Kinh nghiệm quản lý nhà trọ hiệu quả năm 2020

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ hiệu quả năm 2020

Kinh doanh theo mô hình nhà trọ có nhiều hình thức. Có thể tận dụng đất rộng của gia đình hoặc thuê khu đất xây khu trọ kinh doanh. Tuy nhiên, bằng cách nào thì nếu không có kinh nghiệm quản lý nhà trọ thì cũng có thể dẫn đến những tổn thất. Thực chất, khi kinh doanh nhà trọ rồi mới hiểu được những vấn đề phức tạp nảy sinh. Vì vậy, muốn tránh những vấn đề xảy ra xung quanh việc quản lý nhà trọ thì hãy tham khảo thêm những chia sẻ của người từng trải, được tổng hợp dưới đây nhé!

Tại sao bạn phải quản lý nhà trọ chặt chẽ?

Dĩ nhiên với kinh nghiệm quản lý nhà trọ chặt chẽ thì sẽ tránh được rất nhiều những rắc rối. Tuy nhiên, nếu không thực sự quy củ và chặt chẽ trong khâu quản lý thì bạn sẽ gặp phải những trường hợp sau đây.

Rủi ro hỏng hóc, khấu hao

Không phải chỉ cần có đất rộng là bạn có thể tiến hành cho thuê trọ ngay lập tức. Bạn cần đến một đầu tư kha khá khác để xây dựng, sắm sửa đồ đạc thiết yếu cho từng phòng trọ như: bình chứa nước, các thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp, trần, sàn nhà. Đây là những tài sản cố định của nhà trọ. Có vật dụng này rất dễ bị hỏng hóc nếu như người thuê không có ý thức giữ gìn và tự bảo quản. Chưa kể, khấu hao theo thời gian cũng khiến các chủ nhà trọ mất thêm chi phí để bảo trì chúng thường xuyên.

Kinh doanh thua lỗ

Quản lý nhà trọ hời hợt, không tính toán, làm việc theo cảm tính là nguyên nhân chính dẫn đến việc kinh doanh lỗ. Có quá nhiều khoản chi bạn phải chi ra đều đặn hàng tháng như: tiền điện, tiền nước, tiền thuê bảo vệ, tiền Internet, tiền khấu hao, hư hỏng thiết bị, tiền thuế, tiền lãi vay (nếu phải đi vay). Trong khi đó nếu không có lượng người thuê thường xuyên lấp kín các phòng thì nguy cơ lỗ là rất cao.

Chính vì vậy, việc trau dồi thêm kinh nghiệm quản lý nhà trọ để tiếp quản nhà trọ chặt chẽ là điều rất cần thiết.

Tốn nhiều thời gian và công sức quản lý

Nếu bạn là chủ nhà trọ, chỉ có khoảng 5, 6 phòng trọ thì việc quản lý khá đơn giản. Nhưng nếu bạn có đến 10 – 20 phòng trọ, các phòng trọ này lại không tập trung một địa điểm mà rải rác ở các khu vực khác nhau thì việc quản lý tốn rất nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa, quản lý không chặt chẽ còn khiến chủ trọ khó có thể kiểm soát được những tổn thất.

Nếu không quản lý chặt chẽ thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối phát sinh.
Nếu không quản lý chặt chẽ thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối phát sinh.

Dấu hiệu cho thấy sự quản lý nhà trọ, phòng trọ lỏng lẻo

Bạn cho rằng mình đang quản lý nhà trọ rất tốt? Bạn đang cảm thấy mình đang có lợi nhuận từ khu trọ nên “dễ tính” trong việc quản lý. Điều này chưa chắc đã đúng. Bởi, nếu có một trong các dấu hiệu sau thì có thể bạn đang quản lý lỏng lẻo.

Khu trọ thường xuyên mất trộm

Việc các phòng trọ xảy ra mất trộm thực chất không ảnh hưởng đến tài sản của bạn. Thế nhưng, chúng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng kinh doanh của khu trọ. Nếu để tình trạng này kéo dài, người thuê sẽ lần lượt trả phòng và rời đi. Khi đó bạn sẽ lại mất nhiều thời gian để tìm lại người thuê thay thế. Chưa kể, trong thời gian chưa tìm được người mới thì phòng trọ vẫn bỏ không, gây thất thu. Bên cạnh đó, việc bị mang tiếng là khu trọ thường xuyên mất trộm sẽ khiến người thuê tiếp theo dè chừng, thậm chí chủ trọ có thể không thể có thêm người đến thuê.

