹ đất cần tuân thủ đúng các nguyên tắc về khai thác và quản lý. Khi quỹ đất được vào dùng hợp lý thì nó sẽ góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế chung của địa phương cũng giống như toàn thành phố.

Kinh phí hoạt động của doanh nghiệp này được làm theo quy định của pháp luật về quy định tài chính đối với các cơ quan sự nghiệp công lập.

Xem thêm: Nhà Penthouse là gì? Giá bán nhà Penthouse tại Việt Nam

Đất sạch hữu cơ là gì?

Đất sạch hữu cơ là loại đất 100% từ thiên nhiên. Nó sử dụng để làm đất nền cho các kiểu rau, hoa cây cảnh. Nguyên liệu chính dùng để trộn cùng với những loại giá thể, đất dinh dưỡng khác sao để phù hợp với từng loại cây không giống nhau.

Đất sạch hữu cơ là gì?

Đất trồng rau hữu cơ sạch được sản xuất phần lớn từ xơ dừa, vỏ trấu. đồng thời nó cũng được bổ sung thêm các thành phần vi lượng nhiều loại cho đất đỏ bazan cùng dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Đặc tính của đất trồng rau hữu cơ là đặc tính cân bằng, giữ ẩm hiệu quả, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Rau củ trồng từ đất sạch hữu cơ bảo đảm an toàn cho người dùng.

Quỹ đất sạch là gì?

Pháp luật Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có quy định về “quỹ đất”, “quỹ đất sạch” nên cũng không có quy định nào nói đến đúng câu từ về lập quy hoạch, kế hoạch dùng đất (SDĐ) phục vụ cho việc tạo quỹ đất sạch.

Điều 39 và 40 Luật Đất đai năm 2013

Tuy vậy, Điều 39 và 40 Luật Đất đai năm 2013 có quy định về thu hồi đất “vùng phụ cận” thể hiện trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và cấp huyện; là khu vực thu hồi đất theo quy hoạch để tạo quỹ đất sạch.

Trong đó:

  • (i) Việc thu hồi đất vùng phụ cận phải được thể hiện trong chiến lược dùng đất cấp tỉnh và cấp huyện.
  • (ii) Các trường hợp thu hồi đất vùng phụ cận phải được xác định cùng với việc xác định vị trí, diện tích đất phải thu hồi để thực hiện công trình, dự án sử dụng đất vào mục đích quy định tại Điều 62 của Luật Đất đai, tức là thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội vì ích lợi đất nước, công cộng.
  • (iii) Việc thu hồi đất vùng phụ cận được áp dụng đối với dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn.
  • (iv) Phương thức chuyển giao đất cho nhà đầu tư là phải thông quá đấu giá.

Kết

Phía trên đây là bài viết về quỹ đất nghĩa là gì mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn có những câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào về vấn đề mình chia sẻ phía trên thì đừng ngại để lại ở dưới bài viết một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc đó nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán