Đất vườn là gì? 4 bước chuyển đổi từ đất vườn sang đất thổ cư

Đất vườn là gì? 4 bước chuyển đổi từ đất vườn sang đất thổ cư

Đất vườn là gì? Hiện nay, xu hướng chọn mua đất vườn để làm nhà ở thay vì mua đất nền, đất thổ cư, nhà chung cư….Chính điều này đã dẫn đến nhiều thắc mắc các bạn cần nắm như: Đất vườn là gì? Đất vườn có được xây nhà không? Đất vườn có chuyển đổi thành đất thổ cư được không? Những thủ tục và điều kiện cần để chuyển đổi đất vườn sang thổ cư như thế nào?…..

Để có thể giải đáp được những thắc mắc đó hãy cùng ATP Land tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Đất vườn là gì?

Hiện tại trong Luật Đất đai không có quy định loại đất thổ vườn hay đất vườn. Có thể hiểu đất vườn là bao gồm phần đất trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm và cả đất ở (đất thổ cư) trong cùng một thửa.

Đất thổ cư và đất vườn là hai loại đất có mục đích không giống nhau. Đất ở là đất sử dụng để xây dựng nhà kiên cố. Đất ở có thể sử dụng để trồng trọt, làm vườn nếu như chủ sở hữu chưa mong muốn xây dựng nhà.

Đất vườn là gì?
Đất vườn là gì?

Đất vườn là loại đất có thể liền kề hoặc cùng thửa với đất thổ cư hoặc được tách thửa riêng. Đất vườn chỉ có thể dùng với mục đích trồng cây hoa màu, cây lâu năm. Nếu muốn xây nhà thì cần phải làm thủ tục chuyển mục đích dùng đất theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013. Hơn nữa, đất vườn cũng chưa được xác định là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

Phân biệt đất vườn và đất ở

Phân biệt đất vườn và đất ở
Phân biệt đất vườn và đất ở

Theo quy định của Luật đất đai 2013 có quy định về đất ở và đất vườn tách biệt nhau vì những điểm khác biệt sau :

  • Đất ở: Mục tiêu dùng đất ở chính là sử dụng để xây nhà kiên cố hay đúng như tên gọi của nó là dùng đất ở. Đất ở nếu như chủ sở hữu chưa muốn xây dựng nhà ở có thể sử dụng sử dụng dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu mà không bị xử phạt vi phạm hành chính vì trong nghị định 102/2014/NĐ-CP không có quy định về xử phạt về hành vi này.

  • Đất vườn: Đất vườn có thể liền kề cùng một thửa với đất ở hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập. Đất vườn khác so với đất ở là mục tiêu sử dụng của đất vườn có thể sử dụng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu nhưng nếu như mong muốn sử dụng để xây nhà ở thì cần phải thực hiện thủ tục xin chuyển mục tiêu sử dụng đất theo quy định tại điều 57 luật đất đai 2013 nếu như không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục đích. Thế nhưng đất vườn không được xác định vào nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông nghiệp theo như phân loại đất tại điều 10 luật đất đai 2013.

Thủ tục chuyển đổi từ đất vườn sang đất thổ cư

Việc chuyển mục đích dùng đất từ đất vườn sang đất thổ cư đã được nói rõ tại Điều 69, Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2013.

Bước 1

Người dân sử dụng đất nộp Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền dùng đất cho cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2

Đơn vị Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đấy chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa hình.

Bước 3

Người dùng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng theo quy định của pháp luật. Và trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục tiêu dùng đất.

Bước 4

Hoàn tất thủ tục xong,  thực hiện đầy đủ phí chuyển đổi đất vườn lên đất ở theo đúng quy định của pháp luật.

Phí chuyển đổi mục đích dùng từ đất vườn sang đất ở

Bên cạnh việc hiểu đất thổ vườn là gì thì . Nhiều người còn băn khoăn liệu khoản chi chuyển đổi mục đích sử dụng đất có cao hay không?

Phí chuyển đổi mục đích dùng từ đất vườn sang đất ở

Cụ thể theo điểm a, khoản 2, Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP có quy định rõ ràng:

  • Tiền chuyển đổi mục tiêu dùng đất được tính bằng 50% tiền chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp. Tại thời điểm có quyết định chuyển đổi mục tiêu sử dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  • Giá đất có thể được tính theo giá do ủy ban nhân dân tỉnh quy định. Vì lẽ đó, khi làm thủ tục và nộp phí. Bạn nên đối chiếu với bảng giá của cơ quan tỉnh tránh nhầm lẫn và gây tổn thất đến kinh tế của mình

Tạm kết

Trên đây chính là những trả lời của bên chúng tôi về đất vườn là gì và những quy định chuyển đổi mục đích đất vườn sang đất ở. Hy vọng với những sẻ chia trên bạn sẽ có thêm kiến thức để dùng đất hiệu quả cũng như đưa ra được quyết định có nên mua đất vườn không. Chúc các bạn thành công!

Tìm kiếm nhà đất bán