Thông tầng là gì? Yếu tố phong thủy trong nhà thông tầng

Thông tầng là gì? Yếu tố phong thủy trong nhà thông tầng

Cách gọi nhà thông tầng được dùng ngày càng phổ biến trong kiến trúc hiện nayTuy vậy, thông tầng là gì thì hầu hết mọi người đều không hiểu rõ. Chính cách sử dụng không rõ về khái niệm này có thể là nguyên nhân khiến người nói và người nghe hiểu sau nghĩa về một căn hộ thông tầng.

Thông tầng là gì mà ngày càng nhiều ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc này? Cùng tìm và phân tích ngay những đặc điểm chính của nhà thông tầng. Và khám phá những mẫu thiết kế nhà thông tầng đẹp, giá rẻ trong bài viết sau đây.

Xem thêm: Rừng phòng hộ là gì? Đất rừng phòng hộ được cấp sổ đỏ không?

Thông tầng là gì?

Thông tầng là gì? Thông tầng là khoảng không gian trống trong ngôi nhà. Nó có công dụng lấy ánh sáng và không khí tự nhiên tương tự như giếng trời. Ngoài ra, lỗ thông tầng còn giúp lưu thông không khí giữa các phòng, các tầng giúp không gian trở nên thoáng mát.

Khoảng thông tầng và giếng trời khá giống nhau. Thế nhưng, khoảng thông tầng không bắt buộc phải xây từ tầng một lên tới trên mái. Nó có thể kết nối giữa hai, ba tầng với nhau. Ví dụ như tầng một và tầng hai. Tầng hai, tầng ba và tầng mái…

Nguyên tắc thiết kế nhà thông tầng

Không những riêng nhà ống thông tầng, mà bất kỳ loại hình nhà nào thì khi thiết kế khoảng thông tầng cũng cần để ý đến một vài nguyên tắc.

  • Thứ nhất: Thông tầng chỉ áp dụng với những ngôi nhà từ hai tầng trở lên. Những mẫu nhà cấp bốn có ô thoáng không gọi là thông tầng. Đấy chỉ là giếng trời. Khi thiết kế khoảng thông tầng cần tính toán tỉ mỉ và cân đối. Tỷ lệ vừa phải để không quá nhỏ hay quá to so sánh với diện tích sàn. Tránh làm mất cân đối không gian. Với những mẫu nhà ống 3 tầng có diện tích tương đối hạn chế, xung quanh bí và kín, nên có ô thông tầng ở bên trong.’

thông tầng là gì

  • Thứ 2: Trong trường hợp thiết kế khoảng thông tầng như giếng trời thì phía trên mái phải có kính chắn.
  • Thứ 3: Cần bảo đảm an toàn xung quanh ô thông tầng bằng rào chắn, lan can cầu thang, hay thiết bị trang trí an toàn.
  • Thứ 4: Đặt khoảng thông tầng giữa nhà có thể làm âm thanh vang hơn. Nếu như gia đình ở những nơi ồn ào và đông thành viên, nên cân nhắc việc đặt thông tầng sát về một bên vách tường.

Sự khác nhau giữa giếng trời và thông tầng là gì?

Thông tầng là thiết kế thông giữa các tầng trong nhà, có thể là 2 hoặc 3 tầng, giúp không gian nhà trở nên rộng lớn và thoáng mát hơn. Giếng trời là thiết kế một khoảng không gian nối từ tầng trệt lên mái nhà giúp hấp thụ ánh sáng tự nhiên, thông gió và có mái che giếng trời tự động.

Giếng trời được thiết kế lấy sáng và lưu thông khí cho tổng thể căn nhà, đặc biệt có thể thiết kế hồ cá hoặc trồng cây dưới giếng trời giúp thư giãn sau những giờ thực hiện những công việc mệt mỏi.

Yếu tố phong thủy trong nhà thông tầng

Mỗi vị trí khi bố trí lỗ thông các tầng thì cũng cần chú ý đến những đặc tính ngũ hành. Việc này được các người có chuyên môn phong thủy khuyên nên bố trí khéo léo, sao cho hợp ngũ hành, tránh sự tương khắc.

Khi sắp đặt thông các tầng ở phòng khách thì phải nên sử dụng các vật dụng sắc màu tươi tắn, sáng sủa, hoặc trồng cây xanh. Bởi phòng khách thuộc về hành thổ.

Khi sắp đặt ở phòng bếp và phòng ăn, thì phải nên dùng vật dụng mềm mại trên tường hoặc trần. Nguyên nhân là bởi vì ở phòng này tính Hỏa cao, cần phải kiềm chế Hỏa lại, vì lẽ đó sử dụng vật mềm có tính Thủy và tốt nhất.

Rất nhiều ngôi nhà nhỏ khoảng không gian bé thì khoảng thông tầng cần nghiêng về hành Thủy (sinh Mộc). Việc này tạo nên cảm xúc mềm mại, đồng thời chọn sắc màu nhạt và có đường nét uốn lượn nhằm tăng diện tích ảo cho căn nhà.

Một vài mẫu thiết kế thông tầng đẹp

Thông tầng trong phòng khách

Thông tầng trong phòng ăn

Thông tầng trong phòng tắm

Thông tầng cho phòng thực hiện những công việc

Thông tầng địa điểm cầu thang

Một thiết kế thông tầng được trang trí đẹp đẽ

Tạm kết

Hy vọng bài content trên đây đã giúp cho bạn hiểu được khoảng thông tầng là gì nói chung và phòng khách thông tầng nói riêng. Đây là giải pháp thiết kế hợp xu thế, vừa hiện đại lại vừa mới mẻ. Hãy xem thêm nhiều mẫu phòng khách đẹp khác để có những ý tưởng mới nâng tầm không gian sống nhé.

Tìm kiếm nhà đất bán