Thế nào là bất động sản? Tính bền lâu của bất động sản có tốt không?

Thế nào là bất động sản? Tính bền lâu của bất động sản có tốt không?

Bạn có biết chính xác thế nào là bất động sản không? Thật sự không khó để bắt gặp những thông tin ảnh hưởng đến vấn đề bất động sản trên báo, trên mạng xã hội và trên tin tức truyền hình.

Các thị trường bất động sản sôi nổi ở Việt Nam có thể nhắc đến như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và những khu vực vệ tinh, thành phố Đà Nẵng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời định nghĩa thế nào là bất động sản? Cũng như những vấn đề ảnh hưởng cần phải làm rõ để độc giả đọc thêm.

Thế nào là bất động sản?

Thế nào là bất động sản?
Thế nào là bất động sản?

Theo như bách khoa toàn thư thì:

Bất động sản hay thường được gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật (ở một vài nước như Liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ và Bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đấy. Những thứ có thể dỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động, lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản.

Quy định chung về bất động sản

Bất động sản gồm có đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó; các tài sản khác gắn liền với đất đai; các tài sản khác do pháp luật quy định.

Điều 105. Tài sản

  1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.
  2. Tài sản gồm có bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.
Quy định chung về bất động sản

Điều 107. Bất động sản và động sản

Bất động sản bao gồm:

  • a) Đất đai;
  • b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;
  • c) Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;
  • d) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Phân loại bất động sản

Bất động sản được chia thành 4 loại chính là:

1/ Bất động sản nhà ở

Bao gồm cả nhà xây dựng mới và mua lại. Bất động sản nhà ở phổ biến đặc biệt là nhà ở gia đình. Hơn nữa còn có khu căn hộ, nhà nhiều thế hệ, nhà nghỉ…

2/ Bất động sản thương mại – dịch vụ

Các tòa nhà trung tâm thương mại, dịch vụ y tế – giáo dục, khách sạn, văn phòng…phục vụ nhu cầu tiện ích cuộc sống của dân cư.

3/ Bất động sản công nghiệp – hạ tầng

Bất động sản công nghiệp – hạ tầng

Đây là các tòa nhà sẽ được sử dụng để nghiên cứu, sản xuất, lưu trữ và phân phối hàng hóa. Một số tòa nhà quản lý phân phối hàng hóa được coi là bất động sản thương mại. Việc phân loại rất quan trọng vì việc phân vùng, xây dựng và kinh doanh được quy định không giống nhau.

4/ Đất

Đây chính là loại bất động sản còn được nhắc đến là đất trồng, đất dự án, trang trại trồng cây, hoa màu và chăn nuôi…Thể loại đất này có thể gồm có đất chưa phát triển, đất phát triển hoặc tái dùng, phân khu.

Tính bền lâu của bất động sản

Đất đai được xem như tài sản do thiên thiên ban tặng, do đó, chúng bền lâu và gần như không bị phá hủy (trừ trường hợp thiên tai, sạt lở đất,…).

Ngoài ra, những công trình, kiến trúc được tạo ra trên đất cũng có tính lâu dài, nếu có hư hại thì CĐT sẽ cải thiện và sửa sang lại, vì thế, các công trình này có thể hiện hữu hàng trăm năm. Tính bền lâu của BĐS là chỉ tuổi thọ của vật kiến trúc và công trình xây dựng trên nền đất đó.

Tính bền lâu của bất động sản

Trong tuổi thọ của bất động sản, chúng ta cũng cần hiểu rõ về “tuổi thọ vật lý” và “tuổi thọ kinh tế”. Theo đấy, tuổi thọ kinh tế chấm dứt khi kinh phí sử dụng BĐS ngang bằng với quyền lợi sở hữu được từ BĐS đó trong điều kiện thị trường bình thường, tình trạng hoạt động bình thường.

Tính chịu ảnh hưởng lẫn nhau bất động sản

Còn tuổi thọ vật lý sẽ không còn nếu như các kết cấu chịu lực trọng điểm. Của công trình bị hư hỏng và không thể sử dụng một cách an toàn. Và nếu công trình được cải thiện. Sửa chữa thì cả tuổi thọ vật lý và tuổi thọ kinh tế đều tiếp tục tồn tại.

Thế nào là bất động sản. Chính tính chất bền vững của bất động sản không bị đánh mất. Có thể sử dụng bền lâu với nhiều mục đích khác nhau. Chính vì lẽ đó thị trường bất động sản luôn sôi động. Các sản phẩm bất động sản cũng luôn phong phú về đặc điểm, tính chất.

Tính chịu ảnh hưởng lẫn nhau bất động sản

Bất động sản có thể chịu sự ảnh hưởng của một bất động sản khác. Đây cũng là một đặc điểm rất nổi bật. Trên thị trường chúng ta có thể nghe thấy rất nhiều bất động sản. Có tầm liên quan trong khu vực. Nghĩa là khi dự án, công trình đó hoàn thành thì giá trị của những bất động sản, dự án xung quanh sẽ thay đổi.

Tạm kết

Trên đây chính là toàn bộ những kiến thức thế nào là bất động sản cũng như các yếu tố ảnh hưởng bất động sản các nhà đầu tư nên biết. Hy vọng với nguồn thông tin trên bạn đã có thêm những hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực bất động sản. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy tiếp tục đồng hành cùng ATP Land để có thêm thật nhiều kiến thức bất động sản bổ ích.

Tìm kiếm nhà đất bán