Đầu hồi nhà là gì? Những lưu ý quan trọng khi xây dựng đầu hồi nhà

Đầu hồi nhà là gì? Những lưu ý quan trọng khi xây dựng đầu hồi nhà

Khi thiết kế xây dựng nhà ở, mọi người thường nhắc tới các phần trọng điểm. Thế nhưng, gần như không có ai nhắc qua đầu hồi nhà. Vậy thực chất đầu hồi nhà là gì? Chúng có công dụng như thế nào? Cần chú ý những gì để có căn nhà đẹp hoàn hảo? Cùng ATP Land đi vào bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé!

Đầu hồi nhà là gì?

Rất nhiều người khi được hỏi qua đầu hồi nhà là gì đều không biết chuẩn xác về vị trí này ở đâu, đảm nhiệm nhiệm vụ gì đối với căn nhà.

Đầu hồi nhà hay còn được nhắc đến là tường đầu hồi nhà. đây chính là phần tường được xây áp ở vì kèo đầu nhà, thiết kế với nhiều hoạ tiết trang trí tạo điểm nhấn cho phần đuôi và đỉnh mái nhà.

Đầu hồi nhà là gì?
Đầu hồi nhà là gì?

Một số căn nhà thường xây đắp đầu hồi nhà với chi tiết rồng, phụng, ở trên đỉnh mái. Với ước muốn đem lại yếu tố phong thuỷ, lôi cuốn nguồn năng lượng may mắn và tăng thêm vượng khí cho ngôi nhà đó.

Không khó để bạn bắt gặp các hình ảnh ngôi nhà chú trọng thiết kế ở trên phần mái. Đặc biệt là các khu vực đền, chùa chiền, đình,…phần tường đầu hồi luôn trang trí nhiều hoạ tiết nổi bật, đậm chất riêng.

Tác dụng của tường đầu hồi

Sở dĩ tường đầu hồi được xem là cần thiết trong thiết kế của ngôi nhà vì theo như kết cấu của ngôi nhà, tường đầu hồi sẽ có nhiều tác dụng như sau:

 • Trước tiên, tường đầu hồi có công dụng là đỡ mái nhà. Nhờ có tường đầu hồi, mái nhà sẽ dàn trải đều sức nặng ra khắp ngôi nhà và sẽ giữ được nguyên bản hình dáng ngôi nhà như đã thiết kế trước đây. Thanh đỡ mái có thể được thi công theo đúng kiến trúc ban đầu của tường đầu hồi.

 • Giúp dàn trải trọng lực đều lên các thanh xà, tránh việc quá sức gây sập nhà.

 • Đảm bảo khả năng chịu lực tốt của tường.

 • Hoàn thiện nhà theo đúng thiết kế ban đầu.

 • Ngoài hỗ trợ tốt cho tường, nó giúp phân bố trọng lực xuống móng, tránh trạng thái hỏng, nhà xuống cấp.

Tác dụng của tường đầu hồi

Với những tác dụng trên đã cho chúng ta thấy được tường đầu hồi có một vai trò quan trọng khi mà bạn mong muốn xây dựng một ngôi nhà hoàn hảo.

Trang trí đầu hồi nhà

Do đảm nhận vị trí trọng điểm của phần mái nên đầu hồi nhà cần được chú trọng trong khâu trang trí. Thế nhưng, tùy theo nhu cầu, sở thích cũng như yếu tố phong thuỷ mà gia chủ chọn các thiết kế thích hợp để làm đẹp đầu hồi.

Trang trí đầu hồi nhà

Khi trang trí đầu hồi nhà, quan trọng nhất là các chi tiết cần hài hoà với tổng thể chung của căn nhà. Đáng chú ý, phần đầu hồi phải trang trí chắc chắn, dùng chất liệu bền đẹp đủ nâng đỡ và giữ chắc chắn cho phần mái, dầm móng,…

Những lưu ý khi xây dựng đầu hồi nhà

 • Do tính chất đặc thù của tường đầu hồi, nên trong lúc xây cần phải bảo đảm những điều kiện trong thiết kế để tránh ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền và độ đẹp của căn nhà.

 • Dùng các loại gạch tốt vì tường phải chịu một trọng lực khá lớn, nên cần dùng vật liệu chất lượng để đảm bảo độ bền cho nó.

 • Tính toán năng lực chịu lực, đây chính là một việc quan trọng cần chuyên gia về xây dựng. nếu không sẽ liên quan tới độ bền của móng và kết cấu của mái nhà.

 • Thiết kế một ô cửa nhỏ để lưu thông không khí trong nhà tốt hơn.

 • Chống nước. đây chính là một trọng trách. Trong suốt quá trình dùng, tường đầu hồi phải hứng chịu rất nhiều mưa gió, nên bạn cần phải chống nước thật tốt.

Đặc điểm của đầu hồi nhẹ

Đặc điểm của đầu hồi nhẹ

Việc dùng các vật liệu nhẹ để sản xuất đầu hồi sẽ giúp giảm tải cho nền móng và làm cho nó ít đồ sộ hơn, sẽ tiết kiệm. Đối với sản xuất các cấu trúc nhẹ có thể phù hợp:

 • Ván có viền 3 dày 5 cm.

 • Khối bọt hoặc sục khí.

 • Khối xi măng.

 • Khối đất sét mở rộng.

 • Khung bằng gỗ hoặc kim loại được đặt lại từ bên trong và bên ngoài các tấm nhựa với lớp cách nhiệt đặt giữa chúng.

Tạm kết

Trên đây chính là những thông tin, chú ý cần biết về đầu hồi nhà là gì và tầm cần thiết của nó trong kết cấu nhà. Hi vọng bạn sẽ có được những hiểu biết cần thiết cho mình. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán