Tỷ lệ 1/500 là gì? Những loại công trình dự án nào cần có quy hoạch tỉ lệ 1/500?

Tỷ lệ 1/500 là gì? Những loại công trình dự án nào cần có quy hoạch tỉ lệ 1/500?

Quy hoạch tỷ lệ 1/500 là gì? Chắc hẳn nhiều người đi mua đất tại các dự án đang trong giai đoạn khai triển sẽ được nhân viên giới thiệu là dự án đã được quy hoạch 1/500 rồi.

Vậy thì quy hoạch tỷ lệ 1/500 là gì hay giấy phép 1/500 là gì? Bài content ngày hôm nay ATP Land sẽ giúp ích cho bạn hình dung và hiểu một cách rõ ràng hơn về vấn đề này.

Quy hoạch theo tỉ lệ 1/500

Quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500 (hay còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng) có khá là nhiều điểm khác biệt so với quy hoạch 1/2000, cụ thể:

  • Quy hoạch 1/500 phải được gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể.
  • Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng sau này cho dự án và lập dự án đầu tư xây dựng.

Quy hoạch tỷ lệ bản đồ 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình.

Việc đền bù giải tỏa các khu đất nông nghiệp để mở rộng đường giao thông hoặc là các dự án xây dựng nhà ở, khu công nghiệp,… nhằm phát triển kinh tế – xã hội phải dựa trên cơ sở là đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Tỷ lệ 1/500 là gì?

Là tỷ số giữa độ dài một đoạn thẳng trên bản đồ so với độ dài của chính đoạn thẳng đó trên thực địa.

Ký hiệu: 1/500 hoặc 1:500

Vì lẽ đó bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết sắp đặt cụ thể toàn bộ các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết sắp xếp đến từng ranh giới lô đất.

Giấy phép tỉ lệ 1/500 được cơ quan nào phê duyệt?

  • Đầu tiên là bộ xây dựng tiến hành phê duyệt đất quy hoạch tỉ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cho phép của chính phủ.
  • Thứ 2 là ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh.
  • Thứ 3, sau đơn vị cấp tỉnh sẽ đến cấp huyện phê duyệt các quy hoạch ở nông thôn.
  • Sau ba giai đoạn này thì bạn sẽ thực hiện bất cứ quy hoạch nào trong việc xây dựng đô thị mới cho thành phố.
  • Chỉ cần có giấy tờ minh bạch, hợp pháp lý và đủ thẩm quyền cho dự án.

Ý nghĩa việc quy hoạch tỉ lệ 1/500 là gì?

Theo quy định mà Luật Xây dựng đã đưa ra về quy hoạch chi tiết cho các công trình xây dựng ở các khu đô thị (Căn cứ vào khoản 2- Điều 11 và khoản 2- Điều 24 ).

Có thể nói, bản đồ quy hoạch 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng với tỉ lệ 1/500, cụ thể hóa nội dung, các hạng mục quy hoạch chung và quy hoạch phân khu cụ thể, rõ ràng…

tỷ lệ 1/500 là gì

Quy hoạch được mô phỏng một cách chi tiết và nhất định bằng công trình xây dựng trên mặt đất. Riêng về mặt hạ tầng kỹ thuật, bản đồ quy hoạch thể hiện rõ nét ranh giới các hạng mục công trình, hoặc ranh giới giữa các lô đất với nhau để người đọc có thể hình dung một cách rõ ràng.

Những loại công trình dự án nào cần có quy hoạch tỉ lệ 1/500?

những loại công trình và dự án phải có Phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 được nhà nước và bộ luật đất đai nói rõ ràng và chi tiết. Cụ thể “Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết”.

tỷ lệ 1/500 là gì

Như những quy định trên, thì các dự án nêu trên sẽ chỉ lập bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, phương án về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu; đảm bảo sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp với không gian kiến trúc với khu vực lân cận.

Nhưng mặt khác, khi chủ đầu tư triển khai lập dự án, phòng chuyên môn và Sở Xây dựng sẽ yêu cầu phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 với khái niệm, dự án khu dân cư chủ đầu tư là các hộ dân, thế nên sẽ có nhiều chủ đầu tư nên dù dự án có quy mô nhỏ hơn 5 ha thì vẫn phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Tạm kết

Vậy bạn đã hiểu quy hoạch tỷ lệ 1/500 là gì rồi chứ? Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán