Mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt
Cần chú ý gì khi viết mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt

Cần chú ý gì khi viết mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt

Bạn muốn đầu tư vốn bằng tiền mặt đối với một doanh nghiệp nào đó nhưng không có kinh nghiệp trong việc lập hợp đồng, thì đừng nên bỏ qua bài viết Cần chú ý gì khi viết mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt của atpland.vn nhé. Trong bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết nhưng điều cần chú ý khi viết hợp đồng góp vốn đó.

Khái niệm mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt là gì?

Mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt hay thường được gọi với cái tên khác biên bản hợp đồng hợp tác đầu tư là hợp đồng có thể được ký kết giữa các bên có khả năng là cá nhân hoặc tổ chức về việc cùng thực hiện việc góp vốn để thực thi một dự án bán hàng nào đấy nhằm tạo ra lợi nhuận cũng giống như phân chia lợi nhuận. Vốn góp ở đây có khả năng là: vật chất, tài sản, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Ví dụ như quyền sử dụng đất, xây dựng, nhà ở, công trình, hàng hóa,….

Mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt
Khái niệm của Mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt

Hợp đồng góp vốn được lập ra dùng để ghi chép về việc thỏa thuận góp vốn bán hàng giữa các thành viên trong hội đồng quản trị. Mẫu sẽ nêu rõ thời gian và địa điểm lập biên bản, thành phần thành viên tham gia cuộc họp, mục đích góp vốn, thời gạn vốn, số vốn góp,…

Xem thêm Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Có nên đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng?

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt

 Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải công chứng chứng thực

Luật công chứng 2014 quy định công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự,… Có thể theo yêu cầu, các bên khi lập hợp đồng góp vốn được quyền đòi hỏi văn phòng công chứng xác thực thỏa thuận hợp đồng trên. Hợp đồng góp vốn không thuộc dạng hợp đồng không thể không phải công chứng, chứng nhận.

Riêng đối với việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì căn cứ theo Luật đất đai 2013: Giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất buộc phải công chứng chứng thựcdo đó hợp đồng góp vốn bằng quyền dùng đất phải công chứng, chứng thực. Hoàn cảnh các bên đã ký kết hợp đồng góp vốn bằng quyền dùng đất nhưng không công chứng, chứng nhận thì hợp đồng có khả năng bị tuyên bố vô hiệu về mặt hình thức hợp đồng. Các bên muốn thừa nhận thành quả của hợp đồng góp vốn bằng quyền dùng đất phải căn cứ vào Điều 129 Bộ luật dân sự 2015 để yêu cầu công nhận hiệu lực của hợp đồng.

 Được phép thỏa thuận góp vốn bán hàng trong những trường hợp nào?

Mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt
Khi nào được phép thỏa thuận góp vốn

Thông tin mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt phải phù hợp với quy định của pháp luật đầu tư, pháp luật công ty và pháp luật dân sự. Vì thế khi góp vốn bán hàngthông tin thỏa thuận phải đảm bảo

+ Phương thức góp vốn phải phù hợp với quy định của pháp luật đầu tư, pháp luật công ty. Chẳng hạn như đừng nên thỏa thuận góp vốn vào chi nhánh công ty.

+ Thông tin bán hàng không thuộc quy định pháp luật cấm, tránh bán hàng. Ví dụ: đừng nên deal góp vốn mua ma túy về dùng dần hoặc về bán hàng.

+ Chủ thể góp vốn phải có năng lực hành vi dân sự hợp lý. Ví dụ: Người nước ngoài không nên thỏa thuận góp vốn để thành lập hộ bán hàng cá thể.

Những chú ý khi lập mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt

Để chắc chắn sự minh bạch đối với các tài sản được góp vốn, các thành viên nên thanh toán bằng tiền gởi ngân hàng hoặc thông qua séc. Cho dù việc góp vốn bằng tiền mặt không bị cấm đối với cá nhân tuy nhiên sẽ gây ra nhiều hạn chế khi có tranh chấp. Vì thế, người góp vốn luôn được khuyến khích thanh toán qua tổ chức tài chính.

Thời hạn góp vốn của các cổ đông là 90 ngày kể từ ngày được cấp GPKD. Hoàn cảnh thành viên không góp vốn sẽ không còn là thành viên của tổ chức, thành viên góp thiếu số vốn thì chỉ được hưởng một phần quyền lợi theo phần trăm góp vốn.

Trong trường hợp bạn còn nhiều băn khoăn thì có khả năng xem dịch vụ thành lập doanh nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn tất để nhận giấy phép kinh doanh và những công tác kế toán liên quan bao gồm lập hồ sơ góp vốn. Và sau đây các nàng cùng tìm và phân tích cách hạch toán khi góp vốn tiền mặt nhé!

Xem thêm Top 10+ kênh bán bất động sản hiệu quả nhất

Hợp đồng góp vốn vô hiệu khi nào?

Mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt
Khi nào là hợp đồng vô hiệu?

Theo Bộ luật dân sự 2015 nếu hợp đồng góp vốn có hình thức vi phạm pháp luật thì vô hiệu. Thế nên khi biên soạn hợp đồng góp vốn đầu tư bán hàng căn cứ theo dạng góp vốn mà nhà đầu tư lựa chọn sẽ biên soạn hợp đồng căn cứ theo quy định pháp luật có liên quan.

Chẳng hạn như mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt thì phải tuân theo cách thức góp vốn mà luật công ty 2020 quy định và thủ tục đăng ký, thay đổi vốn điều lệ của tổ chức nhận góp vốn theo đúng quy định về đăng ký công ty. Giả sử bạn muốn góp vốn vào công ty cổ phần thì bạn phải hiểu sâu luật  2020 quy định hình thức tăng vốn công ty cổ phần không gồm có nhận góp vốn của cổ đông mới, có thể chẳng thể lập hợp đồng góp vốn mà phải bằng việc mua cổ phần chào bán của tổ chức.

Xem thêm Bất động sản 4.0 – thay đổi để phát triển trong thời Covid

Mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt mới nhất 2021

HỢP ĐỒNG GÓP VỐN

Số: …………../HĐGV

Hôm nay, ngày….tháng….năm….. tại ………………………, chúng tôi gồm có:

Bên góp vốn (sau đây gọi là bên A): ……………………………………..………

Ông (Bà): ……………………………………..………………………………………

Sinh ngày: ……………………………………………………………………………

Chứng minh nhân dân số:………………cấp ngày……./……./……..tại ………..……

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………

Bên nhận góp vốn (sau đây gọi là bên B): …………………………………………

Ông (Bà): ………………………………………………………………………………

Sinh ngày: ………………………………………………………………………………

Chứng minh nhân dân số:………………..cấp ngày……./……./……..tại ………………

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………

Các bên đồng ý thực hiện việc góp vốn với các thoả thuận sau đây:

Điều 1: TÀI SẢN GÓP VỐN

Tài sản góp vốn thuộc quyền sở hữu của bên A:

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

Điều 2: GIÁ TRỊ GÓP VỐN

Giá trị tài sản góp vốn được các bên cùng thống nhất thoả thuận là:…………………….(bằng chữ:……………..………..)

Điều 3: THỜI HẠN GÓP VỐN

Thời hạn góp vốn bằng tài sản nêu tại Điều 1 là: …………………………… kể từ ngày ………./………./………..

Điều 4: MỤC ĐÍCH GÓP VỐN

Mục đích góp vốn bằng tài sản nêu tại Điều 1 là :

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

Điều 5: PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau; trong trường hợp không giải quyết được, thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Điều 6: CAM ĐOAN CÁC BÊN

1. Bên A cam đoan:

– Những thông tin về nhân thân, tài sản đã ghi trong hợp đồng này là đúng sự thật;

– Tài sản gúp vốn không có tranh chấp;

– Tài sản gúp vốn không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật;

– Việc giao kết hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối hoặc ép buộc;

– Thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thoả thuận đã ghi trong Hợp đồng này.

– Các cam đoan khác……………………

2. Bên B cam đoan:

– Những thông tin về nhân thân đã ghi trong Hợp đồng này là đúng sự thật;

– Đã xem xét kỹ, biết rõ về tài sản gúp vốn nêu trên và các giấy tờ về quyền sử dụng, quyền sở hữu;

– Việc giao kết hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối hoặc ép buộc;

– Thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thoả thuận đã ghi trong Hợp đồng này;

– Các cam đoan khác…

Điều 7: ĐIỀU KHOẢN CUỐI CÙNG

1. Các bên đã hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc giao kết Hợp đồng này.

2. Hai bên đã đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của Công chứng viên

Hoặc chọn một trong các trường hợp sau đây:

– Hai bên đã đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và ký, điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của công chứng viên.

– Hai bên đã đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của công chứng viên.

– Hai bên đã nghe công chứng viên đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của công chứng viên.

– Hai bên đã nghe công chứng viên đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và ký, điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của công chứng viên.

– Hai bên đã nghe công chứng viên đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của công chứng viên.

– Hai bên đó nghe người làm chứng đọc Hợp đồng, đó hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của Công chứng viên;

– Hai bên đó nghe người làm chứng đọc Hợp đồng, đó hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và ký, điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của Công chứng viên;

– Hai bên đó nghe người làm chứng đọc Hợp đồng, đó hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của Công chứng viên;

3. Hợp đồng có hiệu lực từ: ……………………………………………….

ĐẠI DIỆN BÊN A ĐẠI DIỆN BÊN B

(Ký, điểm chỉ và ghi rõ họ tên) (Ký, điểm chỉ và ghi rõ họ tên)

LỜI CHỨNG CỦA CÔNG CHỨNG VIEN

Ngày………tháng………..năm………….. (bằng chữ ………………………………..)

(Trường hợp công chứng ngoài giờ làm việc hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, thì ghi thêm giờ, phút và cũng ghi bằng chữ trong dấu ngoặc đơn) tại Phòng Công chứng số…………… tỉnh ……………………………

(Trường hợp việc công chứng được thực hiện ngoài trụ sở, thì ghi địa điểm thực hiện công chứng và Phòng Công chứng)

Tôi………………., Công chứng viên Phòng Công chứng số………… tỉnh ……………………

Chứng nhận:

– Hợp đồng góp vốn được giao kết giữa bên A là …………… và bên B là …………..; các bên đã tự nguyện thoả thuận giao kết hợp đồng và cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung hợp đồng;

– Tại thời điểm công chứng, các bên đã giao kết hợp đồng có năng lực hành vi dân sự phù hợp theo quy định của pháp luật;

– Nội dung thoả thuận của các bên trong hợp đồng phù hợp với pháp luật, đạo đức xã hội;

– Các bên giao kết đã đọc Hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và đã ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi;

Hoặc chọn một trong các trường hợp sau:

– Các bên giao kết đã đọc Hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và đã ký và điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi;

– Các bên giao kết đã đọc Hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và đã điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi;

– Các bên giao kết đã nghe công chứng viên đọc Hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và đã ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi;

– Các bên giao kết đã nghe công chứng viên đọc Hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và đã ký và điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi;

– Các bên giao kết đã nghe công chứng viên đọc Hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và đã điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi;

– Các bên giao kết đó nghe người làm chứng đọc Hợp đồng này, đó đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong Hợp đồng đó ký và điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi;

– Các bên giao kết đó nghe người làm chứng đọc Hợp đồng này, đó đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong Hợp đồng và đó điểm chỉ vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi;

– Các bên giao kết đó nghe người làm chứng đọc Hợp đồng này, đó đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong Hợp đồng và đó ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi;

-Hợp đồng này được lập thành ………………………. bản chính (mỗi bản chính gồm……..tờ………trang) cấp cho:

+ Bên A …………….. bản chính;

+ Bên B …………….. bản chính;

+ Lưu tại Phòng Công chứng một bản chính.

Số công chứng ……………….., quyển số ……….TP/CC-SCC/HĐGD.

Công chứng viên

(Ký, đóng dấu và ghi rõ họ tên)

Nếu bạn muốn lập mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt nên tìm hiểu kỹ về công ty cũng như các quy định về pháp luật để đảm bảo quyền lợi của bản thân nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tìm kiếm nhà đất bán