Sổ hồng chung cư là gì? Mua chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

Sổ hồng chung cư là gì? Mua chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, quyền sở hữu đất và nhà ở sẽ được đứng tên trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng. Tuy vậy, có nhiều người vẫn đang chưa hiểu rõ sổ hồng chung cư là gì? Và những ích lợi, điều kiện khi có được cuốn sổ hồng này.

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là gì?
Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng là mẫu do Bộ xây dựng ban hành để ghi nhận nhà ở và mẫu đất ở phải có mẫu là Giấy chứng thực quyền sở hữu nhà ở và quyền dùng đất ở. Phạm vi là ghi nhận sở hữu nhà trước sau đấy ghi nhận Quyền sử dụng đất, không ghi loại đất khác.

Nếu sở hữu căn hộ chung cư nhưng lại không sở hữu đất thì sẽ được cấp giấy chứng thực dùng và sở hữu nhà ở – đây chính là sổ hồng chung cư.

Cuốn sổ hồng chung cư có 4 mặt

 • Mặt 1: Thể hiện tên của cuốn sổ, thông tin của chủ sở hữu căn hộ chung cư
 • Mặt 2: Tổng hợp và thống kê chi tiết thông tin của căn hộ chung cư (vị trí tòa chung cư, diện tích căn hộ, số hiệu căn tầng, …)
 • Mặt 3 : Sơ đồ, vị trí của căn hộ chung cư
 • Mặt 4 : Thể hiện các nội dung thay đổi và xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kể từ ngày 10/12/2009 chủ sở hữu nhà ở (nhà đất, chung cư …) đều sử dụng chung 1 mẫu giấy chứng nhận với tên gọi rất đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong thời gian 50 ngày kể từ ngày người mua nhà nhận bàn giao nhà thì chủ đầu tư phải có nghĩa vụ thực hiện thủ tục đề xuất cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua, trừ trường hợp người mua tình nguyện thực hiện thủ tục.

Mua chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

 • Trường hợp 1: Nếu bạn sở hữu nhà ở cùng lúc đó là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì được cấp một giấy chứng thực là giấy chứng thực quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở.
 • Trường hợp 2: Nếu bạn sở hữu nhà ở tuy nhiên không sở hữu đất ở thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
Mua chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

Như vậy, người mua căn hộ chung cư sẽ rơi vào trường hợp thứ hai, tức là được cấp giấy chứng thực quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Chung cư Mini có được cấp sổ hồng không?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Nhà ở 2014, người mua căn hộ chung cư mini vẫn sẽ được cấp Giấy chứng thực quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) nếu như chung cư mini đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín;
 • Có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng ít ra mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng;
 • Có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư.
Chung cư Mini có được cấp sổ hồng không?

Quyết định 12/2017/QĐ-UBND của Hà Nội cũng quy định: Trường hợp công trình xây dựng không có Giấy phép hoặc xây dựng sai phép thì công trình đó phải được kiểm tra, xử lý theo quy định. Sau xử lý, nếu công trình được phép tồn tại và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với diện tích xây dựng sai phép, không phép thì được xét cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, trong trường hợp chung cư mini xây dựng không có Giấy phép hoặc sai phép; không thuyết phục các điều kiện tại khoản 2 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 thì không được Sổ hồng; các trường hợp khác vẫn có thể được xem xét cấp Sổ hồng.

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm

Trong cuốn sổ hồng chung cư thể hiện rõ thông tin sử dụng 2 phân mục

1/ Thời hạn dùng đất

Phụ thuộc vào lô đất dùng để xây chung cư bạn đang sở hữu được nhà nước giao cho chủ đầu tư khai thác trong bao nhiêu năm và làm mục tiêu gì.

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm

Nhất định theo khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013 những dự án kinh doanh nhà ở, phi kinh tế để bán thì người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được dùng đất ổn định lâu dài.

Với những dự án xây dựng với mục tiêu kinh doanh không tạo thành cơ quan ở như condotel, officetel thì trên sổ hồng sẽ có thời hạn dùng đất.

2/ Thời hạn sở hữu căn hộ

Phụ thuộc vào tuổi thọ của công trình, bình thường thì trong sổ hồng chung cư sẽ bỏ trống thời hạn vì còn ảnh hưởng đến tác động ngoại cảnh như thiên tai, cháy nổ, chiến tranh.

Lệ phí khi làm sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao nhiêu?

Khi tiến hành làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư cần chú ý đến mức lệ phí. Lệ phí cấp giấy chứng thực quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006

Tức là không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu đối với nhà ở.

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao lâu?

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao lâu?

Từ ngày 3/3, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.

Tại sao sổ hồng chung cư lại thường được cấp chậm

 • Các nghĩa vụ ảnh hưởng đến tài chính chưa được chủ đầu tư hoàn thành.
 • Các tài sản ngân hàng được thế chấp bởi chủ đầu tư chưa được giải chấp trước khi xin cấp sở hồng chung cư cho khách hàng.
 • Có thể chủ đầu tư chậm trễ trong việc hoàn công hoặc xây dựng không đúng như bản thiết kế được duyệt nên không thể hoàn công.
 • Các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xây dựng và bán nhà chưa được chủ đầu tư hoàn thiện đúng.
 • Việc xin cấp Giấy chứng thực bị chủ đầu tư nộp hồ sơ muộn.
 • Mục tiêu sử dụng đất trái phép.

Xem thêm: Vinhomes là gì? Hiện nay đang có dự án Vinhomes nào nổi bật nhất?

Kết

Trên đây là những thông tin về sổ hồng chung cư  là gì cũng như những lưu ý khi làm sổ hồng chung cư và các vấn đề liên quan. Nếu bạn có những câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào về vấn đề mình chia sẻ phía trên thì đừng ngại để lại ở dưới bài viết một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc đó nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán