Quản lý đất đai là gì? Ngành quản lý đất đai ra trường làm gì?

Quản lý đất đai là gì? Ngành quản lý đất đai ra trường làm gì?

Quản lý đất đai là gì? Cùng với sự phát triển của thị trường bất động sản, các hoạt động ảnh hưởng đến đất đai ngày càng đa dạng, đa dạng. Các hoạt động chuyển nhượng, cho thuê đất,… xảy ra hàng ngày trong đời sống từ đất nông nghiệp (ruộng, vườn…), đất ở, đất sản xuất công nghiệp, bán hàng thương mại, dịch vụ….

Việc này đòi hỏi nguồn nhân công về quản lý đất đai phải không ngừng tăng lên cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng các yêu cầu phát triển. Vì vậy, ngành Quản lý đất đai đã và đang thu hút rất nhiều nhân lực hiện tại và tương lai ở Việt Nam.

Quản lý đất đai là gì?

Đó là hành trình quản lý việc dùng và phát triển đất đai ở các khu vực nông thôn và thành thị. Ngành quản lý đất đai là gì? Là quản lý các tài nguyên đất trong việc sử dụng trong nhiều mục tiêu khác nhau. Như dùng làm đất nông nghiệp, trồng rừng, dự án làm khu du lịch sinh thái…

Quản lý đất đai là gì?

Quá trình quản lý này sẽ có những liên quan tích cực hoặc tiêu cực đến hệ sinh thái trên cạn. Bởi vì, nếu quản lý không nghiêm thì đất sẽ bị khai thác bừa bãi và dùng không đúng mục tiêu. Nó sẽ dẫn đến trường hợp phá vỡ sự cân bằng tự nhiên, suy giảm hoặc giảm khả năng làm việc sử dụng đất.

Đặc điểm của ngành quản lý đất đai

Quản lý đất đai là một lĩnh vực rất rộng và xoay quanh đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Mọi người đều cũng cần phải sử dụng đất để xây dựng nhà ở, sản xuất, canh tác hoặc làm nơi làm việc… Thực tế cho thấy quản lý đất đai là công việc rất phù hợp đối với những bạn quan tâm đến nó.

Quản lý đất đai là gì?

Sức thu hút của công việc quản lý đất đai ở chỗ: Được trực tiếp tham gia quản lý nhà đất, về thông tin quy hoạch đất đai, kế hoạch dùng đất, đền bù, giải tỏa,… đặc biệt là công việc ổn định.

Đây chính là ngành có nhu cầu việc làm khá cao vào thời điểm hiện tại. Kỹ sư quản lý đất đai có thể thực hiện những công việc trong mạng lưới địa chính từ trung ương đến địa phương.

Làm việc trong lĩnh vực quản lý đất đai cần tố chất gì?

Làm việc trong lĩnh vực quản lý đất đai cần tố chất gì?
  • Đạo đức nghề nghiệp: Cụ thể hơn là bản lĩnh chính trị vững vàng để không bị những ích lợi trái đạo đức thu hút, điều khiển nhằm thực hiện những hành vi ảnh hưởng đến những yếu tố nhạy cảm, trái với quy định pháp luật nhằm trục lợi cho cá nhân, tổ chức nào đấy.

  • Có trách nhiệm: Người học phải có nhiệm vụ, thái độ nhiệt tình, say mê tìm hiểu về các quy định, chính sách, không ngừng cập nhật quy định của pháp luật thường xuyên. Bởi đặc thù của những công việc liên quan đến ngành Quản lý đất đai có lượng công việc khá lớn, điều đó đòi hỏi người học phải nhiệt tình, hăng say với công việc của mình.

  • Tính sáng tạo, sự năng động: Những kỹ năng này nhằm giúp người học áp dụng công nghệ vào việc quản lý đất đai, sử dụng đất có hiệu quả. Hơn nữa, phải biết cách phân tích thị trường đất, từ đó suy ra sự phát triển của xã hội ra sao, có tác động đến kinh tế đất không.

Ngành Quản lý đất đai ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai, tùy thuộc theo khả năng chuyên môn và kinh nghiệm, bạn sẽ làm ở cơ quan quản lý đất đai của nhà nước: Bộ tài nguyên môi trường, sở TN&MT cấp thành phố, Văn phòng đăng ký đất đai các cấp, cán bộ địa chính cấp phường. Các cơ quan chuyên ngành: cục quản lý đất đai, trung tâm phát triển quỹ đất, viện nghiên cứu địa chính…

Ngành Quản lý đất đai ra trường làm gì?

Bạn sẽ làm tại các công ty bất động sản, môi giới, định giá (phải có chứng chỉ), công ty bản đồ, trắc địa, quy hoạch. Bạn nên học tốt thêm ngoại ngữ, luật thì khả năng linh động trong công việc sẽ cao hơn.

Khi ra trường bạn có thể xin vào sở TNMT, phòng tài nguyên MT các quận, huyện, các công ty đo đạc để làm việc. Trong STNMT và Quận, huyện công việc là quản lý hồ sơ nhà đất, địa chính, cấp giấy chứng thực, doanh nghiệp tư nhân thì làm công tác đo vẽ.

Mức lương ngành Quản lý đất đai là bao nhiêu?

Tương tự như các ngành nghề khác, mức lương của ngành Quản lý đất đai cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng.

Theo thăm dò các học viên tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai tại Trường Cao đẳng Miền Nam, mức lương mới ra trường của sinh viên dao động từ 4 – 7 triệu đồng. Mức lương sẽ tăng theo số năm kinh nghiệm và năng lực việc làm.

Xem thêm: Đất thổ canh là gì? Có thể mua bán đất thổ canh hay không?

Tạm kết

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn định nghĩa quản lý đất đai là gì. Đồng thời mang đến cho bạn những tất cả thông tin ngành học này, thời cơ thực hiện những công việc trong ngành quản lý đất đai. Mong rằng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn!

Tìm kiếm nhà đất bán