Đất thổ canh là gì? Có thể mua bán đất thổ canh hay không?

Đất thổ canh là gì? Có thể mua bán đất thổ canh hay không?

Đất thổ canh là gì? Cần chú ý những gì khi mua đất thổ canh? Những câu hỏi này đang khiến rất nhiều người thắc mắcNếu bạn cũng đang tò mò về điều đấy, hãy đọc ngay bài viết dưới đây. ATP Land sẽ giúp bạn hiểu thêm về đất thổ canh. đồng thời, nắm thêm những thông tin cần thiết về loại bất động sản này.

Đất thổ canh là gì?

Loại đất này được hiểu đơn giản là đất dùng với mục đích là để trồng trọt. Từ ngữ này có bắt đầu từ Hán Việt và nay được sử dụng rộng rãi.

Đất thổ canh là gì?

Nhiều người có thể hiểu một cách dễ dàng đấy chính là đất nông nghiệp. Theo văn bản pháp luật thì đất thổ canh đã được dùng thay từ ngữ là đất nông nghiệp.

Loại đất này chuyên dùng nhằm mục đích trồng trọt và làm các công việc nông nghiệp khác nữa. Những công việc này sẽ phù hợp với mục đích dùng đất.

Nhu cầu mua đất thổ canh hiện nay

Chúng ta đã biết được đất thổ canh là gì sẽ biết được nhu cầu mua đất loại này vào thời điểm hiện tại. Đối tượng mua đất được phân làm 2 nhóm theo mục đích:

  • Nhóm 1: Đối tượng mua để làm nông nghiệp. ngoài ra có thể thực hiện xây dựng trang trại vườn ao chuồng.
  • Nhóm 2: Mua đất thổ cạnh để xây dựng nhà ở do đất này có giá rẻ. Việc chuyển đổi mục tiêu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến tiền nộp sử dụng đất.

Có thể mua bán đất thổ canh hay không?

Loại đất đai này vốn rất quen thuộc trong cuộc sống. Nó được sử dụng đông đảo ở khắp nơi trên cả nước. Mỗi địa phương dùng đất nông nghiệp phục vụ những nhu cầu không giống nhau của mình.

Hiện tại, việc mua bán đất thổ canh là được phép. Pháp luật đã có những nói rõ ràng về điều này. Chính thế nênbạn có thể đọc thêm luật pháp. Sau đấy tiến hành mua bán/ chuyển nhượng để đem lại cho mình những lợi ích lớn nhất.

Những rủi ro khi mua bán đất thổ canh

Dù đã nắm được khái niệm đất thổ canh là gì, tuy vậy nếu như không nắm được kiến thức căn bản về mua bán đất nông nghiệp, bạn có thể gặp phải nhiều nguy cơ.

Không ít người kỳ vọng vào những khoản tiền lợi nhuận lớn khi chuyển đổi và bán đất thành công nhưng không lường trước được các sai lầm không may có thể xảy ra như:

  • Đất không thực hiện được chuyển đổi như kỳ vọng.

  • Đất nằm trong diện quy hoạch xây dựng nhà máy, các công trình công cộng,…

  • Không thể thực hiện được sổ đỏ do đất thô canh nằm trong diện quy hoạch.

Đất thổ canh có Sổ đỏ không?

Sau khi hiểu được đất thổ canh là gìkhá là nhiều người câu hỏi thắc mắc loại đất này có được cấp Sổ đỏ hay không. Theo Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định về việc cấp Sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất mà chưa có Sổ đỏ như sau:

  • Dùng đất trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực (tức trước ngày 01/07/2014)
  • Có các giấy tờ pháp lý chứng minh quyền dùng đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013.
  • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương, nơi có đất cần làm sổ.
  • Đất đang sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
  • Được UBND cấp xã xác nhận là người sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Như vậy, nếu như cá nhân, hộ gia đình đạt đủ các điều kiện trên thì sẽ được cấp Sổ đỏ cho đất thổ canh và không phải đóng tiền sử dụng đất.

Phí chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư

Theo quy định của pháp luật, khi mua đất nông nghiệp chuyển sang đất từ bên ngoài số tiền mua đất bạn phải chi thêm một khoản tiền để thực thi việc chuyển đổi mục đích dùng đất. Vì vậy, người mua cần bàn bạc trước với người cần bán về giá cả mảnh đất trong đó đã tính cả chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng.

Số tiền người mua cần chi trả cho mục tiêu chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở dựa vào bảng giá thuế của từng địa phương. Để tiết kiệm chi phí, bạn không nên chuyển đổi toàn bộ diện tích mảnh đất đó thành đất ở nếu không sử dụng đến.

Số phí dùng đất tính bằng 50% chênh lệch giữa tiền dùng đất tính theo giá đất ở với tiền dùng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có Quyết định chuyển mục tiêu dùng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Kết

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được đất thổ canh là gì rồi nhỉ! Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán