VỊ TRÍ BẤT ĐỘNG SẢN VẪN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

VỊ TRÍ BẤT ĐỘNG SẢN VẪN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Tại lễ khai trương khách sạn Sofiten Metropole Hà Nội năm 1992, ông Tổng GĐ người Pháp đã phát biểu, có 3 lý do để chúng tôi chọn khách sạn này, đó là Vị trí, Vị trí và Vị trí (Location, location and Location). Và đó cũng là yếu tố được coi là quan trọng nhất đối với tất cả các BĐS. Tuy nhiên như thế nào được coi là vị trí tốt? Hiện nay theo các chủ dự án sản phẩm nào của mình cũng là vị trí tốt. Cùng theo dõi ngay bài viết này để xem vị trí bất động sản đóng vai trò như thế nào nhé!

Vị trí đẹp

 • Các dự án ở Q3, Q1, giao thông ùn tắc, view không đẹp chủ đầu tư nói nó ở có vị trí đẹp, ở trung tâm, cái gì cũng gần.
 • Các dự án ở Thủ Thiêm, tiện ích xung quanh rất ít thì cho rằng đây là vị trí lý tưởng trong tương lai, view đẹp, mật độ thoáng
 • Một đại dự án ở Q9 cho rằng gần sông Đồng Nai, mát mẻ, nhiều tuyến giao thông sẽ được làm, vị trí của tương lai
 • Một dự án ở quận Thủ Đức, giao thông đông đúc, đi Q1 hết 15km, chủ đầu tư nói vị trí đẹp, trung tâm quận Thủ Đức, cư dân ở đó không có nhu cầu vào Q1.
 VỊ TRÍ BẤT ĐỘNG SẢN VẪN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT
vị trí bất động sản đóng vai trò cực quan trọng

Vậy thế nào gọi là vị trí đẹp? Câu trả lời thực ra là, CÒN TÙY.

 1. Với khách sạn, vị trí đẹp luôn là trung tâm, gần các khu du lịch, thuận tiện cho khách du lịch.
 2. Với nhà đầu tư, vị trí bất động sản đẹp là khả năng sinh lời nhiều nhất. Ví dụ một khu căn hộ trung tâm Q1 đang có giá rumor 600tr/m2, vị trí đó có lẽ không đẹp, vì khả năng sinh lời rất thấp. Vị trí đẹp đối với nhà đầu tư, có lẽ là bức tranh trong tương lai của nó, sẽ có những con đường nào mở ở gần đó, xung quanh đó sẽ có những công trình, tiện ích gì được xây. Còn những dự án ở những khu trung tâm, mọi thứ xung quanh đã ổn định hết, tiềm năng tăng giá không cao, vị trí với nhà đầu tư thường là “không đẹp”
 3. Có lẽ quan tâm nhiều hơn nhất tới vị trí đẹp nhiều nhất là người mua nhà thực sự để ở. Với họ, vị trí đẹp là gần chỗ đi học, đi làm.

Hiện trạng giao thông

Trong tình trạng giao thông kẹt xe liên miên, ô nhiễm không khí, việc trải phải giành mỗi ngày 1-2 tiếng để di chuyển từ cơ quan, trường học tới nhà là một cực hình, kèm theo nó là chi phí cơ hội, chi phí sức khỏe:

Chi phí cơ hội

Khi giành thời gian di chuyển trên đường quá nhiều là như thế nào? Mỗi ngày chúng ta trung bình làm việc 8 tiếng, vậy nếu bạn làm ở xa, giành 2 tiếng để di chuyển đi về nơi làm việc, chi phí cơ hội của bạn là ¼ số thu nhập hàng tháng. Nếu mỗi tháng thu nhập của bạn 30tr, bạn đã mất đi chi phí cơ hội 7.5tr cho thời gian đi về 2 tiếng mỗi ngày.

Chi phí sức khỏe

Các thành phố lớn tập trung phương tiện giao thông rất lớn, gây nên ô nhiễm nặng nề về bụi mình, CO, SO2… Thời gian bạn giành càng dài trên đường bạn càng phải hấp thu những khi độc, bụi mịn đó, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gây bệnh tật (bệnh phổi, mắt, ô nhiễm kim loại nặng…)

Chi phí tuổi thanh xuân

Hàng ngày phải phơi nắng, di chuyển trong điều kiện khói bụi, ô nhiễm sẽ làm bạn già đi nhanh chóng, điều này đặc biệt quan trọng với phụ nữ, không có mỹ phẩm, spa nào có thể bù lại được những mất mát do bạn giành thời gian di chuyển quá lâu trên đường khi vị trí bất động sản không thuận lợi
 VỊ TRÍ BẤT ĐỘNG SẢN VẪN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT
Hiện trạng giao thông

Giảm chất lượng cuộc sống

Mỗi ngày bạn giành 1-2 tiếng giao thông trên đường với tiếng ồn, tiếng còi xe, tập trung điểu khiển giao thông, nỗi lo xe container sẽ ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của bạn, làm giảm rất nhiều chất lượng cuộc sống, chưa kể thời gian nghỉ ngơi, hưởng thụ của bạn cũng bị cắt ngắn 1-2 tiếng đồng hồ.

Nguy hiểm tới tính mạng

Khi thời gian đi xe trên đường khá dài, dẫn tới rủi ro tai nạn giao thông.
Vị trí nhà ở đặc biệt quan trọng khi nhà bạn có bé đi học. Bạn có thể chịu khổ, chịu nguy hiểm nhưng bạn sẽ không muốn bé nhà bạn phải chịu những điều đó. Có trường hợp mua nhà ở khu đô thị Q9 nhưng con vẫn cho học ở Thảo Điền, dẫn tới nhiều mâu thuẫn trong gia đình về nơi học của bé, và hơn hết là quyết định mua nhà tại vị trí bất động sản đó đã chính xác chưa.

Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề trên là mua xe hơi, nó giải quyết được rất nhiều vấn đề

 • Giảm thiểu rất nhiều khả năng xảy ra tai nạn
 • Giảm thiểu việc bạn phải hấp thụ ô nhiễm
 • Thời gian bạn ngồi trên xe cũng có thể tận dụng làm việc khác, bật đài, nghe các podcast về các chủ để liên quan để bổ xung thêm kiến thức cho mình
 • VỊ TRÍ BẤT ĐỘNG SẢN VẪN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT
  Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề trên là mua xe hơi

Tuy vậy xe hơi vẫn có một số tồn tại như sau:

 • Trong điều kiện giao thông ở Việt Nam, thời gian di chuyển sẽ lâu hơn xe máy, do đó khoảng thời gian giành cho nghỉ ngơi, cho bạn bè, cho gia đình cũng bị giảm xuống.
 • Nhiều khi đi xe hơi cũng bất tiện cho việc đỗ, gửi xe
 • Một điểm quan trọng nữa là chi phí đầu tư và sử dụng xe hơi khá lớn. Các chi phí khi bạn đi xe hơi: chi phí cơ hội (tiền mua xe gửi ngân hàng sẽ sinh lãi), chi phí khấu hao/giảm giá của xe, phí gửi xe, bảo hiểm, xăng, đăng kiểm, phạt giao thông… Tính trung bình, tùy loại xe, nhu cầu đi lại, nhưng tổng chi phí để sở hữu một chiếc xe chiếm 25-30% giá trị của xe, hoặc mỗi tháng từ 2-2.5% giá trị của xe. Ví dụ bạn mua một chiếc xe giá 600tr, chi phí sở hữu hàng tháng sẽ khoảng 12-15tr, một con số không hề nhỏ với những người có thu nhập ở mức trung bình.
Tại nhiều nước, nhiều người xu hướng mua nhà xa hơn một chút, giá rẻ hơn, số tiền chênh lệch với nhà ở trung tâm thừa đủ để sở hữu một chiếc xe hơi. Tuy nhiên cho tới nay xu hướng này có lẽ vẫn chưa thịnh hành ở Việt Nam, do tình trạng tắc đường cũng như chi phí sử dụng xe hơi khá cao (so với thu nhập của đại đa số người dùng).
Gần đây do đất trong nội đô ngày càng hiếm nên các chủ đầu tư xây dựng các khu đô thị ngày càng xa. Để bù trừ cho khoảng cách xa xôi, các chủ dự án bổ xung thêm hàng loạt các tiện ích, công viên, bbq… và nhiều người mua nhà vì bị choáng ngợp bởi các tiện ích này mà quên đi khoảng cách tới nơi làm việc, nơi học vẫn là trở ngại lớn nhất. Nhiều người mua nhà tại những nơi xa cảm thấy hối hận vì thời gian đi làm khá xa. Một số người thậm chí không ở tại những căn hộ đó mà thuê ở gần chỗ làm việc. Hiện nay giá cho thuê ở các khu đô thị xa khu trung tâm khá rẻ, chỉ khoảng 3-4% giá trị căn hộ/năm, do đó người có nhu cầu ở thực sự nên thuê ở thử vài tháng trước khi quyết định ký kết hợp đồng mua nhà.

Tạm kết

Và hãy bỏ ngoài tai những tư vấn là hãy mua thật nhanh, vì trong tương lai giá sẽ tăng lên rất nhiều, số tiền hiện đang có sẽ không đủ mua căn hộ tại đó nữa. Bạn hãy tách biệt nhu cầu ở thật và việc đầu tư, hai việc này không nhất thiết phải là một. Bạn có thể thuê một nơi để ở, số tiền còn lại đi đầu tư một nơi thật hiệu quả, biết đâu sau 2-3 năm tiền lãi bạn mua được dư sức mua một căn hộ rộng rãi ở bất kỳ vị trí bất động sản nào.
 VỊ TRÍ BẤT ĐỘNG SẢN VẪN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT
hãy để ý trước tiên tới vị trí bất động sản
Chúng tôi gần đây có tổ chức cuộc khảo sát các yêu tố quan trọng nhất khi mua nhà để ở, và vị trí vẫn là lựa chọn hàng đầu, tiếp theo là chất lượng bàn giao và giá cả. Đó là những lựa chọn lý tính, chính xác của rất nhiều người hiểu biết về BĐS. Đặc biệt với những người mua nhà để ở, hãy hiểu thật rõ nhu cầu của mình là gì. Trước khi bị mờ mắt bởi những tiện ích, công viên, về khả năng tăng giá trong tương lai, hãy để ý trước tiên tới vị trí bất động sản , khoảng cách của nó tới chỗ đi làm, đi học… Hãy lựa chọn đúng đắn, theo lý trí (không theo cảm xúc), và VỊ TRÍ luôn là tiêu chí quan trọng nhất.
Theo dõi các thông tin bất động sản tại atpland.vn
Theo Thái Hòa- Cộng đồng BẤT ĐỘNG SẢN
Tìm kiếm nhà đất bán