Vay thế chấp là gì? Thủ tục vay thế chấp gồm những bước nào?

Vay thế chấp là gì? Thủ tục vay thế chấp gồm những bước nào?

Vay thế chấp là gì? Đây chỉ là hình thức vay vốn của ngân hàng giúp bạn giải quyết những nhu cầu tài chính ở mức từ vừa đến cao. mong muốn vay thế chấp, chắc chắn bạn phải cần cần có tài sản bảo đảm có giá trị. Vậy bạn có biết mình có thể thế chấp những gì khi vay thế chấp tại ngân hàng chưa?

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là vay tiền có tài sản thế chấp để bảo đảm cho khoản vay của bạn. Tài sản mang đi thế chấp phải bảo đảm vẫn còn quyền lợi đối với người đi vay. Ở đây là quyền lợi sở hữu.

Ví dụ: bạn có thể vay thế chấp khi có tài sản là đất đai, nhà cửa,… Khi được ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng giấy tờ chứng minh sở hữu thì được ngân hàng giữ lại.

Vay thế chấp là gì?
Vay thế chấp là gì?

Hình thức vay thế chấp nên được lựa chọn khi bạn cần những khoản đầu tư cần vốn lớn. Bởi số tiền được ngân hàng xét duyệt cho vay lớn không ngờ từ 70% đến 100% giá trị tài sản bạn thế chấp. Lãi suất áp dụng cho hình thức vay này cũng thấp hơn so sánh với hình thức vay tín chấp. Thời gian vay linh động kéo dài theo nhu cầu của người vay.

Những đặc điểm của hình thức vay thế chấp

Những đặc điểm của hình thức vay thế chấp
 • Người đi vay vẫn có quyền sở hữu tài sản: Ngân hàng chỉ giữ lại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản. Tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của người đi vay và bạn vẫn có thể sử dụng.
 • Tài sản bảo đảm đa dạng: Tài sản đảm bảo là những tài sản có giá trị và có thể được ngân hàng thẩm định như sổ đỏ hoặc sổ hồng, ô tô, hàng hoá luân chuyển, máy móc, thiết bị… Chỉ cần sở hữu tài sản giá trị là khách hàng có thể đăng ký vay bất cứ lúc nào.
 • Thời gian vay linh động theo nhu cầu người vay, có thể kéo dài lên đến 25 năm.
 • Lãi suất thấp hơn vay tín chấp: Mức lãi suất ưu đãi hơn, số tiền lãi phải trả cũng thấp hơn.
 • Hạn mức vay lên đến 70-100% giá trị tài sản bảo đảmVì thếđây là hình thức vay phù hợp với những vị khách hàng cần vốn lớn để đầu tư.

Cần nộp trước bao nhiêu tiền để đủ điều kiện vay thế chấp

Để nhận được khoản vay ít tốn kém nhất, quý vị sẽ muốn có một khoản trả trước hợp lý. Tuy vậy, quý vị có các tùy chọn có thể cho phép quý vị đủ điều kiện được cấp vốn 100%. Các chương trình do chính phủ hậu thuẫn như USDA và VA trao cho người đi vay các tùy chọn khoản vay có mức trả trước thấp.

Ngoài ra, FHA cho phép những người đi vay đủ điều kiện có khoản trả trước ít quan trọng là 3,5%. thế nhưng, đây không phải là chương trình duy nhất giúp người mua nhà có đủ năng lực trả trước.

Cần nộp trước bao nhiêu tiền để đủ điều kiện

Nhiều chương trình DPA trên khắp đất nước có thể hỗ trợ trả trước. Mỗi chương trình đều đáng để tìm hiểu vì các yếu tố đủ điều kiện của các chương trình có thể không giống nhau.

Thu nhập, lịch sử sở hữu nhà của quý vị hoặc vị trí của bất động sản chỉ là một vài ví dụ về các yếu tố có thể hạn chế sự tham gia của quý vị trong chương trình.

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng gồm những bước nào?

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ ở các ngân hàng hiện nay khá giống nhau, bao gồm:

Bước 1: Nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn.
 • CMND/CCD còn hiệu lực.
 • Hộ khẩu/KT3/Giấy xác nhận tạm trú của người vay.
 • Giấy công nhận độc thân/ Giấy đăng ký kết hôn.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập.
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo
 • Giấy tờ khác (nếu có)

Bước 2: Bộ phận thẩm định tiến hành thẩm định

Doanh nghiệp định giá tiến hành định giá tài sản. Sau đó, ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này.

Bước 3: Duyệt khoản vay, xác lập hợp đồng vay vốn.

Hợp đồng thế chấp giữa ngân hàng và bên vay/bên thế chấp (chủ sở hữu tài sản). Cùng lúc đó thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng, hoàn tất đăng ký giao dịch bảo đảm, cuối cùng ngân hàng tiến hành giải ngân.

Một vài ngân hàng cho vay thế chấp lãi suất ưu đãi

Hầu hết các ngân hàng vào thời điểm hiện tại đều đưa rõ ra dịch vụ vay thế chấp cho khách hàng chọn lựa, với các mức lãi suất, thời hạn vay và giá trị vay khác nhau.

Một vài ngân hàng cho vay thế chấp lãi suất ưu đãi

Do vậy, việc lựa chọn ngân hàng với mức lãi suất thế chấp ưu đãi và thích hợp với nhu cầu luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Phía dưới là thông tin về lãi suất vay thế chấp của các ngân hàng ưu đãi nhất hiện nay:

Tên ngân hàngLãi suất vay thế chấp
Vietcombank5% – 7%
BIDV6,5% – 7,5%
VietinBank7% – 7,7%
AgriBank6% – 11%
TPBank6,8% – 11,88%
MBBank6% – 8,29%
Sacombank7,49% – 8,5%
VIB6,09% – 8,4%
Eximbank7,5% – 11%

Với những đặc điểm, ích lợi, điều kiện và thủ tục vay thế chấp ngân hàng rõ ràng, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng về dịch vụ vay này.

Tạm kết

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời những thắc mắc về vay thế chấp là gì cũng như việc lựa chọn tài sản thế chấp để vay vốn. Nếu bạn có những câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào về vấn đề mình chia sẻ phía trên thì đừng ngại để lại ở dưới bài viết một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc đó nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán