Top 6 loại hình bất động sản đầu tư sinh lợi nhuận cao hiện nay

Top 6 loại hình bất động sản đầu tư sinh lợi nhuận cao hiện nay

Đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn đang là một trong những hình thức đầu tư “hot” nhất tại Việt Nam hiện nay. Và đây là những loại hình bất động sản đầu tư đầu tư sinh lợi nhuận cao đem lại hiệu quả nhất hiện nay. Cùng ATP Land đi tìm hiểu Top 6 loại hình bất động sản đầu tư sinh lời trong bài viết dưới đây.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là khái niệm dùng để chỉ những người có nguồn vốn, họ tham gia phát triển các loại hình bất động sản khác nhau (mua đi bán lại), sau một thời gian (dài hoặc ngắn), các bất động sản trở thành tài sản bị động giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao hơn.

Bất động sản bao gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai, không tách rời với đất đai, được xác định bởi vị trí địa lý của đất.

Đầu tư bất động sản khác với các ngành nghề kinh doanh mua bán thông thường là chúng có giá trị cực kì lớn. Một lô đất ở nông thôn 1000 m2 có giá chỉ có giá vài chục triệu, vài trăm triệu đồng nhưng ở nhưng khu sầm uất như tại TPHCM hay Hà Nội thì nó có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Đặc trưng cơ bản của Bất động sản

Một bất động sản khi trở thành hàng hóa thì nó có giá trị và giá trị sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người. Tuy nhiên, hàng hóa bất động sản là một hàng hóa đặc biệt; do đó ngoài những đặc điểm chung nó còn có những đặc điểm riêng, đó là:

Khả năng co giãn của cung bất động sản kém

Nhìn chung, cung đối với bất động sản là tương đối kém đàn hồi so với những thay đổi giá cả, do đó những hạn chế nhất định về cung ứng đất đai thể hiện trên các mặt sau:

 • Tổ chức cung toàn bộ về đất đai là cố định: ở đây muốn đề cập đến vấn đề quỹ đất luôn luôn không thay đổi.
 • Cung ứng đất đai phù hợp với các mục tiêu riêng biệt là có giới hạn.
 • Bên cạnh đó hạn chế về mặt tự nhiên nêu trên còn có những hạn chế về mặt quy hoạch của Nhà nước và đây là mặt hạn chế nổi bật nhất.
 • Việc phân bố đất đai cho những mục đích sử dụng cụ thể phải tuân theo quan hệ trong từng thời kỳ nên không thường không thể tùy tiện chuyển mục đích trái với quy hoạch. Với những thay đổi về chiều cao, diện tích, đất đai xây dựng cũng như phải đảm bảo tuân theo quy hoạch và điều lệ xây dựng của Nhà nước.

Thời gian mua, bán giao dịch dài, chi phí mua bán giao dịch cao

Do bất động sản là một tài sản quan trọng có giá trị cao nên việc mua, bán bất động sản phải được cân nhắc thận trọng dẫn đến thời gian mua, bán, giao dịch thường là dài so với các tài sản khác. Hơn nữa giao dịch giữa người mua và người bán không trực tiếp, phải qua người môi giới như hiện nay, nên phải mất them chi phí. Ngoài ra, phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhu cầu chuyển đổi mục đích để đáp ứng tình hình phát triển, tất cả đều làm cho chi phí giao dịch bất động sản tăng.

Bất động sản có tính thích ứng và chịu ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản là các công trình, trong quá trình sử dụng có thể điều chỉnh công năng sử dụng mà vẫn giữ được đặc điểm của công trình và đảm bảo nhu cầu của người tiêu dùng.

Chẳng hạn, trong một văn phòng làm việc, người ta vẫn có thể tạo ra một diệc tích nhỏ làm quầy giải khát, một căn hộ người ta có thể điều chỉnh một số diện tích phù hợp với yêu cầu của từng gia đình… kể cả ngay trong quá trình xây dựng của người ta cũng có thể điều chính công năng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Bất động sản còn chịu ảnh hưởng lẫn nhau rất lớn, nhất là trường hợp đầu tư xây dựng vào các công trình thiết kế hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sẽ làm tăng them vẻ đẹp và nâng cao giá trị của đất đai và các công trình xây dựng trong khu vực đó.

Khả năng chuyển hóa thành tiền mặt kém linh hoạt

Bất động sản là một hàng hóa đặc biệt, quan trọng nên có giá trị cao, lợi nhuận mang lại cũng lớn nhưng lại liên quan đến nhiều thủ tục, do đó việc quyết định mua, bán không nhanh như hàng hóa khác, vì vậy khả năng chuyển hóa thành tiền mặt kém linh hoạt.

