Đòn bẩy tài chính là gì? Tỷ suất sinh lời kinh tế trên vốn kinh doanh (ROCE)

Đòn bẩy tài chính là gì? Tỷ suất sinh lời kinh tế trên vốn kinh doanh (ROCE)

Đòn bẩy tài chính là gì? Đây là một thuật ngữ thường dùng trong việc dùng vốn vay để đầu tư. Và trong thực trạng như vào thời điểm hiện tại thì đòn bẩy tài chính là công cụ phù hợp cho các giới đầu tư bất động sản thu lợi nhuận. Hãy cùng xem bài viết để biết cụ thể hơn về đòn bẩy tài chính là gì cũng như tiềm năng của đòn bẩy tài chính nhé.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Theo định nghĩa chính xác trong kinh tế học, “đòn bẩy tài chính” thể hiện cấp độ doanh nghiệp dùng khoản vốn đi vay để làm tăng thêm tỷ suất lợi nhuận của tổ chức (hoặc vốn chủ sở hữu, hoặc thu nhập trên mỗi cổ phần). Khoản vốn này thuộc vào nguồn vốn của doanh nghiệp trong bảng cân đối kế toán.

Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?

Hệ số nợ là thông số thể hiện mức độ công ty dùng công cụ đòn bẩy. Hệ số nợ càng cao chứng tỏ doanh nghiệp rất ưa sử dụng công cụ này, ngược lại, hệ số nợ càng xuống thấp thì công ty không quá lạm dụng đòn bẩy tài chính.

Xem thêm: Nhà bán mái là gì? Vai trò, ý nghĩa của nhà bán mái

Công thức tính đòn bẩy tài chính

DFL= (% thay đổi trong EPS) / (% thay đổi trong EBIT)

Ý nghĩa: DFL là tỉ số đòn bẩy cho chúng ta thấy liên quan của một khoản nợ vay xác định đối với thu nhập trên mỗi cổ phần của công ty.

Bí quyết tính đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính ảnh hưởng đến việc dùng khoản chi cố định để tài trợ cho công ty và gồm có cả những chi phí tăng thêm trước thuế và lãi vay. Trong điều kiện các thành tố khác không đổi, một cấp độ đòn bẩy tài chính cao hơn đồng nghĩa là sự dao động trong EPS cũng tăng tương ứng.

Tỷ suất sinh lời kinh tế trên vốn kinh doanh (ROCE)

ROCE – Return on Capital Employed: Tỷ suất sinh lời kinh tế trên vốn kinh doanh hay được gọi là tỷ suất lợi nhuận trước lãi vay và thuế trên vốn bán hàng.

Đây chính là 1 chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng sinh lời của tài sản (vốn kinh doanh) mà không xét đến ảnh hưởng của nguồn gốc vốn bán hàng và thuế thu nhập công ty.

Một số chú ý quan trọng khi dùng đòn bẩy tài chính

Tuy mang đến nhiều lợi nhuận tuy nhiên sử dụng đòn bẩy tài chính cũng có những rủi ro nhất đinh. Chính do đó doanh nghiệp phải lưu ý một số vấn đề sau:

Chủ doanh nghiệp hoặc cá nhân nếu thiếu định hướng rất dễ đưa tới hiện trạng khủng hoảng. Mua bán khó khăn dẫn đến thực trạng ngưng đọng vốn, thậm chí nếu không kịp xoay sở có thể dẫn tới tình trạng tay trắng.

Một số chú ý quan trọng khi dùng đòn bẩy tài chính

Nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng vốn vay với lãi suất cao. Và nếu như chẳng may gặp nguy cơ thì việc lãi suất cao sẽ khiến cho nhà đầu tư khó khăn. Hãy chọn lựa các ngân hàng đang có chương trình vay vốn ưu đãi như: Vietcombank, BIDV, Sacombank….

Thông số thanh toán lãi vay

Khi nghiên cứu về một doanh nghiệp và năng lực của công ty đó trong việc chi trả lãi suất và các khoản chi, người ta sẽ sử dụng đến chỉ số khả năng thanh toán lãi vay (Interest Coverage Ratio – ICR).

Thông số thanh toán lãi vay

ICR là thông số tài chính giúp tính toán thu nhập trước lãi thuế (EBIT). Chỉ số này xác định xem một doanh nghiệp có năng lực chi trả các khoản nợ tồn đọng và lãi suất một cách trơn tru đến đâu. Công thức của nó rất đơn giản:

Chỉ số khả năng thanh toán lãi vay = Thu nhập kinh doanh/Chi phí lãi vay

Trong trường hợp này, những số nào cao hơn thì được coi là những số dương. Nói chung, một thông số lớn hơn 3 sẽ cho chúng ta thấy năng lực trả nợ của một doanh nghiệp là rất cao, cho dù ngưỡng chuẩn ở mỗi một ngành là khác nhau.

Thay vì xem xét tổng số nợ, ICR chú ý vào việc thanh toán lãi suất thực tế. Chi phí lãi vay này liên quan đến thu nhập bán hàng của công ty.

Tạm kết

Bạn đã hiểu đòn bẩy tài chính là gì rồi nhỉ? Việc dùng đòn bẩy tài chính là một chất kích thích tốt cho các nhà đầu tư. Nhanh chóng tạo ra nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng gặp may và nếu tính toán không kỹ sẽ ảnh hưởng đến cả công việc kinh doanh. Cần có thước đo, tính toán đúng đắn thì việc áp dụng đòn bẩy mới mang lại hiệu quả tích cực.

Tìm kiếm nhà đất bán