Quy hoạch treo là gì? Có được xây nhà trên đất quy hoạch treo không?

Quy hoạch treo là gì? Có được xây nhà trên đất quy hoạch treo không?

Quy hoạch treo là gì? Đây là vấn đề làm đau đầu các nhà quy hoạch từ hàng chục năm nay. Những hệ lụy từ quy hoạch treo càng ngày càng nặng nề, đòi hỏi một giải pháp quyết liệt để khắc phục triệt để. Loạt nội dung sau đây của ATP Land sẽ cung cấp đầu đủ và kịp thời cho độc giả những tất cả thông tin quy hoạch treo và những chính sách của nhà nước nhằm giải quyết vấn đề này.

Quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo hay gọi chính xác là quy hoạch dùng đất treo là trạng thái diện tích đất đã được đơn vị nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong chiến lược dùng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã có đưa ra sẽ thu hồi để thực thi kế hoạch nhưng vẫn không làm đúng tiến độ, chiến lược.

Theo quy định tại khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 sửa đổi bổ sung 2019, đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương nếu hết 3 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích dùng thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phải xoay chỉnh, hủy bỏ quy hoạch và phải công bố việc điều chỉnh, hủy nghỉ việc thu hồi hoặc chuyển mục tiêu đối với phần diện tích đất ghi trong chiến lược sử dụng đất.

Phân loại quy hoạch treo hiện nay

Dựa vào mục tiêu quy hoạch đất mà sẽ hình thành nên các quy hoạch treo trực tiếp hay gián tiếp. Hiện nay có 7 loại quy hoạch treo phổ biến:

  • Quy hoạch sử dụng đất.
  • Quy hoạch chung xây dựng đô thị.
  • Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị.
  • Quy hoạch giao thông thủy lợi.
  • Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội.
  • Quy hoạch ngành công – nông nghiệp, y tế, an ninh, thể thao, du lịch, thương mại,…

Không chỉ có các quy hoạch treo. Dự án treo cũng tồn tại ở nhiều dạng và xuất hiện trên khắp từ các khu công nghiệp, khu đô thị đến các khu kinh tế hạ tầng giao thông,…

Quy hoạch treo và dự án treo tuy không giống nhau về thực chất tuy nhiên hệ quả mà nó đem lại đều không thể lường trước được gây ra những bức xúc diện rộng về vấn đề sử dụng đất trong thời gian khá dài và rất khó giải quyết.

Có được xây nhà trên đất quy hoạch treo không?

quy hoạch treo là gì

Từ năm 2021 nói rõ hộ gia đình, cá nhân được xây nhà trên đất quy hoạch treo nếu UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đồng ý cấp giấy phép xây dựng. Khi được cấp giấy phép thì cũng chỉ là xây dựng có thời hạn, không được dùng lâu dài như các khu vực khác.

Thủ tục, mẫu đơn khiếu kiện quy hoạch treo

Trong thời hạn 3 năm tính từ ngày có quyết định quy hoạch đất mà người dân muốn khiếu kiện thì đất đó phải chưa có quyết định thu hồi hoặc bải bỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất có ghi trong chiến lược dùng đất mới có thể khởi kiện.

Khiếu nại đơn chính là cách để bảo đảm quyền và ích lợi hợp pháp của người dùng đất quy hoạch treo, dự án treo. Những lá đơn này bạn gửi trực tiếp cho đơn vị có thẩm quyền trước đây làm hồ sơ, kế hoạch phê duyệt kế hoạch để yêu cầu có xoay chỉnh hủy bỏ dự án treo và đưa ra phương án giải quyết thiết thực, phù hợp với đất quy hoạch treo.

Trường hợp, gửi đơn khiếu nại nhiều lần nhưng không nhận được sự góp ý hay không có những thay đổi nhất định thì người dùng đất ở đất quy hoạch không bị hạn chế quyền dùng đất theo quy định tại Điều 49 Luật Đất đai năm 2019 bổ sung.

Có nên mua đất quy hoạch treo không?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 29, Luật Đất đai 2003:

“Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được đưa ra có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phòng mặt bằng thì người dùng được phép tiếp tục sử dụng theo mục đích đã nắm rõ trước khi đưa ra quy hoạch. Nếu như người sử dụng đất không còn nhu cầu dùng thì Nhà nước thu hồi và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định.”

Như vậy, người mua đất dính quy hoạch treo vẫn có quyền được chuyển nhượng như bình thường nếu như chưa có quyết định thu hồi đất. Chỉ cần đất đấy thuyết phục rất đầy đủ các điều kiện tại Điều 91 – Luật Nhà ở 2005.

Thế nhưng, bạn phải tìm hiểu kỹ về đất quy hoạch treo có phải là chưa có quyết định thu hồi hay không. Nếu mua phải đất dính quy hoạch có quyết định thu hồi thì phải chịu mất tiền mua đất mà còn không được đền bù phần tài sản đang xây dang dở.

Tạm kết

Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được quy hoạch treo là gì rồi nhỉ? Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán