nhà hxh là gì
Nhà HXH là gì? Những lưu ý cần biết khi mua nhà HXH

Nhà HXH là gì? Những lưu ý cần biết khi mua nhà HXH

Nhà HXH là gì? Nhà HXH là khái niệm còn khá mới lạ với những người ít thực hiện giao dịch mua bán nhà đất. Song nó lại rất quen thuộc với những người chuyên mua bán nhà.

Đặc biệt là thị trường BĐS hiện đang bão hòa thì nhà HXH vẫn đang rất được ưa dùng trên thị trường. Và để giúp bạn đọc hiểu hơn về nhà HXH là gì, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm: Mẫu đơn cho đất viết tay như thế nào là hợp pháp?

Nhà HXH là gì?

Nhà hxh được hiểu đơn giản là cụm từ viết tắt của hẻm có xe hơi đi ra vào. Đây chính là những căn hộ được nằm trong ngõ ngách mà ô tô có thể đi vào được mà không làm liên quan tới người dân xung quanh. Như vậy, HXH là nhà mà phương tiện lớn như ô tô có thể ra vào bình thường và thậm chí quay đầu một cách đơn giản.

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với những con hẻm đan xen các căn hộ nằm liền kề nhau ở nhiều thành phố lớn. Nó nhỏ tới mức chỉ vừa cho 2 chiếc xe máy lách vào và riêng ô tô thì không có cách nào đi qua.

Vì vậy, việc mua xe bốn bánh với những hộ gia đình này là điều vô cùng xa xỉ. Hơn nữa, những nhà có ngách sâu được tính bằng cây số thì việc đi taxi, xe bus để vào tận nhà là điều không thể thực hiện được.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Theo số liệu thu thập được của Trần Văn Toàn BĐS thì hầu hết người dân sinh sống tại các thành phố đặc trưng thường có nhu cầu mua ô tô cực lớn, chiếm khoảng 70% – 80% số hộ sinh sống trong thành phố đó.

nhà hxh là gì

Tuy nhiên không phải ai mong muốn và có điều kiện cũng đều có thể mua được ô tô do nhà họ nằm trong hẻm quá sâu, ngõ thì quá bé không đủ để ô tô đi vào. Nếu chọn phương án gửi bên ngoài thì lại xa và tốn kém chi phí nên việc mua, thuê căn nhà HXH chính là lựa chọn tốt nhất lúc này.

1/ Thuận tiện cho việc di chuyển đi lại

Hẻm ô tô thoáng rộng và gần với những trục đường lớn nên rất thuận tiện cho việc di chuyển đi lại, sinh hoạt của người dân, đặc biệt là những gia đình có xe ô tô hoặc thường xuyên dùng ô tô làm phương tiện di chuyển.

Trường hợp chưa có ôtô thì việc gọi taxi đến đón ngay tại cửa cũng là một lợi thế khi ở nhà hẻm xe hơi so sánh với nhà trong hẻm nhỏ hẹp.

2/ Tiết kiệm khoản chi gửi xe ô tô tại hầm/bến bãi cho gia chủ

Khoản chi gửi xe hàng tháng ở các khu dân cư vốn không hề nhỏ, chưa kể bạn sẽ mất thời gian đi lại giữa nhà ở và nơi gửi xe. Còn với nhà trong hẻm xe hơi, bạn sẽ đỗ ô tô ngay tại cửa, hoặc thiết kế gara để giữ xe trong chính ngôi nhà HXH của mình.

Nhược điểm

  • Dù nhà hxh đủ rộng cho xe ô tô đi vào, nhưng việc quay đầu xe cũng là một vấn đề lớn. Thông thường, nhà hxh có thể được thiết kế đủ để đi vào và chỉ cần đi thẳng đến các ngã rẽ là sẽ có đường đi ra.

  • Tình trạng kẹt xe cũng hay diễn ra do hẻm dành cho xe ô tô đi một chiều.

  • Việc tổ chức sự kiện, tiệc tùng trong các nhà hxh cũng khá hạn chế về không gian.

  • Việc dọn nhà, sửa chữa cũng không được đơn giản. vì vậy, bạn sẽ tốn thêm tiền cho xe chở đồ, xe chuyển vật liệu.

Những lưu ý cần biết khi mua nhà HXH

Trước khi mua nhà HXH bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng địa thế khu vực bởi lẽ nhà HXH có hẻm đủ rộng để ô tô có thể vào nhưng thường không có chỗ để quay đầu xe ra, việc này thỉnh thoảng khá bất tiện.

Chèn vào đấy, hiện trạng kẹt xe cũng dễ diễn ra do hẻm cho một xe ô tô đi một chiều. Việc tổ chức sự kiện, tiệc tùng trong các nhà HXH cũng khá hạn chế về không gian.

Mặc dù có những yếu điểm cần chú ý tuy nhiên bù lại HXH có một mức giá khá dễ chấp nhận. Tùy từng gia đình và điều kiện tài chính có thể cân nhắc chọn ngôi nhà HXH phù hợp với mình.

Tạm kết

Trong bài viết trên đây chúng ta đã tìm hiểu nhà HXH là gì, ưu yếu điểm khi ở nhà HXH. Ngoài ra, khi mua nhà, bạn cũng nên ghi nhớ các kinh nghiệm như mặc cả giá nhà để không lo bị mua “hớ”, hoặc nếu như mua căn hộ chung cư thì cần chú ý kinh nghiệm “chọn mặt gửi vàng” chủ đầu tư. Chính những nguyên nhân trên sẽ làm cho bạn có được hướng đi đúng đắn.

Tìm kiếm nhà đất bán