Trong nhiều trường hợp, đôi khi chủ sỡ hữu bất động sản nào đó tương đối lớn, giá trị bằng tiền của nó cao nhưng khi khẩn cấp không thể cắt một miếng để bán và có tiền mặt ngay mà phải kéo dài, nhiều khi bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

Sự can thiệp và quản lí chặt chẽ của Nhà nước

Chính vì bất động sản có tầm quan trọng với nền kinh tế, xã hội, chính trị của một quốc gia nên Nhà nước cần có những qui định để điều tiết và quản lí chặt chẽ việc sử dụng và chuyển dịch bất động sản vì bất động sản chịu sự can thiệp trực tiếp của Nhà nước.

Top 6 loại hình đầu tư bất động sản

1. Đầu tư đất nền

Từ xưa tới nay đất nền luôn là loại hình đầu tư bất động sản được nhiều người lựa chọn hơn cả. Nhất là khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp mà nhu cầu của con người ngày càng tăng cao.

Ưu điểm

 • Là một trong những loại hình đầu tư vốn ít, tiềm năng nhất hiện nay.
 • Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố, đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Lợi nhuận của đất nền trong 1 năm thường không thấp hơn 15%.
 • Khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp do ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.
 • Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, tài nguyên đất không tăng thêm, tạo điều kiện cho đầu tư đất nền phát triển mạnh.
 • Là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo.
 • Nếu đất nền có sổ đỏ, sẽ được ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 – 60%, thậm chí ở mức cao nhất đạt tới 70%.

Nhược điểm

 • Tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đầu tư.
 • Đất nền có vị trí càng đẹp, khả năng thanh khoản cao thì giá càng mắc, mất nhiều vốn đầu tư. Ngược lại, nếu không có vị trí đẹp thì thường khó bán, phải “chôn” vốn lâu.
 • Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản.

Top 3 loại hình bất động sản đầu tư sinh lợi nhuận cao hiện nay

2. Đầu tư nhà phố

Ngoài loại hình đầu tư bất động sản căn hộ chung cư, một hình thức đầu tư bất động sản được khá nhiều nhà đầu tư chọn lựa hiện nay đó là nhà phố. Đây là loại hình đầu tư không mới nhưng chưa hề giảm nhiệt vì nguồn cầu luôn tốt.

Kênh đầu tư này cũng mang tới lợi nhuận tương đối cao cho nhà đầu tư, chỉ sau đất nền. Đầu tư nhà phố là loại hình bất động sản rất thịnh hành tại các thành phố lớn.

Ưu điểm

 • Mục đích sử dụng đa dạng: Để ở, cho thuê, làm mặt bằng kinh doanh. Như vậy, có thể thấy giá trị sử dụng của loại hình đầu tư nhà phố khá cao.
 • Tạo ra dòng tiền thụ động hàng tháng hiệu quả
 • Pháp lý rõ ràng, khó có thể xảy ra lừa đảo hơn so với loại hình đầu tư đất nền.
 • Nhu cầu cao, đặc biệt là những khu vực có vị trí đẹp trong thành phố.
 • Thu nhập ổn định hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác vì nhu cầu tìm thuê nhà phố để mua bán kinh doanh luôn luôn có.

Nhược điểm

 • Đầu tư nhà phố thường có vốn đầu tư cao, vì giá nhà phố thường cao hơn nhiều so với nhà trong hẻm bình thường. Đặc biệt, nhà phố tại những con đường lớn, vị trí đẹp thì giá càng cao.
 • Diện tích nhà phố nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc tách sổ để đứng tên riêng.
 • Lợi nhuận và thanh khoản của loại hình này chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường bất động sản, khó tự điều chỉnh giá theo mong muốn.

3. Đầu tư căn hộ chung cư

Đầu tư căn hộ chung cư cũng đang là loại hình đầu tư trên đà phát triển mạnh mẽ. Nhất là khi quỹ đất xây dựng ngày càng hạn hẹp mà nhu cầu ở luôn của con người ngày càng gia tăng.

Các dự án căn hộ chung cư thường toạ lạc tại những vị trí tốt với tiện ích sống đầy đủ và tiện nghi. Chính vì vậy, loại hình đầu tư căn hộ chung cư ngày càng thu hút trong mắt các nhà đầu tư.

Top 6 loại hình bất động sản đầu tư sinh lợi nhuận cao hiện nay

Ưu điểm

 • Thanh toán theo tiến độ nên dòng tiền của bạn dễ dàng xoay chuyển, thanh toán linh hoạt
 • Phần lớn các dự án chung cư đều được ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn trả góp.
 • Ngoài việc sử dụng, bạn còn có thể cho thuê để tạo nguồn tiền thụ động hàng tháng.
 • Có bảo vệ 24/24 cho nên được đảm bảo về an ninh.
 • Tính thanh khoản tốt. Nếu cho thuê đối với đầu tư căn hộ dạng thứ cấp, khả năng sinh lợi sẽ đều đặn và ổn định hàng tháng.
 • Đầu tư căn hộ chung cư có thể sinh lợi nhanh chóng bằng hình thức đầu tư ” lướt sóng”.
 • Nhu cầu thuê căn hộ cao, nhất là tập trung ở các thành phố lớn với mật độ dân số cao.

Nhược điểm

 • Nhiều dự án căn hộ chung cư bị “thổi phồng” giá trị quá mức so với thực tế.
 • Chu kỳ giá tăng nhẹ, ít có biến động tăng vọt.
 • Nhà đầu tư cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường.

4. Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Mặc dù mới chỉ thực sự thịnh hành vài năm trở lại đây. Nhưng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã nhanh chóng trở thành kênh đầu tư sinh lời thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản “thứ thiệt”.

Khi ngành du lịch Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thu hút không chỉ khách du lịch trong nước mà cả đông đảo lượng khách quốc tế. Chính vì vậy, kéo theo sự phát triển của loại hình đầu tư bất động sản nghĩ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu cư trú và nghỉ dưỡng cho du khách.

Top 3 loại hình bất động sản đầu tư sinh lợi nhuận cao hiện nay

Bất động sản nghỉ dưỡng – Mảnh đất tiềm năng sinh lời

Ưu điểm

 • Có thể đầu tư kinh doanh cho thuê hoặc để ở.
 • View đẹp, nằm gần bờ biển, nhìn ra được biển.
 • Giá tăng theo thị trường và tăng theo kinh tế về du lịch của địa phương.
 • Có sức hút mạnh mẽ trong giới đầu tư vì khả năng sinh lời kéo dài. Mức lợi nhuận cam kết của loại hình này từ 8 – 14% kéo dài từ 8 – 10 năm.

Nhược điểm

 • Lợi nhuận phụ thuộc vào biến động của thị trường du lịch.
 • Vốn đầu tư cao tuỳ thuộc vào địa điểm du lịch vì các bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là những bất động sản có view biển hoặc ở ven biển thường có giá rất cao.
 • Bất động sản nghỉ dưỡng thường vướng mắc nhiều khó khăn về pháp lý.

5. Đầu tư hoa viên nghĩa trang

Trong 3 năm trở lại đây, loại hình bất động sản hoa viên nghĩa trang đang tạo nên cơn sốt bởi khả năng sinh lời cao trong khi số vốn phải bỏ ra không nhiều. Đầu tư đất hoa viên nghĩa trang là đầu tư vào nhu cầu thực. Do vậy nó rất khả thi và sẽ phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Top 3 loại hình bất động sản đầu tư sinh lợi nhuận cao hiện nay

Ưu điểm

 • Rất ít biến động do chu kỳ 10 năm của bất động sản
 • Nguồn cung vừa đủ nhưng khá ổn
 • Vốn đầu tư không nhiều nhưng lợi nhuận khá cao từ 40% trở lên.
 • Phần lớn chủ đầu tư hoa viên đều hỗ trợ mua lại và thanh khoản cho khách hàng.
 • Rủi ro từ đầu tư hoa viên nghĩa trang gần như rất thấp hoặc không có.

Nhược điểm

 • Chịu ảnh hưởng bởi yếu tố quy hoạch của nhà nước.
 • Quan niệm đầu tư của người Việt Nam còn khá ngần ngại đối với loại hình hoa viên nghĩa trang này.

6. Đầu tư nhà xưởng

Đầu tư bất động sản công nghiệp cũng đang là xu hướng rất “hot” hiện nay. Phần lớn những doanh nghiệp đều sẽ tìm tới các nhà xưởng xây sẵn để có thể đưa vào hoạt động luôn.

Top 3 loại hình bất động sản đầu tư sinh lợi nhuận cao hiện nay

Ưu điểm

 • Giá thuê rẻ hơn thuê đất công nghiệp tại các khu công nghiệp lớn
 • Tiền thuê hàng tháng cao hơn so với các loại hình bất động sản khác
 • Hợp đồng dài hạn trên 5 năm

Nhược điểm

 • Tiềm năng nhưng cần nguồn vốn dài hạn.
 • Thời gian thu hồn vốn rất chậm, ít nhất cũng phải mất 10 năm để thu hồi vốn.
 • Khó tìm quỹ đất lớn.
 • Thủ tục khó khăn, pháp lý không hỗ trợ các nhà đầu tư.

Trên đây là top 6 loại hình đầu tư bất động sản sinh lợi nhuận cao mà ATP Land đã tổng hợp được và trong đó mỗi loại hình bất động sản lại có những ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy vào khả năng đầu tư cũng như tầm nhìn của mình mà bạn có thể chọn hình thức đầu tư phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Thu Thảo 

Nguồn: Tổng hợp

 

Tìm kiếm nhà đất bán