Tổng hợp các nguyên tắc phối màu mới nhất 2020

Tổng hợp các nguyên tắc phối màu mới nhất 2020

Nguyên tắc phối màu là một trong những keyword được search nhiều nhất trên Google về chủ đề nguyên tắc phối màu. Trong bài viết này, atpland.vn sẽ viết bài viết Tổng hợp các nguyên tắc phối màu mới nhất 2020

Tổng hợp các nguyên tắc phối màu mới nhất 2020

Phối màu 60-30-10 quy luật cơ bản trong trang trí thiết kế nội thất

Quy luật phối màu 60-30-10 là những nguyên tắc phối màu cơ bản trong design nội thất giúp bạn lựa chọn được cách phối màu trong thiết kế với chân trời nội thất cụ thể.

post này giúp bạn về cả cơ sở lý thuyết và thực hành quy luật phối màu quan trọng, đó là luật 60 – 30 -10. Nó là một công cụ hiệu quả khi bạn sáng tạo các ý tưởng design nội thất nhất là phối hợp với bánh xe màu. Đây là mẹo phối màu trong design đưa tính cách thức để màu sắc trở lên đẹp và hài hòa. Hãy note nguyên tắc phối màu này trong các công việc liên quan đến màu sắc.

Khái niệm về quy luật màu sắc 60 – 30 – 10

Trang trí một phân khúc với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra thích thú tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa (xem ý nghĩa màu sắc trong design) và khi kết hợp với nhau xây dựng sự đa dạng. Đến đây bạn cần biết rằng, với ba màu như vậy người xem thường phân ra:

Màu sắc chủ đạo

Trong một bố cục cánh cửa nội thất, cần có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi vận dụng thực tiễn, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.

Màu cấp 2

Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này

Màu click mạnh

Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính click mạnh (có thể là màu nóng – nhìn thấy thêm thuộc tính màu sắc).

mau sac hai hoa

phần trăm màu sắc hài hòa trong thiết kế nội thất và trang trí nhà.

Sự cân bằng về màu sắc

Bạn đủ sức có được sự cân bằng về màu sắc tổng thể bằng phương pháp lựa chọn độ bão hòa (sautration) từng màu sao cho thêm vào. Việc này không quá chông gai khi bạn nhớ quy tắc bằng phương thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong các phần mềm đồ họa, các tool chọn màu bạn dễ dàng có được trị giá S của từng màu.

Độ bão hòa màu là gì?: Độ bão hòa màu tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray).

Ý nghĩa thực tiễn khi vận dụng công thức trên (bạn đọc thêm bánh xe màu) đó là khi phối màu bạn nên chọn:

– Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).

– Màu cấp 2: sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).

– Màu nhấn: sử dụng màu thuần khiết

giới thiệu về màu thuần khiết, màu tint, tone và shade

Sự hài hòa của màu sắc

Ngoài sự cân bằng màu và áp dụng đúng quy luật 60 – 30 – 10 trên, để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự hài hòa giữa các màu sắc với nhau. Sự hài hòa có được khi bạn lựa chọn màu theo các nguyên tắc của bánh xe màu (xem bánh xe màu), các nguyên tắc như đối xứng bổ xung, tam giác, tứ giác màu …

Để có sự hài hòa về màu sắc trong design hãy dùng tool lựa chọn màu là bánh xe màu.

Linh hoạt khi sử dụng quy luật 60 – 30 – 10

Quy luật nguyên tắc 60 – 30 – 10 là một gợi ý tuyệt với, nhưng trong thực tiễn bạn k cẩn (thực tế là k thể) cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc ứng dụng cho ba màu sắc. Nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn đủ nội lực điều chỉnh mẹo trên một phương pháp tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là phần trăm nhiều nhất cuối cùng là màu nhấn. ví dụ 4 màu theo % 60-15/15-10 hoặc ba màu theo % 65-25-10 … Là thích hợp với quy luật.

quy luat mau sac

Tý lệ 60 – 30 -10 về màu sắc trong bài trí nội thất

Một số pic nội thất áp dụng quy luật 60 – 30 – 10 về màu sắc

phong khach

Phòng khách

phong ngu

Phòng ngủ – nội thất phòng ngủ với phương thức phối màu 60 – 3 – 10.

phòng khách

Phòng khách – nội thất phòng khách với mẹo phối màu 60 – 30 – 10.

phong tre em

Phòng trẻ em

bep phong an

Bếp và phòng ăn

nguồn: ahd.com.vn

Tìm kiếm nhà đất bán

Thông tin liên hệ

Yêu cầu người đăng tin liên hệ theo thông tin dưới đây.