Nhà bán mái là gì? Vai trò, ý nghĩa của nhà bán mái

Nhà bán mái là gì? Vai trò, ý nghĩa của nhà bán mái

Bạn có biết nhà bán mái là gì không? Những mẫu nhà bán mái ngày càng được nhiều gia đình Việt yêu thích hiện nay. Nó không chỉ đẹp về tính thẩm mỹ mà còn tối ưu được công năng sử dụng.

Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa biết nhà bán mái hay đặc điểm nhà bán mái ra sao? Tại sao gọi là nhà bán mái? Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Nhà bán mái là gì?

Nhà bán mái thường chỉ những ngôi nhà mái chỉ có một chiều dốc, thường là mái nhà phụ hoặc phần phụ của ngôi nhà như hiên nhà, đầu hồi nhà…

Nhà bán mái là gì?

Ngoài ra các phong cách kiến ​​trúc không giống nhau sẽ dùng cùng một loại mái. Ví dụ: Bạn sẽ có một mái nhà gambrel trên một ngôi nhà theo phong cách cá tuyết hoặc ván lợp (cùng với các phong cách kiến ​​trúc khác).

Xem thêm: Nhà Penthouse là gì? Giá bán nhà Penthouse tại Việt Nam

Vai trò, ý nghĩa của nhà bán mái

Mái nhà được hiểu là cơ quan bao phủ phần trên cùng của một ngôi nhà, có công dụng bảo vệ người sống trong nhà cũng giống như các không gian nội thất tránh khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài như mưa, nắng, gió bão… Với vai trò này, bạn nên chọn vật liệu làm mái có năng lực kháng nước, chống ẩm, rêu mốc, cách nhiệt tốt và có độ bền cao.

Vai trò, ý nghĩa của nhà bán mái

Bên cạnh đấy, phần mái cũng đóng nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc gia tăng tính thẩm mỹ cho nhà ở. Bởi lẽ, khi nhìn vào thiết kế của ngôi nhà, chi tiết này sẽ gây ấn tượng với người ngắm ngay tức thì. Có thể nói, mái nhà góp một phần tạo nên diện mạo và linh hồn của công trình kiến trúc.

Về mặt phong thủy, mái nhà chính là nơi tụ khí của tất cả ngôi nhà. Vậy nên, một thiết kế mái đẹp không những bảo đảm cả về công năng, tính thẩm mỹ mà còn phải hợp phong thủy để đem lại sức khỏe dồi dào, tài lộc tấn tới cho gia chủ.

Loại nhà bán mái phổ biến nhất

1/ Nhà mái bằng

Nhà bán mái bằng là sự kế thừa và phát triển của nhà bán mái thái. Trọng điểm, nhà bán mái bằng được đỗ trọng điểm bằng bê tông cốt thép. Đây chính là một loại mái phủ liền tất cả ngôi nhà, hỗ trợ tốt cho các công năng sử dụng, có thể để chồng tầng trong tương lai. Kết cấu mái bằng có độ dốc nhỏ nên bảo đảm năng lực chịu lực cao, chịu gió bão tốt.

Mái bằng cũng có thể thể tận dụng để làm sân thượng và sân phơi. Sàn mái bằng cũng giúp tránh nóng hiệu quả nhưng thường để lại nước ứ đọng nếu như thi công mặt sàn không phẳng, gây ra rêu mốc và nhiều vi khuẩn có hại phát triển. Nhà mái bằng được du nhập vào nước ta bởi trào lưu kiến trúc phương Tây.

Nhà mái bằng

Khi nhắc tới mái bằng, chắc chắn hình ảnh khiến nhiều người liên tưởng nhất là một mái liền phủ tất cả mái nhà. Mái bằng được thiết kế với độ dốc nhỏ, chỉ khoảng từ 5-8%, cùng lúc đó chịu áp lực của gió bão ít, được kết cấu theo một khối bền chắc làm tăng năng lực chống cháy cao.

Mặt sàn của mái chính bằng chiều rộng, chiều dài của ngôi nhà hoặc thỉnh thoảng lớn hơn sẽ tạo một môi trường rộng rãi. Gia chủ có thể dùng mặt sàn của mái để làm sân thượng phơi đồ hoặc làm nơi ngắm trăng sao vào buổi tối rất lãng mạn.

2/ Nhà mái lệch

Nhà mái lệch là kiểu mới xuất hiện trong thời gian mới đây. Gần giống với mái bằng tuy nhiên lại có độ dốc không giống nhau tạo nên nét đẹp riêng. Một số nhà mái lệch dán ngói với các mặt cắt không cân xứng tạo nên một phong cách kiến trúc tự nhiên và lạ mắt cho gia chủ.

nhà bán mái là gì
Nhà mái lệch
  • Cấu trúc mái lệch mang tới sự liên kết cho không gian ngoại thất các tầng, giúp khối kiến trúc có sự trẻ trung, tối tân thay vì vẻ đơn điệu, nhàm chán hay gặp của kiến trúc mái truyền thống.
  • Mái lệch có độ dốc hợp lý giúp thoát nước nhanh cho ngôi nhà, giúp tăng năng lực chống đọng nước hay thấm, dột trên mái nhà.
  • Nhà mái lệch thường có chỗ trốnggiúp cho ngôi nhà luôn thoáng khí, mát mẻ và dễ dàng lấy ánh sáng tự nhiên, không khí tươi mới vào nhà.
  • Kiến trúc mái lệch không kén chọn khu đất, được ứng dụng linh động trên mọi diện tích từ những ngôi nhà phố nhỏ cho tới biệt thự rộng lớn. Bên cạnh đó, mái chéo cũng đơn giản kết hợp cùng nhiều phong cách thiết kế không giống nhau như tân cổ điển, tối tân.
  • Kết cấu mái lệch vững chãi, chắc chắn, chịu được sức ép gió bão.

Tạm kết

Đến đây chắc hẳn tất cả các bạn đều hiểu được nhà bán mái là gì rồi nhỉ? Việc thiết kế thi công mái thái đòi hỏi người có chuyên môn kĩ thuật cao. Và tất nhiên bạn phải tìm kiếm được đơn vị thi công kỹ thuật tốt sẽ giúp bạn lên bản thiết kế và thi công nhà bán mái chuyên nghiệp nhất.

Tìm kiếm nhà đất bán