Khu dân cư hiện hữu là gì? Quy hoạch và cải tạo đất hiện hữu chỉnh trang

Khu dân cư hiện hữu là gì? Quy hoạch và cải tạo đất hiện hữu chỉnh trang

Khu dân cư hiện hữu là gì nhỉ? Sau bước chuyển mình mãnh liệt về kinh tế, hạ tầng cơ sở và cần thiết hơn cả là sự “đổi mới” trong các dự án nhà ở đất nước ta thời gian vừa qua. Hầu như nhiều khu dân cư đều được để ý và khởi động hàng loạt các dự án xây dựng đổi mới cơ sở hạ tầng.

Cùng mình đi vào bài viết này để tìm hiểu xem khu dân cư hiện hữu là gì nhé! Cùng nhau lướt xuống bên dưới nào!

Khu dân cư hiện hữu là gì?

Khu dân cư hiện hữu có thể hiểu hiểu là khu vực đang có nhiều cụm dân cư sinh sống hàng ngày trên đó. Những khu dân cư này đều có hệ thống cơ sở hạ tầng như đường điện dân sinh, cầu, cống, cấp thoát nước,…

Khu dân cư hiện hữu là gì?
Khu dân cư tồn tại được hiểu là khu vực đang có các cụm dân cư sinh sống thường nhật trên địa bàn

Trong BDS, khi đề ra chính sách quy hoạch, cần dựa vào khu dân cư tồn tại để có chính sách phù hợp nhất. Bởi lẽ, khu vực này đã tham gia sinh sống từ lâu, không kiểu như vùng tái định cư.

Đất hiện hữu quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch đất ở hiện hữu cải tạo nghĩa là đất nằm trong quy hoạch đất nhà ở theo quy hoạch kế hoạch dùng đất của địa phương.

Việc này có nghĩa là thể hiện phần diện tích đất nằm trong quy hoạch có thể bị nhà nước thu hồi trong thời gian không xa, phần đất này không được xây dựng và tiến hành các hoạt động khác trên đất.

Đất hiện hữu quy hoạch là gì?

Căn cứ theo luật đất đai 2013 quy định tại Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

1. Chính phủ tổ chức, chỉ đạo việc thực hiện quy hoạch, chiến lược sử dụng đất Vĩnh Cửu, Đồng Nai cấp quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ sắp xếp chỉ tiêu dùng đất cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trên cơ sở các chỉ tiêu dùng đất cấp quốc gia đã được Quốc hội quyết định.

  • UBND cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, chiến lược dùng đất của địa phương.
  • UBND cấp xã có nhiệm vụ thực hiện quy hoạch, chiến lược dùng đất trên địa bàn cấp xã.
  • Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, chiến lược sử dụng đất quốc phòng, an ninh.

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được đưa ra mà chưa có chiến lược dùng đất hàng năm cấp huyện thì người dùng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người dùng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có chiến lược dùng đất hàng năm của cấp huyện thì người dùng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo chiến lược được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở Trảng Bom, Đồng Nai, công trình, trồng cây lâu năm.

Nếu như người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được đơn vị nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Quy hoạch và cải tạo đất hiện hữu chỉnh trang

Quy hoạch không gian cần phối hợp có kết quả tốt hơn với những quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch chuyên ngành và có sự tham gia của tất cả những bên liên quan, cộng đồng. Phải có sự thống nhất giữa đơn vị quản lý nhà nước cư dân.

Các đồ án quy hoạch cần mang tính chiến lược và mềm dẻo để thuyết phục những nhu cầu không tiên đoán trước được của một nền kinh tế thị trường theo cơ chế thị trường.

Quy hoạch và cải tạo đất hiện hữu chỉnh trang

Hơn thế nữa, quy hoạch phải dựa trên hiện thực đối với cấp độ nguồn tiềm lực sẵn có của địa phương, để bảo đảm thực hiện thành công những dự án đã đề ra. Cần dành sự ưu tiên cao nhất để giải quyết tắc nghẽn giao thông và giao thông công cộng cho những thành phố lớn.

Phương diện khác là việc luôn luôn mở rộng phạm vi thuyết phục nước máy, thu gom và xử lý nước thải và thoát nước, đặc trưng tại nhiều khu dân nghèo cũng như nơi thực trạng úng ngập và ô nhiễm diễn ra nghiêm trọng.

Xem thêm: Phí bảo trì chung cư là gì? Phải đóng bao nhiêu tiền?

Tạm kết

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những tin tức hữu ích về khu dân cư hiện hữu là gì. Nếu bạn có những câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào về vấn đề mình chia sẻ phía trên thì đừng ngại để lại ở dưới bài viết một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc đó nhé! Chúc các bạn thành công!

Tìm kiếm nhà đất bán