Thế nào là đất nền dự án? Mua đất nền dự án cần lưu ý điều gì?

Thế nào là đất nền dự án? Mua đất nền dự án cần lưu ý điều gì?

Thế nào là đất nền dự án? Đất nền vốn là một kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn, mang về nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư mới vẫn chưa hiểu hết định nghĩa thế nào là đất nền dự án thường dễ mắc sai lầm chẳng hạn như mua nhầm đất ảo hoặc dự án ma. Để hiểu rõ khái niệm này và những loại đất nền nên tránh khi mua, bạn có thể tham khảo bài viết phía dưới.

Đất nền là gì?

Đất nền là gì?
Đất nền là gì?

Đất nền là những mảnh đất chưa có sự tác động của con người như đào, đắp, san đất mà vẫn giữ nguyên trạng thái. Vậy, đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong tình trạng ban đầu.

Thế nào là đất nền dự án?

Đất nền dự án là khu đất đã được quy hoạch và chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng. Đây chính là mảnh đất có sự can thiệp của con người như rào chắn, bảo vệ khỏi sự xâm phạm của mọi người xung quanh.

Thế nào là đất nền dự án?
Thế nào là đất nền dự án?

Đồng thời, mảnh đất này cũng có tính pháp lý cụ thể nên đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi. Trên thị trường hiện tại, dự án đất nền thông thường có những đặc tính sau:

  • Vị trí: Khu đất có hệ thống giao thông thuận lợi và thuận tiện trong quá trình kinh doanh hoặc ở.
  • Tính pháp lý: Là mảnh được được nhà nước quy hoạch và có các giấy tờ pháp lý cụ thể.
  • Mục đích: Thông thường các mảnh đất này được thi công để biến thành các khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà, nhà xưởng,…

Mua đất nền dự án cần lưu ý những điểm sau: 

  • Chọn lựa các dự án tốt, chủ đầu tư có năng lực, uy tín, kiểm tra thông tin cung cấp.
  • Tham vấn ý kiến của những người mua trước hoặc cư dân tại các dự án.
  • Kiểm tra tính pháp lý, chỉ giao dịch khi pháp lý minh bạch, rất đầy đủ và có giấy tờ rõ ràng.
  • Cân nhắc tài chính để chọn lựa đất nền dự án thích hợp.
  • Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, nhằm ràng buộc trách nhiệm và có căn cứ để giải quyết nếu như tranh chấp phát sinh.
Mua đất nền dự án cần lưu ý điều gì?

Nguy cơ khi đầu tư vào đất nền dự án có lớn không?

Nói về rủi ro khi đầu tư vào đất nền dự án, vấn đề nổi trội nhất có lẽ là tính pháp lý. Đây là bước tìm hiểu đầu tiên và cũng đóng vai trò quan trọng nhất. Việc gặp phải các dự án ma không hiện hữu hay giao dịch với các bên trung gian lừa đảo, đôn giá là điều vẫn thường xuyên xảy ra.

Nguy cơ khi đầu tư vào đất nền dự án có lớn không?

Thế nhưng để giải quyết vấn đề này không hề khó. Bạn chỉ cần tìm kiếm những cơ quan giao dịch mua bán đất uy tín, hoặc trực tiếp mua từ chủ dự án đã xác thực tính pháp lý là đã tránh được phần đông nguy cơ rủi ro rồi đấy.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra giấy tờ, hợp đồng cũng hết sức quan trọng. Bạn nên đi cùng những người có trải nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, hoặc yên tâm hơn là đi cùng những người có chuyên môn pháp lý, luật sư để quá trình giao dịch diễn ra an toàn, hợp pháp.

Điều kiện hợp pháp của đất nền

1) Có giấy tờ về quyền dùng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp cần có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;

Điều kiện hợp pháp của đất nền

2) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; mang đến các dịch vụ cần thiết gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

3) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền dùng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

4) Không có mâu thuẫn về quyền dùng đất; không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

5) Thích hợp với chiến lược dùng đất hàng năm của cấp huyện;

Tạm kết

Qua bài viết trên mà chúng tôi sẻ chia ở trên, chắc chắn các nhà đầu tư và người có nhu cầu mua đất dự án đã nắm được thế nào là đất nền dự án cũng như những lưu ý cần thiết khi mua đất dự án. Nếu như bạn vừa mới bước chân vào thế giới bất động sản thì đừng bao giờ quên trang bị cho mình những kiến thức về kinh doanh trong giới này.

Tìm kiếm nhà đất bán