Ranh lộ giới là gì? Những quy chuẩn pháp luật về ranh lộ giới hiện hành

Ranh lộ giới là gì? Những quy chuẩn pháp luật về ranh lộ giới hiện hành

Ranh lộ giới là gì? Cách nắm rõ ranh lộ giới như thế nào?… Là những câu hỏi được nhiều khách hàng BĐS chú ý, cũng giống như rất nhiều những bạn Sales mới cần xác định, từ đấy có kiến thức nền tảng và hiểu thấu đáo về sản phẩm BĐS và truyền tải thông tin đến khách hàng. Trong bài viết này, ATP Land xin phép gửi đến bạn đọc những khái niệm và thông tin về vấn đề trên.

Ranh lộ giới là gì?

Ranh lộ giới là thuật ngữ được đơn vị quản lý nhà nước sử dụng nhằm chỉ ra ranh giới quy hoạch mở đường, mở hẻm hoặc xây dựng. Tại đô thị, ranh lộ giới là phần đất được sử dụng dành cho các công trình kỹ thuật hạ tầng, đường giao thông hay không gian công cộng. Vậy có thể hiểu khái niệm ranh lộ giới là gì?

Lộ giới là gì?
Lộ giới là gì?

Ranh lộ giới là điểm cuối cùng trên chiều rộng con đường, được tính từ tim đường trải về 2 bên đường. Hiểu một cách dễ hiểu ranh lộ giới là khoảng cách giữa hai chỉ giới đường đỏ, được tính bằng mét.

Trong số đó, chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới phân định phần đất cho phép xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình kỹ thuật. Thông thường, mốc ranh lộ giới ở hai bên đường được cài đặt để cảnh báo dân cư không được xây dựng hoặc xâm lấn trái phép trong phạm vi mốc ranh lộ giới.

Đất nằm trong mốc ranh lộ giới là gì?

Đất nằm trong mốc ranh lộ giới được hiểu là phần đất có diện tích nằm trong phạm vi đất an toàn đường bộ. Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm độ an toàn giao thông.

Đất nằm trong mốc ranh lộ giới là gì?

Giới hạn an toàn đường bộ được quy định như sau:

  • Đối với đường ngoài đô thị thì phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bề rộng tính từ đất đường bộ trở ra mỗi bên là: 17 mét đối với đường cấp I và cấp II, 13 mét đối với đường cấp III, 09 mét đối với đường cấp IV và cấp V, 04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V.

  • Đối với đường đô thị thì giới hạn hành lang đường bộ là chỉ giới đường đỏ.

Những quy chuẩn pháp luật về ranh lộ giới hiện hành

Sau khi đã tìm hiểu về ranh lộ giới là gìbạn phải cần nắm được những quy chuẩn pháp luật về ranh lộ giới theo quy định như sau:

  • Đường đi qua khu vực ruộng, đồi thấp hoặc ngoài khu đông dân cư, tùy thuộc theo địa hình cụ thể mà cự ly các cột thay đổi từ 500 – 1000m.

  • Tại nơi tập trung đông dân cư như thị trấn, huyện và xã: Quy định cứ 100m cắm 1 cột mốc giới lộ.

  • Tại nơi có địa hình hiểm trở, quy định chỉ cắm ở một vài điểm sao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý được hành lang an toàn đường bộ.

Những quy chuẩn pháp luật về ranh lộ giới hiện hành

Thực tế cho thấy, các cột mốc giới chỉ có công dụng làm ra một hành lang cảnh báo người dân xây dựng đúng khu vực cho phép. Qua đó, không được tạo ra công trình kiên cố nằm trong phạm vi các mốc giới chỉ, tránh những vướng mắc, đền bù, mâu thuẫn, kiện tụng không đáng có.

Nếu xây dựng bất động sản trên ranh lộ giới thì biện pháp xử phạt như thế nào?

Nếu như người dân cố tình xây nhà trên đất thuộc ranh lộ giới thì sẽ như thế nào? Nếu bản vẽ xây dựng hoặc tình trạng xây dựng vi phạm ranh lộ giới đường thì cơ quan Nhà Nước sẽ không cấp giấy phép xây dựng cho những bản vẽ vi phạm ranh lộ giới, nếu như cố tình vi phạm, sẽ bị phạt và yêu cầu phá bỏ công trình trong phần ranh lộ giới, cuối cùng là cưỡng chế phá dỡ.

Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP

Mức phạt tối đa khi vi phạm ranh lộ giới là 60 triệu đồng và được quy định nhất định tại Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017.

Người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị buộc phải phá dỡ công trình vi phạm, bị cưỡng chế phá dỡ, đồng thời nếu Sau khi đã lập biên bản vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị xử phạt với mức từ 50.000.000 đồng đến 350.000.000 đồng theo Khoản 8 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017.

Tạm kết

Trên đây chính là những định nghĩa ranh lộ giới là gì và các bước nắm rõ ranh lộ giới như thế nào là đúng nhất rồi nhé. Hãy chú ý để bảo đảm công trình của bạn xây dựng hợp pháp và không gặp bất cứ vấn đề nào về mặt pháp lý trong xây dựng.

Tìm kiếm nhà đất bán