Đất lưu không là gì? Có phải đóng thuế đất lưu không không?

Đất lưu không là gì? Có phải đóng thuế đất lưu không không?

Đất lưu không là gì? Đây không phải là định nghĩa pháp lý tuy nhiên được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Với phần đất “lưu không”, người dân có được tự ý sử dụng? Cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không là định nghĩa tự phát trong đời sống, bởi vào thời điểm hiện tại, chưa có văn bản pháp luật nào quy định nhất định thế nào là đất lưu không và việc dùng đất lưu không.

Trên thực tế, phần đất này trong quy hoạch nằm trong phần hành lang giao thông, công trình công cộng.

Đất lưu không là gì?

Ta có thể hiểu đất lưu không là hành lang an toàn giao thông, đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên hệ và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này.

Đất lưu không tiếng anh là gì?

Đất lưu không tiếng anh là greenfields.

Đất lưu không do ai quản lý?

Đất lưu không là gì? Do ai quản lý? Theo quy định, đây là khoảng đất được các đơn vị, tổ chức trực tiếp giám sát, thực hiện công trình do nhà nước quy định quản lý và chịu trách nhiệm.

Qua đónếu như phát hiện hành vi lấn chiếm, dùng trái phép đất lưu không thì UBND cấp xã nơi đất không lưu nằm tại khu vực đó có thể được toàn quyền quyết định và xử phạt nhằm bảo vệ sự an toàn cho công trình.

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?

Đất lưu không là đất công cộng, do Nhà nước quản lý. Khi Nhà nước chưa dùng đến quỹ đất này thì người dân được tạm thời dùngtuy nhiên sẽ không được cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền dùng đất).

Người dân nếu có nhu cầu thì có thể tạm thời sử dụng phần diện tích đất lưu không. Tuy vậy phải được đơn vị Nhà nước có thẩm quyền chấp nhận thì việc dùng phần đất lưu không của người dân mới là hợp pháp.

Đất lưu không có được xây dựng, chuyển nhượng không?

Diện tích đất lưu không là đất công cộng, người dân chỉ được tạm thời sử dụngMong muốn được dùng để xây nhà tạm thì người dân cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đất lưu không không được cấp Sổ đỏ và là đất công cộng thuộc quyền quản lý của Nhà nước nên người dân không được phép chuyển nhượng.

Đất lưu không có được đền bù khi bị thu hồi không?

Thực tế, đất lưu không là phần diện tích đất thuộc hành lang an toàn giao thông. Người đang dùng phần diện tích này có thể được tiếp tục sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi và chấp thuận không được bồi thường.

Thế nhưngnếu như diện tích đất bị thu hồi (sau này) được xác định là đã dùng ổn định làm nhà ở trước khi có quy hoạch sử dụng đất vào mục tiêu giao thông, công cộng thì khi thu hồi đất, người sử dụng đất vẫn được bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Có phải đóng thuế đất lưu không không?

Trên thực tế, đối với đất lưu không, người dân có thể sử dụng, khai thác trên đất đó nhưng cần đảm bảo không làm liên quan đến đất. Ngoài rangười dùng đất lưu không cũng không phải đóng các khoản thuế liên quan đến đất.

Quy định xử phạt hành vi chiếm dụng đất lưu không

Nếu như không được sự cho phép của đơn vị Nhà nước có thẩm quyền, việc tự ý lấn, chiếm, sử dụng đất lưu không được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Đất lưu không là gì?

Thế nhưngtheo thực tế vẫn có nhiều người dân, doanh nghiệp cố tình làm ngơ, lấn chiếm đất lưu không để trồng trọt, mở hàng quán bán hàng, thậm chí là xây nhà trái phép.

Theo Khoản 4 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, hành vi lấn chiếm đất không thược quyền sở hữu cá nhân sẽ bị xử phạt như sau:

  • Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng
  • Đối với công ty, tổ chức: Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm sẽ buộc phải trả lại đất đã lấn, chiếm đồng thời buộc khôi phục lại trạng thái của đất trước khi vi phạm.

Xem thêm: Tái định cư là gì? Hộ gia đình được cấp đất tái định cư, sổ đỏ ghi tên ai?

Kết

Trên đây là những trả lời chi tiết về định nghĩa đất lưu không là gì và các quy định mới nhất trong việc sử dụng đất lưu không. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề mình nêu trên thì đừng ngại để lại bên dưới một comment hoặc liên hệ trực tiếp để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm kiếm nhà đất bán