quy hoạch xây dựng là gì
Quy hoạch xây dựng là gì? Có được xây nhà trên đất quy hoạch xây dựng không?

Quy hoạch xây dựng là gì? Có được xây nhà trên đất quy hoạch xây dựng không?

Khi đầu tư đất nền hay các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về bản đồ chi tiết quy hoạch xây dưng. Hãy cùng ATP Land tìm hiểu quy hoạch xây dựng là gì cũng như điểm qua các loại quy hoạch xây dựng nhé!

Quy hoạch xây dựng là gì?

Quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ, bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa ích lợi đất nước với lợi ích cộng đồng, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

quy hoạch xây dựng là gì

Quy hoạch xây dựng được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch xây dựng gồm sơ đồ, bản vẽ, mô hình và thuyết minh.

Phân loại quy hoạch xây dựng:

  • Quy hoạch nông thôn: Là quy hoạch nằm trong hệ thống quy hoạch quốc giabao gồm các kiểu quy hoạch được quy định trong Khoản 2, Điều 29, Luật Xây dựng 2014

  • Quy hoạch đô thị: Là quy hoạch nằm trong hệ thống quy hoạch quốc gia. Gồm các kiểu quy hoạch được quy định tại Luật Quy hoạch đô thị. Việc tổ chức lập, thẩm định, điều chỉnh, phê duyệt và thực hiện quy hoạch đô thị theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị.

  • Quy hoạch xây dựng vùng huyện, vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng khu chức năng: Là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên môn.

Mua bán đất quy hoạch xây dựng

Khi bất động sản thuộc vào quy hoạch xây dựng vùng thì sẽ được tiến hành giao dịch hay không? điều này còn dựa vào kế hoạch dùng đất hàng năm của cấp huyện.

Trong trường hợp chưa có quyết định thì người dùng sẽ có toàn quyền sử dụng và giao dịch mua bán, sang tên, chuyển nhượng hay trồng cây nông nghiệp lâu năm như thông thường.

Thế nhưng nếu đã có chiến lược dùng đất hàng năm và đưa ra từ cấp huyện thì khu vực này sẽ không được giao dịch, cải tạo hoặc xây dựng công trình.

Nếu có nhu cầu sửa chữa, trồng cây lâu năm hay là giao dịch thì sẽ phải được phê duyệt từ cơ quan nhà nước theo quy định. Chính vì vậy mà phụ thuộc vào tình hình cụ thể mới nhận biết đất quy hoạch có thể mua bán được hay không.

Vì sao cần xem xét quy hoạch xây dựng trước khi mua đất?

Có nên xem quy hoạch đất ở trước khi mua nhà là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Như đã nói ở trên, thông qua bản đồ quy hoạch bạn có thể nhận biết vị trí lô đất bạn muốn mua thuộc diện quy hoạch là gì (đất ở, quy hoạch khu công nghiệp, đất quy hoạch cây xanh đô thị,..). Từ đótùy thuộc theo mục đích mua của bạn để có sự chọn lựa khu đất để phù hợp.

Bên cạnh đấy nếu như bạn mua đất nằm trong khu quy hoạch đất giao thông, đất quy hoạch công viên cây xanh,… thì bạn có thể rơi vào trạng bị từ chối xây dựng nhà ở hoặc bị buộc phải dỡ bỏ giải phóng mặt bằng vì những mục đích công cộng.

Vì thế trước khi mua, bạn phải cần phải xem xét quy hoạch, nếu không bạn có thể dễ rơi vào trạng thái thiệt hại một vài tiền lớn.

Có được xây nhà trên đất quy hoạch xây dựng không?

Trường hợp quy hoạch dùng đất đã được đưa ra mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người dùng đất theo quy định của pháp luật.

Có được xây nhà trên đất quy hoạch xây dựng không?

Trường hợp đã có chiến lược dùng đất hàng năm của cấp huyện thì người dùng đất trong khu vực phải chuyển mục đích dùng đất và thu hồi đất theo chiến lược được tiếp tục thực hiện các quyền của người dùng đất nhưng không được tạo ra mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Nếu người dùng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được đơn vị nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Tạm kết

Đến đây chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được quy hoạch xây dựng là gì rồi nhỉ! Hi vọng bài viết phía trên mà mình chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về lĩnh vực này!

Tìm kiếm nhà đất bán