Sốt đất ảo là gì? Tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo

Sốt đất ảo là gì? Tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo

Sốt đất ảo là cụm từ khiến nhiều người phải tim hiểu về nó, nhất là trong giới bất đầu tư bất động sản. Vậy Sốt đất ảo là gì? Tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo ra sao? Hãy cùng atpland.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Sốt đất ảo là gì?

Sốt đất ảo là gì? là tình trạng giá đất không ngừng tăng cao, mức tăng của giá đất đột biến gấp nhiều lần trong thời gian rất ngắn. Nhưng nhu cầu sử dụng đất thì hoàn toàn không có thật. Các nhà mua đất chủ yếu là giới đầu cơ, không nhằm mục đích để ở hay xây dựng kinh doanh. Đất thường bị bỏ hoang hoặc không chú trọng vào giá trị thực. Tình trạng sốt đất ảo xảy ra khi thông tin bị thổi phồng, đồn đại biến chất,… Khiến kỳ vọng tăng cao giá đất tăng liên tục như giá trị hoàn toàn là ảo không hề có cơ sở.

Sốt đất ảo là gì? Tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo
Sốt đất ảo là gì?

Sốt đất ảo thường xuất hiện ở các khu vực vùng ven chiếm đại đa số. Đây là khu vực giá đất thấp, không quá khan hiếm,cạnh tranh không quá cao. Chính vì giá đất ở các khu vùng ven rất thấp nên nơi đây trở thành tâm điểm của các cơn sốt đất. Rất nhiều người đổ xô vào đầu tư với kì vọng giá đất tăng sau một khoảng thời gian với giá cả đầu vào hết sức thấp.

Sốt đất ảo xảy ra đối với các môi trường bất động sản không ổn định kéo dài như:

  • Sự mở đầu mạnh mẽ cùng các dự án giao thông, quy hoạch sửa chữa, hạ tầng xã hội không ngừng công bố rộng khắp,…
  • Xuất hiện sự bùng nổ các tín hiệu lạc quan, kỳ vọng gia tăng, lợi nhuận đột biến từ các môi giới, chủ đầu cơ. Từ đó gây nên tâm lý của đông đảo số đông. Kỳ vọng càng cao tiền được bơm vào thị trường càng khủng.
  • Khi cơn sốt đất ảo xuất hiện, kéo dòng tiền chảy vào bất động sản. Hơn hết là đất đai nhưng lại bỏ hoang, nảy sinh tình trạng dòng tiền chết.

    Sốt đất ảo là gì? Tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo
    Nhiều “nhà đầu tư” lao đao vì những cơn sốt đất ảo

các chuyên gia cho biết, cơn sốt đất ảo không tự nhiên xảy ra trong một thị trường phát triển bền vững và ổn định. Cơn sốt được tạo nên bởi nhiều điều kiện bất ổn hoặc bất hợp lý kéo dài.

Tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo

Cơn sốt đất ảo hình thành dẫn đến giá cả tăng vọt ( tăng ảo) khó kiểm soát. Thị trường không ngừng thiết lập các mặt bằng mới, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm thổi phồng bong bóng bất động sản. Một khi cơn sốt đất ảo xuất hiện. dòng tiền liên tục được bơm vào thị trường với khối lượng ngày càng lớn. Đến mức cực đại, bong bóng được bơm căng sẽ xảy ra tình trạng vỡ hoặc giảm sút bất ngờ. Đem lại thiệt hại vô cùng lớn cho nền kinh tế.

Hiển nhiên là hệ lụy của cơn sốt đất ảo xuất hiện ngay lập tức. Thị trường có nguy cơ bước vào tình trạng suy thoái hoặc gặp khủng hoảng trầm trọng. Tùy vào sức chóng chịu của nền kinh tế và tác động của thị trường bên ngoài mà tình trạng kéo dài hay rút ngắn.

Sốt đất ảo là gì? Tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo
Tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo

Với dòng tiền không hề nhỏ,  đáng lẽ được đầu tư vào các hoạt động: sản xuất, tiêu dùng, tái sản xuất phát triển mạnh các nền kinh tế,… Nhưng khi đối mặt với cơn sốt thì hoàn toàn có nguy cơ trở thành dòng tiền chết bị chôn vùi trong đất. Ngân hàng cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ nếu nư người mua đất dùng vốn vay ngân hàng.

Hạn chế rủi ro đầu tư khi thị trường xảy ra sốt đất ảo

Hạn chế rủi ro đầu tư khi thị trường xảy ra sốt đất ảo, các chuyên gia khuyến cáo người mua đất cần xem xét nhiều yếu tố. Trước khi quyết định giao dịch trong thời điểm nhạy cảm nguy cơ mất tiền thậm chí thua lỗ là rất lớn.

Các bước cần chuẩn bị là, người mua phải quan sát thị trường trên diện rộng để nắm được diễn biến từng thời điểm. Trước khi quyết định giao dịch, cần tiến hành thẩm định giá bằng nhiều phương pháp. Đó là so sánh các hoạt động mua bán gần nhất, đối chiếu vị trí, mật độ dân số, tiện ích xung quanh, khoảng cách di chuyển và giá trị khai thác để tránh đưa ra quyết định thiếu chính xác trong giai đoạn thị trường bị nhiễu loạn thông tin. Nếu nhận thấy giá bất hợp lý, không nên mua vào vì rủi ro rất lớn. Thậm chí giới chuyên môn còn khuyên nhà đầu tư cân đối dòng tiền cho phù hợp, chỉ dùng tiền nhàn rỗi, dài hạn để mua bất động sản, tránh đi vay trong giai đoạn thị trường sốt ảo nhằm tránh bẫy lãi suất thả nổi.

Trên đây là các thông tin mà atpland.vn mang lại cho bạn để trả lời câu hỏi Sốt đất ảo là gì? Tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo. Phải thật thận trọng và cân nhắc khi đầu tư ở những giai đoạn nhạy cảm, nhất là khi tình trạng sốt đất ảo xảy ra. Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Xem thêm: CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT TRONG ĐẦU TƯ BĐS

Nguồn tham khảo: vnexpress

 

Tìm kiếm nhà đất bán