Đất thổ vườn là gì? Có nên mua đất thổ vườn để ở hay không?

Đất thổ vườn là gì? Có nên mua đất thổ vườn để ở hay không?

Đất thổ vườn là gì? Đây là một thuật ngữ thường sử dụng của người dân tuy nhiên lại không được nói rõ trong văn bản pháp luật. Chính vì vậy mà nhiều người thường nhầm lẫn việc sử dụng phần đất vườn gắn liền với đất ở. Dẫn đến việc xây dựng, mua bán, chuyển nhượng sai quy định.

Bài viết dưới đây của ATP Land sẽ trình bày chi tiết về đất thổ vườn là gì và những quy định về việc sử dụng, chuyển nhượng đất thổ vườn.

Đất thổ vườn là gì?

Hiện tại trong Luật Đất đai không có quy định loại đất thổ vườn hay đất vườn. Tuy nhiên có thể hiểu đất thổ vườn (hay đất vườn) là bao gồm phần đất trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm và cả đất ở (đất thổ cư) trong cùng một thửa.

Đất ở và đất vườn là hai loại đất có mục tiêu khác nhau. Đất ở là đất dùng để xây dựng nhà kiên cố. Đất ở có thể sử dụng để trồng trọt, làm vườn nếu như chủ sở hữu chưa muốn xây dựng nhà.

Đất thổ vườn là gì?
Đất thổ vườn là gì?

Đất vườn là loại đất có thể liền kề hoặc cùng thửa với đất thổ cư hoặc được tách thửa riêng. Đất vườn chỉ có thể sử dụng với mục đích trồng cây hoa màu, cây lâu năm. Nếu mong muốn xây nhà thì cần phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013. hơn nữa, đất vườn cũng chưa được nắm rõ là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

Có nên mua đất thổ vườn để ở hay không?

Có nên mua đất thổ vườn để ở hay không?

Đất thổ vườn có ưu điểm là giá sẽ rẻ hơn đáng kể so sánh với đất thổ cư. Chính vậy, với điều kiện kinh tế hạn hẹp quan trọng là ở vùng nông thôn. Nên nhiều người đã chọn lựa loại đất này làm nơi an cư cho mình.

Tuy nhiên, với sự chưa chắc chắn trong việc hiểu đất thổ vườn là gì. Và tính pháp lý của loại đất này. Bạn có thể gặp phải những rủi ro đáng tiếc về sau. Thế nên, để tránh được điều này trước khi mua bạn nên quan tâm những điều sau.

Những lưu ý khi chuyển đất vườn lên đất thổ cư

Khi mua loại đất này thì bạn phải chắc chắn đất có đang thuộc dạng quy hoạch của nhà nước chưa và đã được đơn vị có thẩm quyền của nhà nước cho phép chưa. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp người mua đã phải bỏ một vài tiền lớn để mua miếng đất vườn nhưng khi tiến hành xây dựng và cải tạo thì lại không được cho phép và bị thu hồi.

Những lưu ý khi chuyển đất vườn lên đất thổ cư

Kế tiếp, khi mua đất vườn bạn phải chắc chắn có giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời kiểm tra chi tiết quyền dùng đất đấy không bị kê biên để thực hiện thi hành án, phần đất không xảy ra tranh chấp và còn thời hạn sử dụng đất theo điều 103 – 104 của nghị định 181/2004 NĐ-CP về chỉ dẫn thi hành luật đất đai.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư như thế nào?

Việc chuyển đổi đất thổ vườn lên đất thổ cư được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2013 như sau:

  • Người có quyền sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

  • Người dùng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  • Đơn vị tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

  • Hoàn tất thủ tục xong cần thực hiện đầy đủ chi phí chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư.

Hồ sơ cần chuẩn bị chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Hồ sơ cần chuẩn bị chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư
  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo mẫu). Bạn sẽ xin mẫu đơn này tại văn phòng đăng ký đất đai.

  • Giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ).

  • Biên bản xác minh thực địa;

  • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết giúp cho bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ đất thổ vườn là gì, cũng như chỉ dẫn bạn cách thực hiện thủ tục chuyển mục tiêu sử dụng từ đất vườn sang đất ở dễ dàng. Chúc bạn có những quyết định đầu tư và chuyển đổi đất vườn thành công nhé.

Tìm kiếm nhà đất bán