Tất tần tật những điều cần biết khi ký gửi nhà đất hiện nay

Tất tần tật những điều cần biết khi ký gửi nhà đất hiện nay

Hiện nay phần đông người sở hữu bất động sản có nhu cầu bán và cho thuê nhưng không hề biết thực hiện như thế nào? Đáp ứng nhu cầu đó, các dịch vụ ký gửi nhà đất ra đời như một hình thức môi giới. Giúp bên mua và bên bán kết nối với nhau và thực hiện giao dịch thành công.

1. Ích lợi khi ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất là việc các cá nhân, đơn vị hay tổ chức gửi bán nhà đất tại nơi có khả năng quảng cáo, phân phối và bán giúp sản phẩm này. Hình thức ký gửi nhà đất đóng vai trò như một liên quan trung gian, đưa những sản phẩm bất động sản lên sàn giao dịch. Qua đấy giúp mua bán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và đơn giản hơn.

Bên ký gửi thông qua dịch vụ này sẽ tìm được khách hàng thích hợp. Người mua, người thuê sẽ được tư vấn và tìm được nhà, đất hợp ý. Đồng thời, nhận ký gửi cũng mang lại được tiền hoa hồng. Đây là một dịch vụ bất động sản toàn bộ các bên từ người ký gửi, bên nhận ký gửi và cả khách hàng mua nhà đất cùng có lợi.

Một vài dịch vụ nhận ký gửi bất động sản còn hỗ trợ bên bán và bên mua về thủ tục, giấy tờ pháp lý để giao dịch xảy ra rất nhanh và thuận lợi hơn. Điều này đặc biệt cần thiết với những người không rành hay có kinh nghiệm giao dịch bất động sản.

ký gửi nhà đất

2. Thủ tục ký gửi nhà đất

Mỗi doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản sẽ có những quy định và thủ tục ký gửi bất động sản không giống nhau. Tuy vậy, khách hàng đều cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Hồ sơ liên quan đến bất động sản: Giấy chứng thực quyền sở hữu, địa chỉ, loại bất động sản (nhà riêng, biệt thự, chung cư, đất dự án, đất nền…), diện tích, vị trí, giá cả,…

ký gửi nhà đất 2

– Hồ sơ ảnh hưởng đến chủ bất động sản: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…

Một khi tiếp nhận những thông tin trên của khách hàng. Bên nhận ký gửi sẽ tiến hành xem xét, tư vấn giá trị giao dịch và thỏa thuận hợp đồng ký gửi bất động sản giữa 2 bên. Nội dung hợp đồng sẽ bao gồm những cam kết về công việc, thời gian, hoa hồng môi giới nhà đất và phí môi giới bán nhà, cho thuê nhà đầy đủ. Nếu như chấp thuận thỏa thuận thì bên ký gửi và bên nhận sẽ cùng ký tên và mỗi bên giữ 1 bản hợp đồng này.

3. Chú ý khi ký gửi nhà đất

Chọn nơi ký gửi uy tín

Điều quan trọng nhất khi mua bán, thuê và cho thuê bất động sản thông qua hình thức ký gửi nhà đất đó là bạn cần chọn được nơi ký gửi uy tín, hoạt động chuyên nghiệp và có ký kết hợp đồng rõ ràng. Để nhận biết dịch vụ kí gửi nhà đất nào uy tín và hiệu quả nhất bạn cần lưu ý một vài điểm như:

– Không nâng kế giá bán sai lệch so với khi thỏa thuận với người ký gửi và so với giá trị của bất động sản
– không thể nào nhận kí gửi những sản phẩm bất động sản có pháp lí chưa bài bản, hoặc những dự án không đầy đủ giấy tờ
– Không nhận kí gửi hoặc mua bán qua dịch vụ trung gian nào khác
– Không gây khó dễ với khách hàng để giảm giá cả sản phẩm nhằm trục lợi

ký gửi nhà đất 3

Nắm rõ thủ tục và lường trước nguy cơ tiềm ẩn

Hầu hết việc mua bán bất động sản qua dịch vụ ký gửi khá an toàn do có ký kết hợp đồng và rõ ràng về thông tin giao dịch. Tuy vậy, khách hàng lưu ý phân biệt giữa ký gửi nhà đất qua doanh nghiệp môi giới với “ký gửi, ký chờ” nhà đất với các cá nhân. Tổ chức không được cấp quyền thực nhận ký gửi. Khi đó, việc ký gửi nhà đất sẽ là trái pháp luật và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo đó, người mua và người bán đất sẽ cùng đến văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng. Tuy nhiên thỏa thuận với công chứng viên làm hồ sơ chỉ có chữ ký của người bán rồi đem gửi tại tổ chức hành nghề công chứng. Hồ sơ này không được vào sổ, không lưu trữ vào hệ thống dữ liệu giao dịch của các tổ chức hành nghề công chứng. Đất có thể được mua bán quay vòng nhiều lần cho đến khi người cuối cùng mua đất thực hiện thủ tục sang tên tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện.

Như vậy, thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ sẽ chỉ tính một lần. Người mua ở giữa sẽ không phải chịu tiền thuế trước bạ cũng giống như tiền thuế thu nhập cá nhân khi bán lại mảnh đất ấy.

Tìm hiểu kỹ về phí dịch vụ

Thông tin về chi phí phải trả khi ký gửi nhà đất phải được thỏa thuận và nói rõ ràng trong hợp đồng giữa bên ký gửi và bên nhận ký gửi. Chi phí này dựa vào thỏa thuận trong hợp đồng ký gửi bất động sản. Thế nhưng bạn cũng cần lưu ý một vài khoản chi phát sinh khi dùng dịch vụ nhận ký gửi nhà đất. Như: Hoa hồng cho môi giới nhà đất, phí môi giới bán nhà, cho thuê nhà…

Trong lúc giao dịch ký gửi nhà đất, bên nhận ký gửi có quyền yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ. Tất cả thông tin bất động sản để đưa lên sàn giao dịch. Từ chối nhận ký gửi bất động sản không đủ điều kiện và yêu cầu khách hàng bồi thường thiệt hại do lỗi mà khách hàng gây ra.

Về phía khách hàng, trong quá trình ký gửi có quyền đề xuất dừng giao dịch nếu như phát hiện sự cố bất trắc do lỗi của bên nhận ký gửi. Hoặc nhận ra không minh bạch thông tin. Khách hàng cũng có quyền khiếu nại nếu như bên nhận ký gửi tự ý đổi giá sản phẩm khác với thỏa thuận để ăn chênh lệch.

  • Mua bán nhà đất “ký gửi” có thể trắng tay
  • Thủ tục khi đến ký gửi nhà đất ở sàn giao dịch

4. Kết luận

Qua bài viết trên, atpland.vn đã tổng hợp tất tần tật những điều cần biết khi ký gửi nhà đất. Hi vọng những thông tin mang lại hữu ích với các bạn. chúc các bạn luôn thành công nhé!

Xem thêm: Cách xác định hướng xây nhà phù hợp với gia đình và người thân của bạn

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: duanakaricity,blogmuanha,tintucnhaphobds)

Tìm kiếm nhà đất bán

Thông tin liên hệ

Yêu cầu người đăng tin liên hệ theo thông tin dưới đây.