Hoàn công xây dựng là gì? Trình tự làm thủ tục hoàn công mới nhất hiện nay

Hoàn công xây dựng là gì? Trình tự làm thủ tục hoàn công mới nhất hiện nay

Hoàn công xây dựng là gì? Sau khi hoàn thành xong nhà ở hay công trình xây dựng khác, có một thủ tục hành chính bắt buộc mà sớm hay muộn bạn phải làm là hoàn công. Hoàn công là gì? Ý nghĩa, quy trình, thủ tục, hồ sơ nên có,… của hoàn công gồm những gì?

Những câu hỏi liên quan đến hoàn công công trình xây dựng có thể được giải đáp dần dần trong bài viết sau của ATP Land. Các bạn hãy dành chút thời gian đọc và đọc thêm luôn nhé!

Hoàn công xây dựng là gì?

Hoàn công hay hoàn công xây dựng hay hoàn thành công trình là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm công nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng một khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thiện công trình xây dựng.

Hoàn công xây dựng là gì?
Hoàn công xây dựng là gì?

Hoàn công có ý có nghĩa là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về trạng thái nhà đất sau khi thi công. Ngôi nhà xây dựng xong phải hoàn thiện thủ tục này trước khi làm thủ tục xin cấp sổ.

Tại sao cần phải hoàn công?

Hiện tại, pháp luật ghi nhận quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức, được chia thành 2 loại chính là tài sản phải đăng ký sở hữu và tài sản không phải đăng ký sở hữu.

Nhà ở, công trình xây dựng thuộc nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu. Mong Muốn đăng ký quyền sở hữu, điều không thể thiếu là thực hiện thủ tục hoàn công để công trình được thừa nhận về mặt pháp lý.

Tại sao cần phải hoàn công?

Hoàn công cũng chính là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong số đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Đối với nhà riêng thì một khi xây dựng xong phải hoàn thiện thủ tục này trước khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ.

Một căn nhà thiếu giấy tờ hoàn công sẽ chưa được pháp luật thừa nhận, từ đấy khiến bạn có thể bị thu hồi đất hoặc việc mua bán gặp vấn đề do người mua e ngại

Một số vấn đề cần lưu ý khi xin hoàn công nhà ở

Sau khi hoàn tất việc thi công xây dựng, nhà thầu cần nên có nghĩa vụ hoàn thiện các quá trình của việc thi công. Điển hình là dọn dẹp công trình, tiến hành làm bản vẽ hoàn công, chuẩn bị giấy tờ phục vụ cho công việc nghiệm thu toàn phần công trình.

Tại sao cần phải hoàn công?

Đơn xin hoàn công nhà ở cần phải thực hiện theo mẫu được Bộ Xây dựng cấp. Bản vẽ sẽ phải miêu tả rõ trạng thái công trình nhà ở. Phải thể hiện ra được chuẩn xác kích thước, vị trí, thiết bị và vật liệu của nhà ở.

Hơn nữa, bạn phải cần phải chuẩn bị đầy đủ hợp đồng xây dựng nếu như phải ký kết hợp đồng. Một khi hoàn tất việc thi công xây dựng, nhà thầu cần cần có nghĩa vụ hoàn thành các công đoạn của việc thi công

Nộp hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ ở đâu?

Một khi chuẩn bị rất đầy đủ hồ sơ hoàn công công trình nhà ở người dân có thể nộp tại các địa điểm sau.

  • UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.
  • UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Trình tự làm thủ tục hoàn công

Trước đây theo quy định cũ, quy trình thực hiện hoàn công như sau:

Bước 1: Sau khi hoàn thành công trình hay nhà ở, chủ nhà phải trực tiếp lên UBND cấp quận/huyện gửi giấy đề xuất ban ngành chức năng xuống hiện trường kiểm tra, sau đó chờ giải đáp.

Bước 2: Đến ngày hẹn, các bên liên quan trong xây dựng công trình (chủ nhà/chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, thiết kế,…) nên có mặt để tiếp nhân viên chức năng. Đơn vị công dụng tiến hành đo đạc, đối chiếu bản vẽ,…

Tại sao cần phải hoàn công?

Theo quy trình cũ này, thì thời gian hoàn công sẽ bị kéo dài. Vì vậy, để khắc phục điều này, nhà nước đã đưa ra quy trình hoàn công mới. Tức là, cơ quan công dụng sẽ không xuống kiểm tra trực tiếp công trình sau khi hoàn thành mà các đơn vị liên quan (chủ nhà, nhà thầu xây dựng, thiết kế, giám sát công trình,…) sẽ tự làm Biên bản nghiệm thu hoàn thiện công trình xây dựng và cùng ký để chịu trách nhiệm liên đới.

Sau đấy, chủ nhà sẽ chuẩn bị thêm một vài giấy tờ khác cùng với Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ hoàn công và nộp tại UBND cấp quận/huyện xét duyệt. Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế là bước cuối cùng trong thủ tục hoàn công.

Tạm kết

Bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu khái niệm hoàn công xây dựng là gì? vì sao phải hoàn công? Quy trình, hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xử lý hoàn công… Toàn bộ những thông tin mà chúng tôi sẻ chia ở trên, mong rằng hữu ích với các bạn. Trong thời gian sớm nhất, bạn nên làm thủ tục hoàn công cho ngôi nhà hay công trình xây dựng khác của mình nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán