Đất xen kẹt là gì? Có được cấp sổ đỏ khi mua đất xen kẹt không?

Đất xen kẹt là gì? Có được cấp sổ đỏ khi mua đất xen kẹt không?

Đất xen kẹt là gì? Đất xen kẹt có làm sổ đỏ được không hay làm sổ đỏ cho đất xen kẹt ra sao là thắc mắc của khá là nhiều người. Nếu bạn đang có ý định đầu tư một mảnh đất xen kẹt hay gia đình bạn đang sở hữu một mảnh đất này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây bởi những thông tin mà ATP Land cung cấp sẽ vô cùng hữu ích cho bạn đấy.

Đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt được hiểu là đất vườn, đất nông nghiệp (chưa được xác nhận là đất ở) nằm trong khu dân cư, hoặc đất dư sau quy hoạch. Những loại đất này thường không có sổ đỏ, chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay.

Đất xen kẹt là gì?
Đất xen kẹt là gì?

Do nằm xen kẹt trong các khu dân cư nên những mảnh đất nông nghiệp này thường có diện tích không lớn, chỉ khoảng 30 – 50m2. Đất xen kẹt bao gồm 3 loại: Đất vườn, ao liền kề với đất ở; đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư; đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư.

Những rủi ro cần dự phòng khi mua đất xen kẹt

Đất xen kẹt hấp dẫn người mua bởi giá cả rẻ, thường nằm ở khu vực được đô thị hóa với thời cơ phát triển trong tương lai. Tuy nhiên loại đất này cũng tiềm ẩn muôn vàn nguy cơ, không cẩn thận thì nhà đầu tư rất dễ mất trắng.

Đất xen kẹt là gì?

Sau khi đã quyết định mua, nhà đầu tư nên xem xét kỹ những điều sau:

 • Thứ nhất, tìm hiểu thông tin quy hoạch và chủ sở hữu tại đơn vị chức năng địa phương.
 • Thứ 2, làm hợp đồng mua bán bằng văn bản, có rất đầy đủ chữ ký của 2 bên và phải có thêm xác nhận của bên thứ 3 để đề phòng trường hợp diễn ra kiện tụng về sau.
 • Thứ 3, đối với trường hợp đất có giấy chứng thực quyền sở hữu, phải kiểm tra kỹ càng và làm đúng các thủ tục mua bán.

Có được cấp sổ đỏ khi mua đất xen kẹt không?

Có được cấp sổ đỏ khi mua đất xen kẹt không?

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai 2013, đất xen kẹt có thể được cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất nếu như thuyết phục các điều kiện sau:

 • Hộ gia đình, cá nhân đang dùng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này tuy nhiên đất đã được dùng ổn định từ trước ngày 1 tháng 7 năm 2004.
 • Đất không phạm luật về đất đai.
 • Đất được UBND cấp xã công nhận là đất không có tranh chấp, thích hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Những chú ý khi mua bán đất nông nghiệp xen kẹt

Thường thường các kiểu đất nông nghiệp xen kẹt thì không có Giấy chứng thực quyền dùng đất, nên việc chuyển nhượng thường thông qua hình thức viết tay.

Những chú ý khi mua bán đất nông nghiệp xen kẹt

Vì vậy, khi mua bán (chuyển nhượng) cần lưu ý những nội dung sau:

 • Ký kết các Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng đầy đủ chữ ký của các bên ảnh hưởng.
 • Ngoài chữ ký của các bên liên quan, phải có thêm chữ ký của những người làm chứng (nên là tổ trưởng tổ dân phố, người thân thích của bên bán, hoặc những người có uy tín).
 • Khi chuyển tiền mua bán đất, nên chuyển qua tài khoản ngân hàng (nêu rõ nội dung chuyển khoản) hoặc đưa tiền mặt phải có công nhận của bên bán về việc đã nhận đủ số tiền

Hồ sơ xin chuyển từ đất xen kẹt sang đất ở nộp (1 bộ) tại Phòng TN&MT quận, huyện bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu).
 • Giải pháp sản xuất bán hàng (nếu chuyển sang đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh).
 • Trường hợp xây nhà ở để bán phải làm theo quy định của Luật bán hàng Bất động sản.
 • Bản sao giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quyền sử dụng thửa đất (nếu có).
 • Bản copy hộ khẩu thường trú và chứng minh thư của người xin chuyển mục tiêu.
 • Văn bản hợp động (nêu ở phần trên).

Tạm kết

Như vậy, bạn đã hiểu đất xen kẹt là gì rồi nhỉ! Dù giá bán rẻ tuy nhiên việc mua đất xen kẹt tiềm ẩn rủi ro rất cao. Người mua phải cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền vào loại hình này, cùng lúc đó bạn nên tìm hiểu rõ thông tin nguồn gốc, giấy tờ thửa đất, quy định quy hoạch của địa phương tại nơi có đất để tránh thiệt thòi, tranh chấp đất sau này.

Tìm kiếm nhà đất bán