Phương pháp định giá nhà đất để không bị mua hớ

Phương pháp định giá nhà đất để không bị mua hớ

Định giá nhà đất chính là một phương pháp nhất định và tương đối chính xác, được áp dụng vào thời điểm hiện tại để nắm rõ ràng giá trị cho một sản phẩm bất động sản. Dù là mục đích gì đi nữa, thì cách xác định giá đất thông qua phương pháp định giá nhà đất này cũng sẽ giúp bảo đảm cho bạn không bị hớ giá.

1. Định giá bất động sản qua vị trí

Điều đầu tiên, khi bạn tự thẩm định giá nhà đất trong mua bán nhà TP.HCM đó là phải chú ý đến yếu tố vị trí của bất động sản. Chi tiết hơn, bạn cần phải nắm rõ ràng nhà đất của bạn là nằm ở khu vực nào. Quận huyện nào, mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ. Theo đấy, các căn nhà nếu nằm ở mặt tiền đường thường có giá trị bán hàng cao. Nên chắc chắn một điều là giá bán sẽ cao hơn các căn nhà đất trong hẻm.

Những phương pháp giúp nhà đầu tư định giá bất động sản

2. Định giá bất động sản qua bảng giá đất

Sau khi bạn đã xác định được vị trí nhà đất, bạn phải cần dành ra một khoảng thời gian rảnh để đọc thêm bảng giá đất, mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Bên cạnh đấy, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường nhà đất phụ thuộc vào thông tin từ các ngân hàng. Các công ty môi giới nhà đất, các web đăng tin bất động sản uy tín như atpland có thể giúp bạn nắm bắt được bảng giá đất hiện tại trên thị trường.

Thông thườngso với đơn giá đất mà nhà nước quy định, giá trị đất mặt tiền tài một cung đường sẽ gấp khoảng trên dưới 4 lần.

Cách định giá này thực hiện theo nguyên tắc giá đất hiện tại đang cao hơn 3-4 lần bảng giá đất TP.HCM quy định (ban hành năm 2015 và xoay chỉnh 5 năm một lần). Theo các người có chuyên môn bất động sản ước tính, hệ số 3,8-4,5 là độ vênh bình quân có thể chấp thuận được. Trên thực tế, gần 80% kinh doanh nhà đất thành công đã chấp thuận khoảng cách này.

Tăng bảng giá đất 2020 - 2024: Những đối tượng nào bị tác động?

3. Định giá bất động sản qua tình trạng nhà ở

Bên cạnh yếu tố vị trí, thì một trong những điều quan trọng khi mà bạn tự thẩm định giá nhà đất. Đấy là, bạn phải hiểu được cách phân loại bất động sản, hãy nắm rõ ràng nhà đất của bạn là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp… Ngoài ra, khi đánh giá tình trạng nhà đất, bạn phải cần phải tính tuổi thọ nhà đất phụ thuộc vào thời điểm xây dựng và sửa chữa nhà để khấu hao giá trị bất động sản.

4. Định giá bất động sản qua các bất động sản lân cận

Phụ thuộc vào các phương tiện thông tin đại chúng. Thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, bạn có thể đơn giản tra cứu thông tin về nhà đất xung quanh khu vực mình ở. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy đóng vai người đi mua nhà. Đi thăm dò các căn nhà đang đăng biển rao bán, tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán. Nếu như có thể, bạn xem khoảng ba căn là tốt.

Năm 2020, thị trường bất động sản còn khó khăn hơn?

5. Nhờ sự hỗ trợ từ người môi giới địa phương, am hiểu khu vực

Một cách định giá nhà đất khác mà bạn nên biết. Đó là, dựa trên kinh nghiệm của các môi giới trong việc mua bán nhà. Một môi giới chuyên nghiệp tại một khu vực sẽ cho bạn thông tin nhanh chóngchính xác và hiệu quả nhất về giá đất cùng kỳ hàng năm.

6. Định giá thông qua ngân hàng

Ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay. Chính vì vậynếu ngân hàng hỗ trợ, người mua sẽ an tâm hơn về khu đất mình dự định mua. Tuy nhiên, cách thức này thường khá mất thời gian, người mua có thể vụt mất cơ hội vì chậm có quyền quyết định. Vì ngân hàng định giá ở mức an toàn nên trên thực tế, giá có thể cao hơn 10-20%. Do đó, phương pháp này sẽ không phù hợp với những môi giới bất động sản không có nhiều thời gian.

7. Kết luận

Trên đây là các phương pháp xác định giá đất mà atpland đã tổng hợp được. Mong rằng qua bài content, có thể giúp bạn nhận biết cách định giá nhà đất ra sao để hiệu quả và chuẩn xác, giúp giao dịch mua bán của bạn đạt kết quả tốt nhất.

Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm: Những kỹ năng bán hàng dân sale bắt buộc phải nắm được

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: duanakaricity,blogmuanha,tintucnhaphobds)

Tìm kiếm nhà đất bán

Thông tin liên hệ

Yêu cầu người đăng tin liên hệ theo thông tin dưới đây.