Hoàn công là gì? Xây nhà xong có cần làm hoàn công không?

Hoàn công là gì? Xây nhà xong có cần làm hoàn công không?

Có nhiều cách diễn đạt khái niệm hoàn công là gì? Như hoàn công mạch điện, chế tạo máy,… Những câu hỏi liên quan đến hoàn công công trình xây dựng sẽ được trả lời dần dần trong bài content sau của ATP Land. Các bạn hãy dành chút thời gian đọc và tham khảo luôn nhé!

Hoàn công hay còn gọi là hoàn công xây dựng, là việc hoàn thiện công trình. Đây chính là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm công nhận sự kiện các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã hoàn thiện công trình xây dựng một khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thiện công trình xây dựng.

Hoàn công là gì?

Việc hoàn công thông thường được tiến hành bởi chính chủ nhà, chủ đầu tư. Trên thực tế nhiều chủ nhà, chủ đầu tư chỉ chú ý đến phần cấp phép xây dựng, thiết kế và thi công mà quên đánh mất công đoạn hoàn công sau cùng để căn nhà hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý.

Vì sao cần phải hoàn công?

Hiện tại, pháp luật ghi lại và xác nhận quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức, được chia thành 2 loại chính là tài sản phải đăng ký sở hữu và tài sản không phải đăng ký sở hữu.

Nhà ở, công trình xây dựng thuộc nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu. Muốn đăng ký quyền sở hữu, điều không thể thiếu là thực hiện thủ tục hoàn công để công trình được thừa nhận về mặt pháp lý.

Hoàn công cũng chính là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong số đó thể hiện những thay đổi về tình trạng nhà đất sau khi thi công. Đối với nhà riêng thì sau khi xây dựng xong phải hoàn thiện thủ tục này trước khi làm thủ tục xin cấp sổ.

Một căn nhà thiếu giấy tờ hoàn công sẽ chưa được pháp luật thừa nhận, từ đó khiến bạn có thể bị thu hồi đất hoặc việc mua bán gặp khó khăn do người mua e ngại.

Các trường hợp cần phải hoàn công

Theo quy định tại Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN đất nước ta ban hành. Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo các quy định này, nếu như xây dựng ở đô thị thì mọi trường hợp đều phải thông qua thủ tục cấp phép xây dựng. Còn đối với nhà ở tại nông thôn thì phải là nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì mới cần xin cấp phép xây dựng.

Tương tự như vậy, việc hoàn công được đặt ra đối với mọi trường hợp xây dựng nhà ở phải cấp phép xây dựng nêu trên, loại trừ các trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không cần xin giấy phép thì cũng không hẳn phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Sổ hồng hoàn công là gì?

Bên cạnh những định nghĩa như hồ sơ hoàn công, thì nhiều người cũng câu hỏi thắc mắc không hề biết sổ hồng hoàn công là gìtheo thực tế, sổ hồng hoàn công xây dựng được hiểu là một thủ tục hành chính bắt buộc trong lúc xây dựng nhà cửa – giống như là định nghĩa hoàn công nhà ở.

Nhiệm vụ của sổ hồng hoàn công trong quá trình hoàn công là rất quan trọng. Bởi đây là điều kiện cần để chủ nhà có thể xin cấp giấy phép xây dựng và hoàn công, sổ đỏ và quyền sở hữu nhà cửa, tài sản, đất đai.

Xây nhà xong có cần làm hoàn công không?

Hoàn công nhà ở là một thủ tục bắt buộc đối với toàn bộ các công trình, nhà ở phải xin phép xây dựng. Việc này đồng nghĩa với việc, nếu như nhà của bạn nằm trong diện không cần xin giấy phép xây dựng thì không nhất thiết phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Xây nhà ít hơn giấy phép xây dựng có hoàn công được không?

Theo Sở xây dựng, hành vi xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng không được coi là hành vi xây dựng trái phép và vẫn được hoàn công. Tuy nhiên, nhà ở phải thuyết phục 02 điều kiện:

  • Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình trong đô thị không thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
  • Xoay chỉnh thiết kế bên trong công trình không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm liên quan đến an toàn phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường.

Kết

Trên là bài viết nói rõ hoàn công là gì. Hi vọng bài content này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của anh chị và giúp công đoạn làm thủ tục hoàn công trở nên đơn giản hơn. Xin cảm ơn.

Tìm kiếm nhà đất bán