Lô gia là gì? Sự khác biệt giữa lô gia và ban công?

Lô gia là gì? Sự khác biệt giữa lô gia và ban công?

Có nhiều người lầm tưởng lô gia chính là ban công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để rõ hơn về Lô gia là gì? Ban công là gì? Sự khác biệt giữa Lô gia và Ban công nhé!!!

Lô gia là gì?
Lô gia là gì?

Định nghĩa Lô gia là gì?

Lô gia là phần hành lang hướng ra ngoài tuy nhiên được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Để dễ hiểu thì bạn hãy tưởng tượng lô gia như cái hộc ngăn kéo, kéo ra ngoài thì nó là ban công, thụt vào trong thì nó là lô gia. Chính vì được xây thụt vào bên trong nên nó được che chắn rất cẩn thận. Nếu đứng từ bên trong lô gia nhìn ra ngoài thì chúng ta sẽ chỉ thấy được một hướng trước mặt, 2 hướng bên cạnh đều có tường xây che lại. Còn ở trên đầu thì được che lại bởi sàn của tầng bên trên.

Lô gia có 2 loại chính là loại dùng để nghỉ ngơi  loại sử dụng để phục vụ. Đối với loại dùng để nghỉ ngơi thì lô gia thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung. Còn với loại phục vụ thì lô gia thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

Theo quy định về kiến trúc xây dựng đối với những công trình cao tầng để đảm bảo an toàn thì từ tầng 6 trở lên không được sử dụng ban công mà chỉ được phép dùng lô gia & lan can của lô gia không hở phần chân bên dưới  có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên.

  • Lô gia phục vụ: Thường gắn liền với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp.
  • Lô gia nghỉ ngơi: Gắn liền với phòng sinh hoạt chung hoặc phòng ngủ.

Ban công là gì?

Như đã nói ở trên Ban công cũng là phần hành lang ngoài mặc dù vậy trái ngược với lô gia ban công lại được xây vượt ra khỏi mặt bằng nhà với kết cấu console. Trong khi lô gia luôn được che chắn phía trên, thì ban công lại ngược lại. Ban công có thể có hoặc không có phần mái che. vấn đề này dựa vào nhu cầu của người sử dụng. Ban công thường chỉ dùng cho những kiểu nhà thấp tầng hoặc nhà biệt thự, villa, kiến trúc kiểu Pháp…

Đứng từ ban công nhìn ra bên ngoài thì chúng ta có thể thấy từ 2 – 3 hướng với tầm nhìn rất rộng. Những trường hợp chỉ nhìn được 2 hướng là khi ban công nằm ở góc tường hoặc bị che bởi tường của nhà kế bên. Ban công có điểm tốt là thoáng khí, tầm nhìn đẹp tuy nhiên nếu gặp thời tiết xấu sẽ bị nắng hắt, mưa tạt rất bất tiện khi dùng.

Ban công có thể là ban công nhỏ (tại cửa sổ)  ban công lớn tại cửa ra vào (trên tầng lầu). Ban công có chức năng để đón ánh sáng bên ngoài, cho không khí lưu thông vào nhà & thường tận dụng để trồng cây. Ở nhiều chung cư không cho phép xây dựng ban công (ở những tầng cao) mà chỉ có thể xây dựng lô gia (logia). vì như thế, có thêm khái niệm về logia.

Sự khác biệt Lô gia và Ban công

 

Sự khác biệt giữa Lô gia và Ban công
Sự khác biệt giữa Lô gia và Ban công

Trên thực tế, lô gia và ban công là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên nhiều người vẫn thường nhầm lẫn là một. Dưới đây là những so sánh.

Thiết kếMột khoảng không, có lót sàn, có lan can hoặc một mảng tường bảo vệ phía trước.
Chức năngThường là nơi để đón nắng, hóng gió, trồng cây, đặt ghế ngồi thư giãn,…
Vị tríLồi ra ngoài tường của tầng nhà, căn hộ. Thường không có tường hai bên và mái che.Thụt vào trong, chiếm một phần diện tích của tầng nhà, căn hộ đó. Có mái che, tường bảo vệ hai bên chắc chắn.
Vị trí tầng có thể xây dựngChỉ được xây dựng ở những tầng thấp (6 tầng dưới cùng).Thường được xây dựng ở những tầng cao để đảm bảo an toàn.
Tuổi thọBan công lồi ra ngoài nên sẽ chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, vì thế tuổi thọ có thể thấp hơn lô gia.
Tầm nhìn, khả năng đón nắngLô gia khuất vào trong nên đón nắng ít hơn ban công. Tầm nhìn chỉ nhìn được một hướng, ít hơn so với ban công (nhìn được 3 hướng).
Diện tíchLô gia tuy an toàn hơn nhưng bù lại sẽ chiếm một phần diện tích của tầng nhà, căn hộ.
Sự khác biệt giữa Lô gia và Ban công
Sự khác biệt giữa Lô gia và Ban công

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 323: 2004 về thiết kế nhà ở cao tầng ban công chỉ được sử dụng từ tầng thứ 6 trở xuống. Tức là với nhà ở từ 6 tầng trở lên chỉ được phép sử dụng Lô gia, không được sử dụng ban công. Đồng thời, lan can của lô gia phải cao tối thiểu 1,2m và không hở phần chân bên dưới.

Tạm kết:

Trên đây là tất cả thông tin về Lô gia và Ban công. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mình phân biệt được và hiểu rõ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo ATP Land về tham khảo những chung cư phù hợp nhé.

Tìm kiếm nhà đất bán