Lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới chính xác, nhanh chóng

Lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới chính xác, nhanh chóng

Khi mua nhà hay chuẩn bị xây nhà, bạn nên tìm hiểu lộ giới là gì và nó có quy hoạch hay không đặc biệt là các tỉnh thành lớn. Vì nhiều gia đình đã không tìm hiệu lộ giới hẻm, chỉ giới xây dựng mà phải mất oan mấy mét đất. Sau đây mình xin tổng hớp một vài kiến thức về lộ giới là gì? Cách xác định lộ với…?

Xem thêm: Cần chú ý gì khi viết mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn gọi là “chỉ giới đường đỏ” là cụm từ mà các đơn vị quản lý nhà nước dùng để chỉ ranh giới qui hoạch mở đường hoặc mở hẻm.

Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên (Vì còn khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới ).

lộ giới là gì

Thường người ta cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được tạo ra những công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Khái niệm về cụm từ “chỉ giới đường đỏ” được hiểu là đường ranh giới được xác định trên bản đồ thể hiện quy hoạch và trên thực địa.

Định nghĩa này dung để phân định ranh giới giữa phần đất được cho phép xây dựng công trình và phần đất được dành cho công trình về đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác dự theo quy định tại Điều 3 Luật xây dựng hiện hành.

Lộ giới tiếng anh là gì?

Lộ giới tiếng anh là World HighwayThế nhưng ở đất nước ta lộ giới ít khi được dùng bằng tiếng Anh lắm.

Cách xác định lộ giới chính xác, nhanh chóng

 • Bước 1: Nhìn tổng quan khu đất chuẩn bị xây dựng, nắm rõ các cột mốc lộ giới hay các biển báo ảnh hưởng đến lộ giới mà nhà nước cắm ở hai bên đường.
 • Bước 2: Từ vị trí của cột mốc lộ giới xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang hai bên.
 • Bước 3: Từ lộ giới đấy chúng ta đi xác định khoảng lùi phù hợp với tuyến đường xây dựng và quy hoạch của cơ quan nhà nước.
 • Bước 4: Khi mà đã xác định được khoảng lùi của công trình ta sẽ được chỉ giới xây dựng, phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp.

Những quy chuẩn pháp luật về lộ giới hiện hành

Sau khi đã tìm hiểu về lộ giới là gìbạn phải cần nắm được những quy chuẩn pháp luật về lộ giới theo quy định như sau:

 • Đường đi qua khu vực ruộng, đồi thấp hoặc ngoài khu đông dân cư, tùy vào địa hình nhất định mà cự ly các cột thay đổi từ 500 – 1000m.
 • Tại nơi tập trung đông dân cư như thị trấn, huyện và xã: Quy định cứ 100m cắm 1 cột mốc giới lộ.
 • Tại nơi có địa hình hiểm trở, quy định chỉ cắm ở một số điểm sao cho đơn vị nhà nước có thẩm quyền quản lý được hành lang an toàn đường bộ.

Có được xây lấn sang nhà bên cạnh không?

Theo quy định thì khi xây dựng công trình bạn không được vi phạm ranh giới và chỉ được xây dựng trong phạm vi có thẩm quyền. Cụ thể:

 • Không được để các bộ phận hoặc thiết bị của ngôi nhà lấn sang phần ô hoặc đất của nhà bên cạnh kể cả đường ống hay những thiết bị nằm ngầm ở dưới đất.
 • Không được xả rác, nước mưa hay nước thải, khí thải sang những lô đất bên cạnh.

Đất nằm trong lộ giới đạt được bồi thường không?

Có không ít người thắc mắc về vấn đề đất trong lộ giới thuộc quyền sở hữu có được nhà nước bồi thường hay không? Theo pháp luật, trong trường hợp chủ nhà đã sử dụng ổn định phần đất thuộc lộ giới trước thời điểm cắm mốc lộ giới thì sẽ được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (có các ghi chú đặc biệt).

Với quy định về bồi thường đất lộ giới như sau:

 • Nếu như các giao dịch mua bán, cho tặng, chuyển nhượng được thực hiện trước khi công bố mốc lộ giới, chủ sở hữu được bồi thường 100% giá trị lô đất.
 • Giao dịch được tiến hành sau thời gian đưa ra lộ giới, nhưng phần đất đấy đã được tồn tại trước khi có công bố, mức bồi thường chủ sở hữu nhận được là 50% giá trị.

Kết

Bài viết đã giải đáp chi tiết lộ giới là gì và các thông tin liên quan. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán