Hệ số k là gì? Tại sao chúng ta cần hiểu hệ số k?

Hệ số k là gì? Tại sao chúng ta cần hiểu hệ số k?

Hiện nay đầu tư bất động sản đang là một trong số các lĩnh vực hot được rất nhiều người quan tâm và đầu tư. Tuy nhiên khi đầu tư vào bất động sản như mua nhà đất cần phải định giá đất đai, khi đó chúng ta sẽ gặp hệ số k, vậy hệ số k là gì? tại sao chúng ta cần hiểu được chúng.Hôm nay atpland.vn sẽ giải thích cho các bạn những gặp phải về hệ số k khi định giá đất đai.

Hệ số k là gì? Tại sao chúng ta cần hiểu hệ số k?

1. Hệ số k là gì?

Hệ số k là gì? Hệ số k là hệ số điều tiết giá chỉ đất để dựng lại giá đất tính thu tiền dùng khu đất khi căn nhà nước bàn giao đất (trừ trường hợp giao qua đấu giá), xác nhận quyền dùng đất, đến thuê khu đất, có thể chấp nhận được chuyển mục đích sử dụng khu đất.

Hệ số điều tiết tiền dùng khu đất này (hệ số K) được dựng lại bằng phần trăm giữa giá khu đất chuyển nhượng vốn thực tế (mang tính phổ biến) tại phân khúc trong ĐK thông thường tại thời điểm xác định với giá bán khu đất do Uỷ ban nhân dân cung cấp tỉnh chuẩn mực cũng như công bố hàng năm.

Các địa phương đều có bảng giá đất cơ bản tuy nhiên khi vận dụng thì sẽ áp dụng hệ số K trong tính tiền dùng đất riêng. Hệ số K thay đổi giá đất vẫn tăng trong thời gian qua trong khi giá đất không tăng. Có những thành phố giá đất đưa ra tăng mạnh sau khi nhân hệ số K.

Hệ số K tăng khiến tiền của làm sổ đỏ trở thành gánh nặng với người dân, làm nhiều hộ dân có nhà mà chưa làm sổ đỏ. Các chủ đầu tư dự án phải đóng thêm tiền sử dụng đất và tiền của này được tính vào giá bán bất động sản cho người mua trong khi giá của những căn hộ đã cao hơn thu nhập của phần lớn không ít người ở thành phố.

Xem thêm : Hướng dẫn cách sống đẹp và có lý tưởng hiệu quả nhất cho bạn

2. Cách tính hệ số K giá đất

Hệ số thay đổi tiền sử dụng đất này (hệ số K) được chọn lựa bằng phần trăm giữa giá đất chuyển nhượng thực tế (mang tính phổ biến) trên thị trường trong điều kiện thông thường tại thời điểm xác định với giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định và đưa ra hàng năm.

công thức được tính hệ số k đóng tiền sử dụng đất:

K = Giá đất chuyển nhượng thực tế / Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định

(tiền dùng đất bạn nên nộp cho nhà nước để chuyển đổi sẽ bằng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định nhân với hệ số K)

3.Quy trình tính giá đất theo hệ số K

Khảo sát thông tin

– Khảo sát và tổng hợp nội dung giá đất của ít nhất ba mảnh đất trúng đấu giá trong khi không quá 2 năm. Nếu như những mảnh đất này thiếu nội dung thì khảo sát nội dung ở những vùng lân cận điều kiện tương tự

– Thu thập thêm các nội dung điều kiện kinh tế, xã hội địa phương.

Định giá đất phổ biến ở mỗi vị trí đất

Từ những thông tin thu thập được để cho ra tổng hợp và thống kê giá đất thị trường từng khu vực. nếu như giá đất chỉ trong một khoảng giá thì được tính bằng bình quân số học trong khoáng này để lựa chọn giá đất.

(quy trình tính giá đất theo hệ số K)

Chọn lựa hệ số K điều chỉnh giá đất

Dựa theo giá đất phổ biến của thị trường, giá đất trong bảng giá đất và điều kiện kinh tế-xã hội địa phương để đưa rõ ra hệ số K thích hợp.

Nếu như không đủ thông tin về giá đất thị trường thì dựa theo điều kiện kinh tế-xã hội địa phương, bảng giá đất và giá đất cụ thể do cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Tính giá đất của mảnh đất

Cuối cùng để tính giá đất của mảnh đất định giá sẽ như sau:

Giá đất của mảnh đất = Hệ số điều chỉnh giá đất x Giá đất trong bảng giá đất

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây bạn đã biết được hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Đồng thời cũng biết được trình tự xác định giá đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Từ đó có thể xác định được mức giá của mảnh đất cần định giá chính xác và đầy đủ nhất.

Xem thêm : Bắt đầu làm bất động sản như thế nào?

TPHCM chuẩn bị tăng hệ số K

UBND TPHCM vừa có tờ trình gởi HĐND TP.HCM điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn TPHCM (hệ số K), với mức đề nghị tăng từ 19 đến 30,7% so sánh với năm 2018.

TPHCM đang xem xét tăng hệ số K so với năm 2018. trong đó hệ số K tại khu vực 1 (các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận) dự kiến tăng 19%; khu vực 2 (các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú) dự kiến tăng 21%; khu vực 3 (các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức) dự kiến tăng 23,5%; khu vực 4 (các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn) dự kiến tăng 26,6% và khu vực 5 (huyện Cần Giờ) dự kiến tăng đến 30,7%.

Theo UBND TPHCM, sau khi tổng hợp một số ý kiến các quận huyện, sở ngành và Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) thì đa phần các công ty đều thống nhất với đề nghị điều chỉnh hệ số K. Do vậy việc thay đổi hệ số K cho phù hợp thực tế là không thể thiếu.

Lan Anh – Tổng hợp

Tham khảo ( cafef.vn, legoland,… )

Tìm kiếm nhà đất bán