Đất thương mại dịch vụ là gì? Có được xây nhà ở trên đất thương mại dịch vụ không?

Đất thương mại dịch vụ là gì? Có được xây nhà ở trên đất thương mại dịch vụ không?

Hiện nay nhiều người mong muốn “mua đất” thương mại, dịch vụ tại khu vực ngoại thành với giá tốt hơn đất ở và sau đó sẽ chuyển sang đất ở để xây nhà những vẫn chưa hiểu rõ lắm về đất thương mại dịch vụ là gì?. Người mua cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ khi mua đất thương mại dịch vụ. Chúng ta sẽ cùng tìm và phân tích qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại dịch vụ là loại bất động sản được sử dụng vào việc xây dựng các cơ sở nhằm mục tiêu bán hàng dịch vụ, thương mại hoặc các công trình khác để phục vụ cho hoạt động này.

Theo chính sách thu hồi đất, nếu như nhà nước không thể bồi thường số đất nông nghiệp tương ứng với diện tích đã lấy, thì phải hỗ trợ, bồi thường và tạo việc làm mới cho người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất.

đất thương mại dịch vụ là gì

Đất thương mại dịch vụ được dùng vào việc xây dựng các cơ sở nhằm mục đích bán hàng dịch vụ, thương mại

Trong đó, có thể giao đất nông nghiệp ở vị trí khác, có năng lực bán hàng các dịch vụ, giúp đỡ sống cho nhân dân. Trường hợp cá nhân và hộ gia đình bị thu hồi đất từ 30% trở lên mà không được đền bù hoặc bồi thường với diện tích tương ứng thì được cấp đất thương mại dịch vụ.

Ngoài những loại đất đền bù cho người dân nêu trên, thì còn có đất đấu thầu ở các chợ và bến xe. đồng thời đất thương mại dịch vụ bao gồm các công trình phụ trợ và đất xây cơ sở bán hàng theo quy định của Luật Đất đai.

Đất thương mại dịch vụ được dùng vào việc xây dựng các cơ sở nhằm mục tiêu kinh doanh dịch vụ, thương mại

Đất thương mại dịch vụ có nhiều đặc điểm đặc biệt

+ Là loại đất được nhà nước giao cho hộ gia đình hoặc đấu thầu hợp pháp theo quy định của pháp luật.

+ Thường diện tích từ 40-50m2.

+ Đất có vị trí đẹp, đất có vị trí nằm gần các khu đô thị, thuận lợi cho việc kinh doanh thương mại dịch vụ. Tạo thu nhập cho người dân mua bán kinh doanh dịch vụ khác.

đất thương mại dịch vụ là gì

+ Đất nông nghiệp đã được thu hồi thường được xây lại với cơ sở hạ tầng khang trang và giao thông thuận tiện. do đó giá đất tăng cao, cơ sở hạ tầng nơi có đất dịch vụ cũng khang trang hơn. Nếu đất thương mại dịch vụ có sổ đỏ và sử dụng ổn định thì có thể sử dụng như đất ở. Trường hợp cho thuê lâu dài thì thời hạn có thể không quá 50 năm hoặc 70 năm.

Phân loại đất thương mại dịch vụ

Như những thông tin trên đây, có thể phân loại đất thương mại dịch vụ thành 2 loại, bao gồm:

  • Đất thuộc quỹ đất cộng đồng, đấu thầu ở những khu vực công cộng như: chợ, bến xe,…
  • Đất được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp

Bên cạnh đất thương mại, dịch vụ là gì, cần nắm được khái niệm đất dịch vụ 5% – 7% – 10%. Đây là các tỉ lệ bồi thường hoặc giao đất theo diện tích đất nông nghiệp bị bị hồi. Trong Luật đất đai, không có định nghĩa về đất dịch vụ 5%, đất dịch vụ 10%,.. Mà chỉ phân loại thành đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Tuy vậy, có thể hiện đất thương mại dịch vụ 10% có nghĩa là cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất có thể được đền bù bằng 10% diện tích đất bị thu hồi theo quy định ở từng địa phương.

Còn với đất dịch vụ 5%, 7%,… Thì theo quy định tại Điều 132, Luật đất đai 2013, mỗi địa phương sẽ được lập quỹ đất nông nghiệp phục vụ cho công ích là bằng hoặc trên 5% tùy theo quỹ đất của phường, xã, thị trấn.

Có được xây nhà ở trên đất thương mại, dịch vụ?

Hiện nay, nhà ở được nói rõ tại khoản 1 Điều 3 Luật nhà ở 2014, cụ thể: Nhà ở là công trình xây dựng với mục tiêu để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Theo khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013 và Phụ lục 01 đính kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT thì đất thương mại dịch vụ sử dụng vào các mục tiêu sau:

  • Xây dựng các cơ sở bán hàng, dịch vụ, thương mại,
  • Các công trình khác phục vụ cho bán hàng, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở, văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế).

Như vậy, đất thương mại, dịch vụ sẽ không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất thương mại, dịch vụ thì phải xin chuyển mục tiêu dùng đất thương mại, dịch vụ thành đất

Tạm kết

Bạn đã biết đất thương mại dịch vụ là gì rồi chứ? Cũng như những loại đất khác, đất thương mại dịch vụ khi tiến hành sử dụng cũng cần thuyết phục những điều kiện cụ thể của từng địa phương về quy hoạch sử dụng đất như dùng đúng mục tiêu dùng ghi lại và xác nhận trong giấy chứng nhận, tuân thủ những quy định của luật đất đai.

Tìm kiếm nhà đất bán