Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích Thông thủy căn cứ vào quy định nào?

Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích Thông thủy căn cứ vào quy định nào?

Diện tích tim tường và diện tích thông thủy là gì? Đây là những khái niệm có ý nghĩa hoàn toàn không giống nhau, quy định về cách tính diện tích của một căn hộ hoặc chung cư, nhằm đảm bảo nghĩa vụ của bên bán và quyền lợi của bên mua. Trong bài viết này, ATP Land sẽ giải thích ý nghĩa cũng như cách tính của 2 loại diện tích này một cách đơn giản nhất.

Diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan rộng. Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo.

Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đấy.

Diện tích thông thủy không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính tất cả diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. ‘

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là cách tính diện tích đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Hay được gọi là “diện tích sàn xây dựng”. Diện tích tim tường được tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Cách tính diện tích tim tường được áp dụng theo bí quyết như sau:

  • Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Cách tính diện tích Thông thủy căn cứ vào quy định nào?

Để tính diện tích trên, căn cứ vào Thông tư số 03/2014/TT-BXD được thay thế cho Thông tư số 16/2010/TT-BXD.Theo Thông tư mới được quy định cách tính diện tích trên như sau:

Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Cách tính diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là gì? Cách tính như thế nào?

Cách tính diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy)

Khi Thông tư 16/2010/TT-BXD còn hiệu lực, các nhà làm luật cho phép chủ đầu tư được quyền chọn một trong hai phương pháp tính diện tích trên để áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Việc này, đã dẫn tới việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Do vậy để tránh trường hợp trên, Luật Nhà ở 2014 đã quy định rất rõ tại Khoản 2 Điều 101: “Diện tích dùng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thược quyền sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy”.

Lợi ích của việc tính toán diện tích căn hộ theo diện tích thông thủy và tim tường

Diện tích căn hộ tim tường bao gồm nhiều phần diện tích. Vì vậy luôn luôn lớn hơn diện tích thông thủy. đây là điểm quan trọng nhất sẽ liên quan lớn đến chi phí bạn mua căn hộ. Bởi vì thông thường giá bán căn hộ sẽ được chủ đầu tư công bộ theo diện tích m2.

Cụ thể khi chủ đầu tư tính toán theo diện tích tim tường thì tổng diện tích sẽ tăng. khi đó chủ đầu tư sẽ giảm giá/m2 xuống nhằm kích cầu mua từ đông đảo khách hàng. Và chính sách này sẽ mang đến ưu điểm cho chủ đầu tư với tư cách người bán. Ngược lại người mua sẽ chịu những thiệt hại cụ thể

  • Diện tích sử dụng căn hộ không giống như số liệu
  • Tốn kém thêm về chi phí phí quản lý gia tăng

Tạm kết

Đến đây chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được diện tích thông thủy là gì rồi nhỉ? Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán