Rừng phòng hộ là gì? Đất rừng phòng hộ được cấp sổ đỏ không?

Rừng phòng hộ là gì? Đất rừng phòng hộ được cấp sổ đỏ không?

Rừng phòng hộ là gì? Việc phân bổdùng đất rừng phòng hộ được Nhà nước quy định ra sao? Đất rừng phòng hộ được cấp sổ đỏ không? Chi tiết về khái niệm và các quy định có thể được làm rõ trong bài viết dưới đây của ATP Land.

Rừng phòng hộ là gì ?

Rừng phòng hộ được dùng chủ yêu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, chống sa mạc hoá, hạn chế thiên tai, đỉều hoà khí hậu, góp một phần bảo vệ môi trường. Rừng phòng hộ được phân thành các loại: Rừng phòng hộ đầu nguồn; rừng phòng.

Rừng phòng hộ là gì ?

Điều 3 Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004. Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay; rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển; rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. nhất định là:

 • Rừng phòng hộ đầu nguồn.
 • Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay.
 • Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển.
 • Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường.

Nhiệm vụ của rừng phòng hộ là gì?

Rừng phòng hộ có rất nhiều tính năng khác nhau. Mỗi một loại rừng lại đóng vai trò nhất định. Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày một vài vai trò chủ đạo của từng loại, cụ thể:

 • Rừng phòng hộ đầu nguồn có vai trò điều tiết nguồn nước cho các dòng chảy, hồ chứa. Nhờ đấy, có thể giảm thiểu rủi ro lũ lụt, xói mòn, bảo vệ đất, ngăn sự bồi lấp lòng sông, lòng hồ. Thông thường, loại rừng này được trồng ở vùng núi có độ dốc cao.
 • Khác với rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ ven biển chống gió hạn, chắn cát bay, ngăn chặn sự xâm mặn của biển. Hơn nữa, loại rừng này còn có thể chắn sóng lấn biển, trạng thái sạt lở, bảo vệ các công trình ven biển.

 • Một vài loại rừng phòng hộ khác có thể bảo vệ môi trường sinh thái. đây chính là loại rừng có thể điều hòa, chống ô nhiễm môi trường, khu đô thị, du lịch…

Những biện pháp bảo vệ rừng phòng hộ

 • Nhận xét kết hợp các điều kiện về hệ sinh thái rừng, di tích lịch sử, văn hóa hay nhiều loại sinh học. Từ đấy đưa ra các cách thức làm phòng ngừa 1 cách hợp lý nhất.
 • Xác định mục tiêu và phạm vi quản lý tài nguyên rừng.
 • Xác định diện tích rừng đã bị suy thoái và cần được bảo tồn cũng giống như phục hồi.

 • Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng tài rừng 1 cách hợp lý nhất.
 • Đưa ra các phương pháp và hoạt động hợp lý nhất trong công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng. Đồng thời quản lý chặt chẽ đối với các mục đích sử dụng rừng.

Đất rừng phòng hộ được cấp sổ đỏ không?

Đất rừng phòng hộ nhà nước được phép thu hồi để dùng công việc khác. Nếu đất nằm trong phạm vi đất thu hồi thì sẽ không được cấp sổ đỏ. Mặt khác, đất rừng phòng hộ có thể được cấp sổ đỏ nếu như gia chủ thực hiện rất đầy đủ nội quy pháp luật hiện hành.

Nếu như không may đất rừng phòng hộ đó bị phải trường hợp cấm thì không được. Đất rừng phòng hộ vốn chuyển nhượng được, chỉ khi có sổ đỏ chính chủ. Một trong những điều căn bản ban đầu trước khi xin làm sổ đỏ là bạn nên đo đạc trạng thái vị trí nhà đất.

Chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang loại đất rừng khác

Điều 18 Luật lâm nghiệp 2017 có quy định việc chuyển đất rừng phòng hộ sang loại đất rừng khác chỉ được chấp thuận khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Thích hợp với quy hoạch lâm nghiệp
 • Thuyết phục được các tiêu chí phân loại rừng
 • Có phương án chuyển loại rừng

Đơn vị có thẩm quyền quyết định chuyển đổi đất rừng phòng hộ quy định như sau:

 • Thủ tướng, chính phủ quyết định chuyển đổi đất rừng phòng hộ đối với khu rừng do Thủ tướng chính phủ thành lập theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.
 • Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định chuyển đổi đất rừng phòng hộ không thuộc trường hợp quy định tại mục như trên, Sau khi đã được Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định chủ trương chuyển loại rừng.

Các rừng phòng hộ ở đất nước ta

Theo tổng hợp và thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp nước ta, đến năm 2019 ở Việt Nam diện tích rừng phòng hộ là4,6 triệu ha, cùng với đấy cả nước có 231 Ban quản lý, trong đó trực thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn là 153, trực thuộc UBND huyện 55, trực thuộc UBND tỉnh 5 và trực thuộc Chi cục kiểm lâm 18 Ban quản lý.

Kết

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được rừng phòng hộ là gì rồi nhỉ? Đây là loại rừng được dùng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước bảo vệ đất chống xói mòn chống sa mạc hóa hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu bảo vệ môi trường hạn chế xâm nhập mặn, chắn cát.

Tìm kiếm nhà đất bán