Thất thoát lợi nhuận

Có nhiều mô hình nhà trọ tính toán giá cho thuê phòng đã bao gồm tiền điện, tiền nước, tiền Internet… Việc không rõ ràng trong việc tính toán chi phí sẽ làm chủ trọ phải chi  nhiều hơn thu. Chính vì vậy, hãy phân chia rạch ròi, để phòng trọ dùng hết bao nhiêu sẽ phải chi trả bấy nhiêu. Có thể chi phí lắp đặt phân chia ban đầu sẽ lớn, nhưng về lâu dài sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn đối với bạn.

Không chọn lọc đối tương khách thuê trọ

Chọn lọc đối tượng thuê trọ rất quan trọng. Tùy từng đối tượng khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng.

Ví dụ đối tượng công nhân và người đi làm thuê sẽ vắng mặt ở khu trọ nhiều hơn, thời gian đi – về khác so với sinh viên. Thậm chí, nếu không chọn lọc, chủ trọ có thể đang cho các đối tượng không tử tế xâm nhập khu trọ với ý đồ bất chính. Chính điều này ảnh hưởng đến nhiều khả năng kiểm soát của chủ trọ.

Nếu chưa có kinh nghiệm quản lý nhà trọ, bạn có thể lựa chọn sinh viên hoặc các hộ gia đình để cho thuê. Bởi đây là những đối tượng tuân thủ quy định tốt nhất.

Mất trật tự an ninh

Thiếu kinh nghiệm quản lý nhà trọ, quản lý nhà trọ lỏng lẻo sẽ khiến cho khu trọ mất trật tự an ninh như cãi nhau, xích mích giữa các phòng. Thậm chí, nếu hiềm khích đi lên điểm có thể dẫn đến tình trạng chơi xấu, đánh nhau trong khu trọ. Chắc hẳn là một chủ khu trọ, bạn sẽ không muốn thấy tình cảnh này xảy ra?

Thanh toán tiền không đúng hạn

Nếu khu trọ của bạn đang cho thuê xảy ra những vấn đề thanh toán tiền không đúng hạn, khuất lần thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang quản lý lỏng lẻo. Đồng ý rằng có thể thu chậm một, hai ngày nhưng tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến cho bạn khó kiểm soát.

Nhiều người thuê trọ lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, sự thân mật quá mức của chủ nhà để cố tình kéo dài thời gian, nợ tiền nhà có khi đến vài quý, cả năm. Chính vì vậy, các chủ trọ hãy cố gắng thân thiện với người thuê trọ ở mức vừa phải, không dễ tính.

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ tốt hơn?

Mặc dù việc tiếp thu thêm các kinh nghiệm quản lý nhà trọ từ những người đi trước không bao giờ là thừa. Thế nhưng, bạn có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm dưới đây để áp dụng vào việc quản lý cho tốt hơn.

Quản lý nhà trọ bằng phần mềm – công nghệ

Sử dụng phần mềm quản lý nhà trọ chuyên dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức và tiền bạc. Khi có phần mềm, bạn có thể quản lý từ xa và kiểm soát các vấn đề xung quanh nhà trọ như: Tính toán tiền nhà, tiện điện nước chính xác, quản lý cơ sở vật chất, ghi lại tất cả thông tin của khách thuê trọ và cuối cùng là dễ dàng truy cập mọi lúc – mọi nơi. 

Hơn nữa, phần mềm quản lý còn có thể kết nối trực tuyến với người thuê trọ, xuất trực tiếp hóa đơn. Bạn có thể dễ dàng tạo những lời nhắc trên phần mềm và hẹn lịch nhắc nhở tự động đến người thuê như: hoàn thành tiền nhà vào ngày mùng 1 hàng tháng, hoặc đổ rác vào 18h hàng ngày,….

Bạn có thể tham khảo thêm về các phần mềm quản lý nhà trọ tốt nhất trên thị trường Mona House – được tin dùng bởi nhiều chủ nhà trọ, host AirBnB và đáp ứng cho nhiều tập đoàn BĐS lớn tại Việt Nam. Phần mềm chuyên dụng giúp bạn có thêm kinh nghiệm quản lý nhà trọ. Chúng giúp bạn tiết kiệm đến 95% công sức quản lý. 

