Đất ODT là gì? Đất ODT có được đền bù khi bị giải tỏa không?

Đất ODT là gì? Đất ODT có được đền bù khi bị giải tỏa không?

Chắc bạn từng nghe thấy thuật ngữ đất ODT chứ? Vậy đất ODT là gì? Thực ra đây chỉ là cách gọi đối với loại đất ở đô thị. Vì vậy chúng ta sẽ căn cứ vào các quy định của Luật Đất Đai 2013 để nắm rõ hơn về loại đất này. Cùng ATP Land tìm hiểu để nắm rõ hơn các thông tin phía dưới.

Đất ODT là gì?

Đất ODT là đất ở đô thị, thuộc loại đất thổ cư, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định của bộ Tài Nguyên và môi trường thì đất OTD gồm có đất sử dụng để xây nhà ở. Xây dựng các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt con người,… nằm trong các khu đô thị (nội ngoại thành của thành phố, nội thị, ngoại thị của thị xã, thị trấn).

Loại đất này thuộc chính sách của nhà nước, được nhà nước phê duyệt với những quy định về chính sách quản lí dùng và những điều khoản riêng trong luật đất đai. Chủ sở hữu đất ODT có quyền mua bán, sử dụng. Chuyển nhượng theo quy định của nhà nước.

Một vài đặc điểm của đất ở đô thị (ODT)

Việc khai thác và dùng đất ở khu đô thị được quy định cụ thể tại điều 144 của Luật Đất Đai 2013:

  • Đất ở đô thị gồm đất sử dụng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình sinh hoạt phục vụ cho cuộc sống của người dân ở đô thị. Tại đây cũng có thể xây dựng ao, hồ, vườn,… xung quanh khu đô thị và được sự đồng ý cũng giống như phê duyệt của đơn vị có thẩm quyền.

  • Đất ở đô thị cần phải được dùng một cách phù hợp theo quy định.
  • Phải sắp xếp thích hợp giữa đất ở đô thị với những khu đất làm công cộng, sự nghiệp. Xây dựng khu đô thị cũng phải thích hợp, cân bằng đồng thời thuận tiện với giao thông mỹ quan đô thị.
  • Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sống tại khu vực này, Nhà Việt Nam cũng đã có nhiều quyết định về quy hoạch chi tiết đất ở khu đô thị.
  • UBND tỉnh, thành phố cũng đã đưa những quy định về hạn mức dùng đất cho mỗi người dân dùng đất trong khu vực đất đô thị.

Những lợi thế của đất ODT

Đất ODT đem lại cho chủ sở hữu những lợi thế gì? trước tiên, phải khẳng định rằng đất ODT có thời hạn sở hữu rất lâu. Bên cạnh đóđiểm khác biệt rất cao nên đặc biệt thu hút hơn các kiểu hình đất khác hiện có:

  • Đất ODT là đất đô thị nên nhu cầu sử dụng và muốn mua đất ODT ngày một tăng cao hơn. Vì vậy, giá trị của đất ODT cao hơn rất nhiều so sánh với các loại đất khác.
  • Đất ở tại khu vực đô thị có số lượng dân cư sinh sống với mật độ khá cao. Các hoạt động trọng điểm của dân cư trong khu vực là phi nông nghiệp. Các trung tâm hành chính, trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa gần như đầu tập trung ở đây.
  • Trung bình, hằng năm giá trị của đất ODT thường tăng đều từ khoảng 5% đến 20% trong khoảng thời gian mới đây.

Đất ODT có thời hạn dùng và được đền bù khi bị giải tỏa không?

Đất ODT là loại đất dùng để ở, nên theo quy định sẽ có thời hạn sử dụng rất bền lâu hơn các loại đất khác.

Trong trường hợp nếu khu vực đất ODT cần phải giải tỏa để xây dựng các công trình như quốc phòng, an ninh…thuộc về quyền sở hữu của nhà nước thì chủ sở hữu sẽ được đền bù theo quy định của pháp luật nhà nước.

Lưu ý khi dùng đất ODT

Như đã nêu trên thì đất ODT là đất thổ cư được nằm trong ranh giới của các khu đất đô thị. Người sở hữu thửa đất ODT có thể sử dụng khai thác đất theo đúng quy định của luật pháp hiện hành.

Nếu như có như cầu muốn mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng mục đích dùng thì chủ sở hữu có thể liên lạc với chính quyền địa phương.

đất odt là gì

Chính quyền địa phương ở đây là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hoặc có thể thành phố đang quản lí trực tiếp khu đất đó để có thể nghiên cứu để xác định thông tin quy hoạch mà thay đổi mục tiêu dùng cho chuẩn xác. Hoặc có thể được tư vấn về các thủ tục của việc chuyển đổi hay mua bán nhanh nhất nhất.

Tạm kết

Trên đây là giải thích về định nghĩa đất ở đô thị là gì, đất odt là gì và những quy định xung quanh việc dùng đất ở đô thị. Mỗi cá nhân dân nên nắm rõ những kiến thức trên để nhận biết quyền lợi của mình, cũng như tránh các sai phạm trong việc dùng đất.

Tìm kiếm nhà đất bán