Tái định cư là gì? Hộ gia đình được cấp đất tái định cư, sổ đỏ ghi tên ai?

Tái định cư là gì? Hộ gia đình được cấp đất tái định cư, sổ đỏ ghi tên ai?

Tái định cư là gì?  Định nghĩa này được hiểu là chính sách ổn định cuộc sống của nhà nước cho người dân bị thu hồi đất, mất tài sản và nguồn thu nhập từ nhà đất theo quy định của pháp luật. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về đất và nhà ở tái định cư là gì. Cùng ATP Land tìm hiểu điều đấy qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: Đất dự án là gì? Mua đất dự án cần chú ý điều gì?

Tái định cư là gì?

Tái định cư chỉ những liên quan gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân do bị mất tài sản, nguồn thu nhập trong lúc phát triển dự án, bất kể có phải di chuyển hay không và các chương trình nhằm khôi phục cuộc sống của họ.

Tái định cư là gì?

Cách phân loại tái định cư là gì?

1/ Dựa vào hình thức tái định cư:

 • Di dân vào vùng được đô thị hóa.
 • Tái định cư tại chỗ khi áp dụng khai triển các dự án chỉnh trang khu dân cư.
 • Dịch chuyển nội ngoại thành.

2/ Phụ thuộc vào nguyện vọng của người dân:

 • Tái định cư tự phát: là việc mua bán, xây dựng trái phép không đúng theo quy định.
 • Tái định cư tự giác: là việc tái định cư thể hiện các dự án, người dân tự giác chấp hành chiến lược và phương thức tái định cư.
 • Cưỡng bức tái định cư.

3/ Dựa vào tính chất:

 • Tái định cư bắt buộc.
 • Tái định cư tình nguyện.

Có nên mua nhà tái định cư không?

Nhà tái định cư cũng như những loại nhà đất khác, khi mua đi bán lại phải đã được cấp sổ đỏ. Nhưng thực tế thị trường nhà tái định cư vào thời điểm hiện tại rất nhiều trường hợp mua đi bán lại khi nhà chưa được cấp sổ đỏ và thực tế này vẫn đang xảy ra.

Người ta thường “lách luật” để mua bán nhà tái định cư chưa được cấp sổ đỏ dưới hình thức “Hợp đồng Ủy quyền“.

Điều lưu ý là những hộ gia đình, cá nhân bị giải phóng mặt bằng đấy được quyền ưu tiên mua nhà tái định cư với giá ưu đãi, thường thường rẻ hơn so với thị trường.

Tuy nhiên do nhu cầu chỗ ở của mỗi hộ gia đình, cá nhân bị mất nhà đất là không giống nhau nên nhiều hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu ở đối với nhà tái định cư được quyền ưu tiên mua đất, nên họ bán lại cho người khác có nhu cầu ở.

Hộ gia đình được cấp đất tái định cư, sổ đỏ ghi tên ai?

Căn cứ Khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai 2013, sổ đỏ sẽ được cấp cho người có quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Như vậy, trường hợp hộ gia đình được cấp đất tái định cư thì sổ đỏ sẽ đứng tên người có quyền dùng đất theo quyết định giao đất tái định cư của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đất tái định cư đã được cấp sổ đỏ thì về mặt pháp lý, người dân có rất đầy đủ quyền sở hữu, định đoạt đối với thửa đất đó, gồm có cả việc tách sổ đỏ nếu đảm bảo được các điều kiện về việc tách thửa theo Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

 • Người làm đơn yêu cầu tách sổ đỏ phải là chủ sở hữu của thửa đất tái định cư đó.
 • Thỏa mãn điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của địa phương nơi có đất.
 • Các điều kiện khác nhằm đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương.

Trường hợp đất tái định cư còn trong thời gian chờ được cấp sổ đỏ thì người dân có thể được cấp các kiểu giấy tờ khác như: Biên bản họp xét tái định cư cho các hộ gia đình/ cá nhân có đất bị thu hồi, biên bản bốc thăm nền tái định cư (số lô nền, diện tích, vị trí…), biên bản bàn giao đất tái định cư ngoài thực địa, quyết định của đơn vị có thẩm quyền về việc giao đất tái định cư cho người bị thu hồi đất…

Tạm kết

Bài viết trên đã giải thích chi tiết về định nghĩa tái định cư là gì. Mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức quan trọng để hiểu được cách giao dịch nhà đất tái định cư giá rẻ, an toàn.

Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán