Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu như bạn cũng đang đứng trước quyết định cần thiết này thì hãy đọc thêm nội dung sau đây. Mọi thông tin liên quan như đất thổ cư là gì, các quy định hiện hành về đất thổ cư và kinh nghiệm mua bán đất đều sẽ được tổng hợp trong bài đang này.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư (đất ở) là loại đất ở được dùng cho mục đích xây dựng các công trình nhà ở, chung cư phục vụ cho cuộc sống. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp sử dụng để phân biệt với đất thổ canh (đất canh tác).

Đất thổ cư là gì?

Đât thổ cư được nhắc đến trong Văn bản pháp luật thông qua định nghĩa đất ở, trong số đó đất ở theo Luật Đất đai 2013 là loại hình đất phi nông nghiệp gồm: Đất ở nông thôn (ont) và Đất ở đô thị (odt). Cả 2 nhóm đất này chỉ không giống nhau về điều kiện xây dựng, thuế và hạn mức.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không, nợ thuế?

Theo quy định về pháp luật thuế thì đất thổ cư (đất phi nông nghiệp) đều phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định ngoài các khoản thuế nhà đất hàng năm thì nếu như có việc xin tách thửa, chuyển mục tiêu dùng đất, chuyển nhượng sẽ cần phải thực hiện thêm các nghĩa vụ tài chính về thuế, phí, lệ phí khác.

Thuế dùng đất hàng năm được tính như sau: Thuế sử dụng đất hàng năm = (Diện tích đất tính thuế) x (giá của 1m2 đất) x (thuế suất).

Xem thêm: Sốt đất ảo là gì? Tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo

Điều kiện để được lên đất thổ cư

Theo khoản 1 Điều 168 thì đất được phép chuyển quyền dùng phải có điều kiện là có Giấy chứng thực quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Hơn nữa còn phải đảm bảo 4 điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013.

  • Có giấy chứng nhận quyền dùng đất.
  • Đất không có mâu thuẫn.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Trong thời hạn dùng đất.

Căn cứ tại Điều 52, Luật đất đai 2013 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục tiêu dùng đất như sau:

  • Chiến lược dùng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Nhu cầu dùng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục tiêu dùng đất.​

Các bước xin chuyển sang đất thổ cư

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

  • Đơn xin phép chuyển mục đích dùng đất.
  • Giấy chứng thực (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ

  • Cách 1: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.
  • Cách 2: Nơi chưa tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Giai đoạn này thì người dân cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4. Trả kết quả

Kết quả được trả về.

Đất thổ cư có được xây nhà không

Đất thổ cư hoàn toàn có thể xây được nhà. Tuy nhiên để có thể chắc chắn đất phi nông nghiệp có được xây nhà không, thì trước khi quyết định mua mảnh đất nào cũng nên thử tìm hiểu thật kỹ về pháp lý quy hoạch khu đất ấy là đất gì.

Bạn nên thử tìm hiểu thông tin bản đồ quy hoạch 1/2000 hoặc các kiểu trích lục quy hoạch từ văn phòng đăng ký đất đai cấp để nắm rõ ràng khu vực quy hoạch.

Đất thổ cư là gì

Cùng với đấy khi đi mua đất thổ cư bạn nên chọn mua các kiểu đất có sổ đỏ hoặc sổ hồng để có thể tránh được việc tranh chấp diễn ra và nhiều rắc rối xung quanh nó.

Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Xét theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì không có quy định xử phạt trường hợp dùng đất ở để bán hàng. Bạn chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai là có thể bán hàng bình thường.

Kết

Qua bài viết trên đây thì hẳn bạn đã nắm rõ được đất thổ cư là gì rồi nhỉ? Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán