Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp gồm các loại nào?

Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp gồm các loại nào?

Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp gồm các loại nào? – Đất đai là tài nguyên quý giá có vai trò cần thiết đối với mọi đất nước trong đời sống kinh tế, chính trị và xã hội.

Việc sử dụng đất một cách hợp lí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công đoạn phát triển kinh tế-xã hội quốc gia. Hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu đã và đang giúp Việt Nam có những bước phát triển không ngừng.

Xem thêm: Công trình công cộng là gì? Mua đất quy hoạch công trình công cộng có bị thu hồi không?

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng cho mục đích nông nghiệp như: đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất ở nông thôn, đất ở đô thị và những loại đất khác có mục tiêu dùng không dùng để làm nông nghiệp.

đất phi nông nghiệp là gì

Luật đất đai năm 2013 quy định về các nhóm đất bao gồm:

 • Đất nông nghiệp
 • Đất phi nông nghiệp
 • Đất chưa sử dụng

Trong đó, đất phi nông nghiệp nghĩa là không được sử dụng vào mục tiêu làm nông nghiệp, bao gồm nhiều loại đất khác nhau.

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai 2013, quy định: “Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất:

 • a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;
 • b) Đất xây dựng trụ sở đơn vị, xây dựng công trình sự nghiệp;
 • c) Đất sử dụng vào mục tiêu quốc phòng, an ninh;
 • d) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất dùng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;
 • đ) Đất dùng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông, thủy lợi; đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ ích lợi công cộng, đất có di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;
 • e) Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng;
 • g) Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;
 • h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;
 • i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng”.

Các điều luật mới về đất phi nông nghiệp

Đổi mới thứ nhất

Về quản lý đất ở tại đô thị: theo điều luật năm 2003 có quy định nhất định 3 trường hợp Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, tỉnh được giao đất hoặc cho thuê đất, nhưng đến luật đất đai 2014 đã bỏ quy định này vì trùng với Chương giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích dùng đất đã được quy định .

Đổi mới thứ 2

Luật đất đai 2013 đã đưa rõ ra định nghĩa bao quát hơn về đất xây dựng khu chung cư bao gồm đất để xây dựng nhà chung cư, xây dựng các công trình phục vụ trực tiếp cho đời sống của những hộ gia đình trong nhà chung cư và các công trình phục vụ cộng đồng theo quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

Đổi mới thứ 3

Ở khoản 3 Điều 146 đã đề ra “Khi thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang khu đô thị, khu dân cư nông thôn. Những khu vực nhà nước chủ động thu hồi đất, gồm có đất để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng và đất vùng phụ cận theo quy hoạch và kế hoạch dùng đất.

Đất phi nông nghiệp được xây nhà không – 2021?

Tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 có quy định rõ người sử dụng đất phi nông nghiệp muốn xây nhà trên loại đất này thì phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích dùng đất theo đúng quy định của Luật đất đai 2013 chi tiết như sau:

Người sử dụng đất phi nông nghiệp khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp kèm theo giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Cơ quan tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm thẩm tra hồ sơ kĩ càng, xác minh thực địa, thẩm định rõ nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật khi hồ sơ đã đầy đủ theo yêu cầu.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất kết hợp với thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin chuyển đổi mục tiêu dùng đất được quy định rõ tại Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT gồm:

Những giấy tờ mà bạn phải cần cho việc chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục tiêu dùng đất phi nông nghiệp sang đất ở
 • Giấy CNQSDĐ tại Bộ TN&MT.
 • Sau đấy Bộ TN&MT sẽ trình lên UBND cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Kết

Trên đây là những thông tin trả lời thắc mắc xoay quay đất phi nông nghiệp là gì, mong rằng sẽ giúp các bạn có những kiến thức mới nhất về đất đai. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán