Top 3 cách kiểm tra pháp lý bất động sản an toàn

Top 3 cách kiểm tra pháp lý bất động sản an toàn

Hồ sơ pháp lý dự án bất động sản là yếu tố cần được chú trọng trước khi quyết định giao dịch. Điều này giúp đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người mua, tránh những rủi ro về sau.

Vậy kiểm tra pháp lý của dự án như thế nào và cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng ATP Land  tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

1. Pháp lý dự án bất động sản là gì?

Điều tiên quyết trước tiên nhà đầu tư cần chính là phải hiểu rõ pháp lý dự án là gì? Pháp lý dự án là những giấy tờ cần có theo quy định của pháp luật trong một dự án. Các giấy tờ cần quan trọng cần đảm bảo đầy đủ có thể là: Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… Các hồ sơ này cần phải đảm bảo luôn đầy đủ và đi kèm với dự án cho đến khi các quá trình của dự án được hoàn tất.

Việc có những hồ sơ và giấy tờ pháp lý dự án bất động sản sẽ đảm bảo việc mua bán giữa các bên là đúng quy định pháp luật và sẽ không gây trở ngại khi thực hiện dự án trong tương lai. Các giấy tờ này cũng nên được cất giữ và bảo vệ cẩn thận nếu không sẽ để kẻ xấu lợi dụng và chiếm đoạt tài sản. Các nhà đầu tư cũng cần trong sạch trong việc lấy giấy tờ và những loại hồ sơ này để không tiếp tay cho nạn làm giả và phải chịu các án phạt của pháp luật.

Top 3 cách kiểm tra pháp lý bất động sản an toànKhu bất động sản dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

2. Hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những gì?

Top 3 cách kiểm tra pháp lý bất động sản an toàn

Để đảm bảo an toàn trước khi mua bạn cần tìm hiểu rõ pháp lý của dự án bất động sản. Cụ thể hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những giấy tờ cơ bản như sau:
-Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư dự án. Trong giấy tờ này phải có lĩnh vực kinh doanh của chủ đầu tư dự án bất động sản và xây dựng.
-Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ hồng quỹ đất). Giấy tờ này phải do chủ đầu tư dự án đứng tên.
-Giấy phép phê duyệt thực hiện dự án của UBND tỉnh nơi có bất động sản chấp thuận cho việc thực hiện dự án bất động sản của chủ đầu tư.
-Giấy phép xây dựng hợp pháp do Sở xây dựng cấp. Trong giấy tờ này sẽ có tóm tắt căn cứ pháp luật và nội dung xây dựng.
-Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trên giấy tờ này có thể hiện rõ thiết kế dự án, mặt bằng, bố trí tiện ích.
-Biên bản nghiệm thu hoàn thiện kết cấu móng công trình. Theo pháp luật, dự án phải hoàn thiện phần móng trước khi được bán sản phẩm trên thị trường.
-Giấy chứng nhận bảo lãnh của ngân hàng. Giấy tờ này giúp đảm bảo việc chủ đầu tư sẽ thực hiện các nghĩa vụ tài chính với dự án trong tương lai. Nếu xảy ra rủi ro với chủ đầu tư, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm này với khách mua.
Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng loại dự án mà yêu cầu về hồ sơ pháp lý sẽ khác nhau và cao hơn, như: giấy bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, hồ sơ chuyển dự án, quy hoạch chi tiết 1/2000. Tuy nhiên, những giấy tờ bên trên là những văn bản cầ lưu ý nhất để đảm bảo an toàn.
Top 3 cách kiểm tra pháp lý bất động sản an toàn

3. Cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản

a.Chủ động vay vốn để nhờ ngân hàng kiểm tra hồ sơ pháp lý

Top 3 cách kiểm tra pháp lý bất động sản an toàn

Một trong những cách đơn giản nhất muốn kiểm tra pháp lý bất động sản là chủ động đi vay. Mặc dù nếu bạn không có nhu cầu vay ngân hàng nhưng bạn vẫn có thể nên chủ động yêu cầu ngân hàng làm hồ sơ vay vốn cho bạn, qua đó ngân hàng sẽ kiểm tra giúp bạn hồ sơ pháp lý dự án có đầy đủ hay không. Do đó, nếu muốn kiểm tra pháp lý của dự án nhưng lại không hiểu rõ về luật, khách hàng nên chủ động vay vốn ngân hàng dù có đủ tiền để thanh toán. Nguyên nhân là nghiệp vụ của ngân hàng về pháp lý rất chặt chẽ, sẽ bảo vệ được quyền lợi cho người mua.

Trong quá trình vay, ngân hàng sẽ tiến hành hàng loạt các nghiệp vụ kiểm tra pháp lý, nhờ đó, tính pháp lý của dự án sẽ được rà soát bài bản. Dự án gần như chắc chắn sẽ không được vay nếu pháp lý không ổn. Theo nguyên tắc chung của ngành tín dụng, ngân hàng không cho vay bằng mọi giá vì họ có quy chế cho vay nghiêm ngặt và phải loại trừ nợ xấu (những dự án có vấn đề hoặc tiềm ẩn rủi ro). Như vậy, nhà băng không chỉ đóng vai trò cấp tín dụng mà còn là trợ thủ đắc lực bảo đảm phần nào tính pháp lý giúp cho nhà đầu tư.

b. Kiểm tra, đối chiếu kỹ hồ sơ pháp lý với thực tế

Top 3 cách kiểm tra pháp lý bất động sản an toàn

Có những rủi ro khi mua bán, đầu tư bất động sản mà nhiều người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một trong những cách hiệu quả để biết được một bất động sản có rủi ro hay không, là phải đối chiếu thật kỹ để có thể nhìn thấy những yếu tố “bên trong” và phát hiện rủi ro. Nhà đầu tư có thể tự làm việc này hoặc nhờ đơn vị có chuyên môn hỗ trợ.

Các giấy tờ cần xem xét  là các loại giấy chứng nhận. Đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án (có thể gồm nhiều sổ gộp lại), quy hoạch 1/500. Khách hàng có thể kiểm tra những thông tin bất thường bằng cách so sánh hình ảnh thực tế của bất động sản với thông tin trong sổ. Tìm lời giải cho những chi tiết bất thường đó trước khi xuống tiền mua bất động sản sẽ hạn chế được rủi ro.

c.Kiểm tra giấy thông hành của bất động sản

Quy định pháp luật về thời hạn của hợp đồng dịch vụ?

Có 2 điều kiện bắt buộc đã được pháp luật bảo hộ người tiêu dùng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai.

Đó là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu thiếu một trong 2 loại giấy thông hành này, khách hàng cần thận trọng khi quyết định bỏ tiền mua nhà.

Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố có ý nghĩa dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý, đồng thời hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Sự cộng thêm về tính an toàn cho người mua là thông thường tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.

Chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp có ý nghĩa, nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Nếu mua nhà hình thành trong tương lai, kiểm tra có chứng thư này, khách hàng có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ.

Trên đây là các vấn đề liên quan đến pháp lý dự án bất động sản mà bạn cần lưu ý. Hy vọng qua bài viết bạn đã có kinh nghiệm để giao dịch nhà đất hiệu quả, an toàn hơn.Ngoài ra, để được cung cấp thêm thông tin về pháp lý dự án bất động sản, khách hàng có thể liên hệ với Chuyên viên tư vấn qua hotline 0799 161616 hoặc website https://atpland.vn/để được giải đáp đầy đủ và nhanh nhất.

Người trình bày : Lê Nguyễn Quỳnh Mai 
Nguồn : Tổng hợp 
Tìm kiếm nhà đất bán