Tài sản gắn liền với đất là gì
Tài sản gắn liền với đất là gì? Bao gồm những gì?

Tài sản gắn liền với đất là gì? Bao gồm những gì?

Tài sản gắn liền với đất là gì? Nếu bạn mua đất thì sẽ có một số tài sản di kèm với miếng đất đó đúng hay không? Bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết Tài sản gắn liền với đất là gì? Bao gồm những gì? của atpland.vn để cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tài sản gắn liền với đất gồm những gì?

Khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền có được nhà ở và tài sản khác luôn đi chung với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) thì người dân có khả năng đề nghị chỉ chứng thực quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác luôn đi chung với đất.

Căn cứ khoản 1 Điều 104 Luật Đất đai năm 2013, tài sản luôn đi chung với đất gồm:

– Nhà ở.

– Công trình xây dựng khác.

– Rừng sản xuất là rừng trồng.

– Cây lâu năm.

Lưu ý: Những loại tài sản này cần có tại thời điểm cấp Giấy chứng thực.

Tài sản gắn liền với đất là gì
Tài sản luôn đi chung với đất là gì? (Ảnh minh họa)

Xem thêm Nhà lắp ghép là gì? Các mẫu nhà lắp ghép đẹp nhất 2021

Tài sản gắn liền với đất có được cấp sổ đỏ?

Căn cứ Điều 31, 32, 33 và Điều 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, để được chứng nhận quyền sở hữu tài sản phải có đủ điều kiện, cụ thể:

1. Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

2. Chứng nhận quyền sở hữu công trình tạo ra không đơn giản là nhà ở

3. Chứng nhận quyền có được rừng sản xuất là rừng trồng

Chủ sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng mà vốn để trồng rừng, tiền đã trả cho việc nhận chuyển nhượng rừng hoặc tiền nộp cho Nhà nước khi được giao rừng có thu tiền không biết rõ xuất xứ từ ngân sách Nhà nước và có một trong những giấy tờ theo quy định thì được chứng nhận quyền có được.

4. Chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm

Theo Điều 4 Thông tư liên tịch 22/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT, cây lâu năm được chứng nhận quyền có được gồm:

– Cây công nghiệp lâu năm.

– Cây ăn quả lâu năm.

– Cây dược liệu lâu năm.

– Cây thu thập gỗ, cây bóng mát và cây cảnh quan lâu năm.

* Cây lâu năm được chứng thực quyền có được nên có các đặc tính như sau:

– Cây gieo trồng một lần, cho thu hoạch sản phẩm (mà thân chính vẫn giữ nguyên) hoặc dùng làm cây thu thập gỗ, cây cảnh quan, cây bóng mát, có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thanh lý trên 05 năm.

– Thuộc một trong những nhóm cây sau: Cây thân gỗ, cây thân bụi hoặc cây thân leo.

Tóm lại: Tài sản luôn đi chung với đất gồm có nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm có tại thời điểm cấp giấy chứng thực sẽ được cấp giấy chứng nhận nếu có đủ điều kiện.

Tài sản gắn liền với đất là gì
Tài sản gắn liền với đất bao gồm tất cả tài sản tạo ra vào thời điểm cấp giấy chứng thực

Xem thêm Mẫu biên bản bàn giao nhà có giá trị pháp lý không?

Các tài liệu pháp lý liên quan đến nhà ở có thể bao gồm:

Căn cứ các quy định của Luật nhà ở năm 2014 và Luật đất đai năm 2013, các tài liệu pháp lý liên quan đến nhà ở có khả năng bao gồm:
– Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác luôn đi chung với đất. Đây chính là tài liệu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp khi tổ chức, cá nhân, gia đình có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp để thừa nhận quyền sở hữu nhà ở.
– Các giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở cho mục tiêu xin cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền có được nhà ở và tài sản khác luôn đi chung với đất, bao gồm:
+ Giấy phép tạo ra nhà ở đối với hoàn cảnh phải xin giấy phép tạo ra theo quy định của pháp luật về xây dựng;
+ Hợp đồng mua bán nhà ở;
+ Giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết;
+ Giấy tờ về sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;
+ Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho, đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng thực của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;
+ Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý được quyền có được nhà ở đã có hiệu lực pháp luật.

Lưu ý về cách hiểu định nghĩa “tài sản gắn liền với đất” trước khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành (trước ngày 01/07/2014)

Chẳng hạn như thứ nhất: Có khái niệm cho rằng, người dân hoàn toàn có khả năng gởi đơn yêu cầu Tòa án xử lý việc mâu thuẫn mồ mả, bởi có thể xem mồ mả là một dạng tài sản luôn đi chung trên đất. Tuy nhiên, có nhiều người e ngại rằng, nếu như coi mồ mả là tài sản thì cũng có rắc rối.

Chẳng hạn như thứ hai: Nhiều ý kiến còn nêu rằng chẳng rõ việc tranh chấp chỉ riêng cái nhà vệ sinh có phải là tranh chấp về tài sản gắn liền trên đất hay không. Bởi thường thường nó là một bộ phận không thể thiếu, tách rời ngôi nhà. Nếu chỉ giải quyết riêng về nó thì phá vỡ cấu trúc nhà, gây khó thi hành án. Do vậy, chỉ có khả năng xem nhà vệ sinh là tài sản gắn liền với đất nếu như nó gắn với cái nhà chứ chẳng thể tách riêng.

Tài sản gắn liền với đất là gì 1
Những lưu ý quan trọng

Ngành Tòa án, Viện kiểm sát nhìn nhận, định nghĩa “tài sản luôn đi chung với đất” đã không được Luật Đất đai (năm 1987, năm 1993, năm 2003) hoặc các văn bản trình bày luật này hướng dẫn cụ thể. Văn bản pháp lý độc nhất đề cập đến định nghĩa này chỉ là Thông tư liên ngành số 04/TTLN của ngành Tòa án, Viện kiểm sát, Tổng cục Quản lý ruộng đất (Thông tư liên tịch số 04). Tuy vậy Thông tư này lại xuất hiện vào tháng 05 năm 1990, có nghĩa là cách đây vài chục năm.

Dù hướng dẫn có đã khá lâu tuy nhiên trong thời gian chờ có chỉ dẫn chi tiết thì tạm thời ngành Tòa án, Viện kiểm sát trước ngày 01/07/2014 vẫn vận dụng Thông tư liên tịch số 04 trên để xử lý. Theo Thông tư này, thì tài sản gắn liền với đất có khả năng là nhà bếp, nhà vệ sinh, giếng nước, tường xây làm hàng rào, nhà kho, cây thu thập gỗ, cây ăn quả…

Tài sản gắn liền đất là gì? Những tài sản đó có hợp khác hay không, truóc khi mua đất hãy tìm hiểu thật kỹ nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tìm kiếm nhà đất bán