Nhờ vào app tiện dụng ngay trên điện thoại, chủ trọ có thể truy cập ngay cả khi vắng mặt hoặc quá bận rộn. Chúng đặc biệt hữu ích đối với các chủ trọ có nhiều nhà trọ ở các khu vực khác nhau. 

Bên cạnh đó, phần mềm còn có thể ghi lại chi tiết thông tin cá nhân, giấy tờ pháp lý, ngày thuê, số tiền điện – nước sử dụng hàng tháng… Một điểm cộng nữa của phần mềm đó là Mona House có giao diện dễ sử dụng, đơn giản, thích hợp với cả những chủ trọ lớn tuổi và người ít sử dụng công nghệ

Lắp camera giám sát

Lắp đặt camera giám sát là một trong những kinh nghiệm quản lý nhà trọ được các chủ trọ rỉ tai nhau. Camera thường được lắp ở hành lang, sân, cổng ra vào, cầu thang… Việc lắp camera vừa giảm thiểu có vụ trộm, mất trật tự an ninh, lại có thể quản lý người ra – vào hàng ngày. Hiện nay, đã có rất nhiều phân khúc giá chi camera từ giá cao cấp đến rẻ đi cùng các chức năng tương ứng. Chính vì vậy, chủ nhà trọ có thể cân nhắc lắp đặt ngay camera mà không lo đến chi phí đầu tư.

Thống nhất quy định chung

“Nhập gia tùy tục” – Việc đặt ra các quy định chung rất quan trọng. Để tránh những tình trạng mất an ninh trật tự thì chủ trọ nên đặt ra những quy tắc nghiêm ngặt, đi kèm với đó là các mức phạt tương ứng. Chẳng hạn như:

  • Không dọn vệ sinh chung phạt 50.000đ, tái phạm phạt gấp đôi
  • Không để xe gọn gàng, phạt….
  • Gây mất trật tự, cãi vã….

Tất nhiên, số tiền này được gộp thành quỹ chung của khu trọ. Hình thức phạt đặt ra để mọi người tiến bộ, đừng lợi dụng các hình phạt để trục lợi, không những mang đến sự búc xúc cho người thuê trọ mà còn để lại hình ảnh xấu đến người thuê tiếp theo.

Làm việc bằng hợp đồng

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ thì không thể thể những bản hợp đồng ràng buộc giữa người thuê và người cho thuê.  Hợp đồng là công cụ bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của hai bên. Đối với chủ nhà trọ, có hợp đồng bạn có thể nắm được những thông tin cá hân của người thuê. Điều này giúp cho bạn tránh được những vấn đề phát sinh trong quá trình thuê và cho thuê.

Một lưu ý đối với các chủ nhà trọ chưa có kinh nghiệm quản lý nhà trọ hãy cẩn thận trong khi làm hợp đồng. Hợp đồng phải có chữ ký 2 bên, có đầy đủ tính pháp lý và đảm bảo hợp đồng luôn còn thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, bạn hãy giữ những giấy tờ tùy thân bản sao của người thuê để khi trường hợp mâu thuẫn xảy ra, bạn vẫn được bảo vệ bởi hợp đồng.

Thuê quản lý – bảo vệ riêng cho khu trọ

Nếu bạn có một vài phòng trọ dạng nguyên căn thì có thể tự mình quản lý nếu ở chung. Nhưng nếu bạn có một dãy trọ không chung cổng, lại không có camera, vậy thì bạn hãy thuê một bảo vệ cho khu trọ. Bảo vệ có thể thay bạn quản lý tốt những người thuê, đảm bảo trật tự an ninh. Đặc biệt, một số bảo vệ còn có thể kiêm nhân viên kỹ thuật khi bạn cần. Một công đôi việc.

Nếu chi phí quá đắt đỏ, bạn có thể cho phép bảo vệ thu tiền gửi xe hàng tháng của người thuê trọ để giảm chi phí.

Trên đây là một số kinh nghiệm quản lý nhà trọ được chính các chủ trọ chia sẻ, được tổng hợp lại. Hi vọng những kinh nghiệm này sẽ phần nào giúp ích cho bạn quản lý nhà trọ tốt hơn.

 

Tìm kiếm nhà đất bán